Quảng Trị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 1/12, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Phát biểu cuộc họp, ông Hoàng Nam đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả của các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trong bối cảnh tình hình COVID-19 ở một số khu vực, địa bàn trong tỉnh có những diễn biến phức tạp.

Theo đánh giá, các biện pháp phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai một cách có hiệu quả. Đặc biệt, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 góp phần rất hiệu quả trong ngăn chặn dịch bệnh. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt.

Theo thống kê của Sở Y tế, từ đầu năm 2021 đến ngày 29/11/2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ghi nhận 1.028 ca mắc COVID-19, trong đó có 669 ca đã bình phục và 2 ca tử vong. Trước diễn biến phức tạp của COVID-19 tại một số địa bàn, khu vực trong tỉnh, các cấp, ngành, đơn vị liên quan đã nỗ lực vào cuộc. Công tác điều tra, truy vết F1, F2 và cách ly, khoanh vùng phong tỏa được tập trung làm tốt.

Tính đến ngày 29/11/2021, trên địa bàn tỉnh còn 19 khu vực đang được phong tỏa, trong đó riêng TP. Đông Hà có 7 khu vực. Ngành y tế đã tăng cường công tác xét nghiệm giám sát trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các khu vực nguy cơ cao và đối tượng tiếp xúc gần với các chùm ca bệnh trên địa bàn. Tính đến hết ngày 29/11/2021, toàn tỉnh đã có 429.158 người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19, đạt tỉ lệ 96,46%.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan chú trọng quản lý di biến động trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế, cách ly tại nhà; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là ở các đơn vị, doanh nghiệp; thành lập, xây dựng quy chế hoạt động của mô hình trạm y tế lưu động; nghiên cứu phương án cách ly F0 tại nhà; tập trung xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các ca COVID-19…

Bên cạnh đó, đề nghị các huyện, thị xã, thành phố đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cần phải tập trung cao độ, chủ động, kịp thời triển khai truy vết F1, F2; khoanh vùng, phong tỏa phù hợp để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa không làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân; tổ chức xét nghiệm một cách khoa học, kỹ lưỡng…

Trong thời gian tới, dự báo số người về quê ăn tết sẽ đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải lên phương án giúp bà con về ăn tết thuận lợi nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Sau khi trao đổi, thảo luận của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, ông Hoàng Nam cũng đã có các chỉ đạo cụ thể. Theo đó, về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 12 – 17 tuổi yêu cầu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối; giúp phụ huynh, học sinh chuẩn bị tốt tâm lý; đảm bảo việc tiêm vắc xin phải được tổ chức bởi trung tâm y tế tuyến huyện; thiết lập đường dây nóng, đội hình xử lý tình huống không mong muốn có thể xảy ra… Phấn đấu trước 15/12/2021, có 100% người từ 12 – 17 tuổi hoàn thành mũi 1 vắc xin phòng COVID-19.

Để chuẩn bị cho chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Lào diễn ra tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan phải tăng cường phòng, chống dịch bệnh, góp phần tổ chức thành công sự kiện này. Yêu cầu đặt ra là nỗ lực đảm bảo 100% người dân trong sống trong khu vực tổ chức sự kiện tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19; tăng cường kiểm soát người, phương tiện ra vào thị trấn; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người trước đó.

Quỳnh Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà con nghèo rưng rưng với “Tết Nhân ái 2022”

Các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn nhận quà "Tết Nhân ái 2022"
(PLVN) - “Tết Nhân ái 2022”, Ban tổ chức tặng quà và trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học và tặng quà cho các em học sinh tại điểm Trường Mầm non, Tiểu học xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn; Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân; Tổ chức Hội chợ 0 đồng cho 1.000 người dân với nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu như: Nước mắm, mỳ chính, đường, bánh kẹo…

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022
(PLVN) - Tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Sóc Trăng, Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh vừa phối hợp tổ chức Siêu thị mini tết 0 đồng nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết 2022. 

Nghệ An ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc COVID-19

Ngành y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân
(PLVN) - Ngày 16/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thông tin, từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 10.140 ca mắc COVID-19 ở 21/21 huyện, thành phố, thị xã.

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc đạt tiêu chí đô thị loại II trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc tham gia xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lâm Đồng phấn đấu tỷ lệ che phủ rừng đạt từ 55% trở lên

Lâm Đồng sẽ trồng 50 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Thực hiện kết luận của ông Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; trồng 50 triệu cây xanh năm 2022.

Quảng Bình: Triệt phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh

Số ma túy thu giữ tại nhà của Nguyễn Thị Ngọc Lan.
(PLVN) - Chiều ngày 15/1, Công an huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình) cho biết đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh, triệt phá đường dây, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy liên quan đến 03 đối tượng liên tỉnh, thu giữ hơn 1.200 viên ma túy.

Triệt phá đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giam đối tượng Lê Đất cầm đầu đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân.