Quảng Trị: Vì sao dân ủng hộ dự án xã cho thuê đất không đúng quy định?

(PLVN) - Để đẩy mạnh phát triển du lịch vùng biển, UBND xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã cho anh Nguyễn Đức Trí (38 tuổi, ngụ thị trấn Gio Linh) thuê mặt bằng kinh doanh. Khi dự án sắp hoàn thành thì bị định chỉ. Tuy nhiên, người đân địa phương lại rất ủng hộ dự án này.
Dự án du lịch của anh Trí Dự án du lịch của anh Trí

Mục đích tốt nhưng cách làm chưa đúng

Trung Giang là một trong 5 xã vùng biển của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nơi đời sống kinh tế phát triển chậm, nhiều khó khăn và đã từng bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển khá nặng nề. Vì vậy, nhiều hộ dân đã chuyển đổi sinh kế qua làm dịch vụ du lịch. Nhưng do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên lực bất tòng tâm, để rồi cái khó vẫn cứ bó cái khôn. 

Trong lúc đang loay hoay tìm lối ra, vào tháng 7/2018, anh Nguyễn Đức Trí (Chủ doanh nghiệp nhỏ) đề nghị xin thuê mặt bằng để mở dịch vụ du lịch. Cơ hội đến và tiềm năng sẵn có, được sự thống nhất của toàn dân thôn Hà Lợi Trung nên ông Trần Xuân Tưởng (Chủ tịch UBND xã Trung Giang) đã đồng ý và thỏa thuận cho anh Trí thuê một ha mặt bằng đất ven biển với thời hạn là 5 năm. Anh Trí phải nộp ngân sách 1.000 đồng/1m2/tháng.

Đây là mô hình được đầu tư bài bản; chủ đầu tư cam kết sẽ tạo điều kiện cho hơn 20 lao động địa phương có việc làm ổn định với mức lương cơ bản 5 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, khi mô hình phát triển kinh tế du lịch vùng biển bãi ngang này chuẩn bị đưa vào hoạt động thì đã bị đình chỉ vì lý do xã cho “thuê mặt bằng không đúng thẩm quyền”.

Trong kết luận thanh tra ban hành ngày 12/7/2019 do ông Trần Văn Quảng (Chủ tịch UBND huyện Gio Linh) ký có nêu: Đầu tháng 7/2018, anh Trí trực tiếp trao đổi với Trưởng thôn Hạ Lợi Trung xin phép đầu tư xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại rừng phòng hộ ven biển của thôn; các cuộc họp được đa số người dân đồng tình. Ngày 15/9/2018, Ban Cán sự thôn cùng anh Trí kiểm kê số lượng cây. Đoàn xác nhận các công trình có ý định xây dựng đều được bố trí ở các bãi đất trống, không làm ảnh hưởng đến cây.

Trong kết luận này còn nêu ông Trần Xuân Tưởng (Chủ tịch UBND xã Trung Giang) có trao đổi bằng miệng việc anh Trí xin thuê mặt bằng với ông Nguyễn Đức Phới (Bí thư, Chủ tịch HĐND xã), ông Nguyễn Hữu Nam (Phó Chủ tịch HĐND xã) và ông Đặng Văn Bảo (công chức địa chính xã). Các vị này yêu cầu UBND xã nếu tận dụng được đất trống và nhân dân thôn Hà Lợi Trung đồng tình thì hướng dẫn, khảo sát vị trí để hoàn thiện thủ tục cho đầu tư. Sau khi ký xác nhận cho thuê mặt bằng, ông Trần Xuân Tưởng đã thông báo về ý định đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ của anh Trí trong cuộc họp giao ban của cơ quan, tập thể UBND đều nắm bắt được thông tin và đồng tình ủng hộ.

Kết luận tiếp tục nêu: “Quá trình kiểm tra, xác minh xét thấy bản thân ông Tưởng quan tâm tạo điều kiện cho nhân dân địa phương phát triển kinh tế, giải quyết công ăn việc làm, thu hút đầu tư. Tuy nhiên, cách giải quyết còn mang tính chủ quan, không tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Từ đó dẫn đến sai phạm về giao đất, cho thuê đất không đúng thẩm quyền”.

Vị Chủ tịch UBND xã này giãi bày: “Từ các nghị quyết, các chủ trương đều thống nhất tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch. Ngoài ra, do gần địa điểm mà anh Trí làm dự án người dân cũng đã được thuê từ nhiều năm trước. Vì thế, tôi hoàn toàn không biết việc mình cho anh Trí thuê mặt bằng là không đúng thẩm quyền. Vả lại, tôi không hề tư lợi cá nhân gì cả; ngoài ra người dân thôn Hà Lợi Trung đều đồng tình và tôi cũng đã xin ý kiến của Bí thư Đảng ủy, HĐND rồi. Tôi thấy việc làm của mình là minh bạch, rõ ràng. Thế nhưng, sau đó Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy lại kỷ luật tôi “Cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã”. Kỷ luật tôi như thế là quá nặng; vì vậy, tôi vừa gửi đơn đến lãnh đạo tỉnh xem xét lại “hình phạt” dành cho tôi”.

Người dân mong muốn dự án tiếp tục

Trao đổi với PLVN, ông Lê Văn Quang (Chánh Thanh tra huyện Gio Linh) cho biết, theo Luật Lâm nghiệp 2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 thì việc anh Trí thuê mặt bằng và nếu được chủ rừng đồng ý là được. Thế nhưng, anh này đã thuê từ tháng 7/2018 (Luật chưa có hiệu lực - PV) như vậy là sai.

“Anh Trí đã xây dựng cơ ngơi tốt, mô hình đẹp, chẳng ảnh hưởng gì cây cối, rừng phòng hộ. Vì thế, huyện cũng đã có công văn xin ý kiến tỉnh nhưng tỉnh không cho và đề nghị huyện thu hồi diện tích đất đã được UBND xã Trung Giang cho anh Nguyễn Đức Trí thuê trái thẩm quyền: vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”.

Hiện tại, tổng diện tích khuôn viên khu dịch vụ 5.700m2, bao gồm 4 lán nghỉ mát, một nhà cấp 4 và 5 phòng nghỉ dưỡng. Tổng số tiền anh Trí đầu tư đã lên tới 3 tỷ  đồng. Trước sự việc trên, anh Trí tâm sự: “Tôi ấp ủ, muốn tạo thành 1 khu du lịch nhưng giờ công trình đã xuống cấp, đau lòng lắm. Tôi quá thiệt thòi chỉ vì không hiểu hết luật, lại tin tưởng xã cho thuê là hợp pháp rồi; mà dự án này hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới rừng phòng hộ cả, chỉ làm dưới tán cây mà thôi. Vì vậy, mong rằng các cấp ban ngành tạo điều kiện giúp tôi bổ sung đầy đủ thủ tục để dự án tiếp tục và sớm đưa vào hoạt động”.

Còn với người dân ở xóm 5, thôn Hà Lợi Trung họ đều ủng hộ việc anh Trí tiếp tục triển khai dự án. Ông Trần Tấn Phát (Trưởng thôn) chia sẻ, lúc anh Trí lập hồ sơ xin làm, dân chúng tôi đồng ý hết. Không những không làm mất cây chắn gió, chắn cát mà anh còn xây thêm bờ kè kiên cố chắn sóng, trồng thêm dừa để tạo cảnh đẹp.

Ông Trần Biểu (Xóm trưởng xóm 5) tiếp lời: “Từ trước tới nay, đây là khu đất bỏ hoang nên việc anh Trí làm theo tôi là sáng tạo; tận dụng tài nguyên, nét đẹp của biển. Anh làm dự án này, có làm mất cây dương nào đâu, môi trường cũng đảm bảo. Khu du lịch này dù chưa được đưa vào hoạt động nhưng khách cũng đã qua lại, dân chúng tôi cũng đã được hưởng lợi; ví như bán được ruốc, cá… Nói chung, dân chúng tôi hoàn toàn ủng hộ anh Trí. Mong rằng, chính quyền nghiên cứu, tạo điều kiện để khu du lịch có ý nghĩa nhiều mặt này tiếp tục hoạt động”.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.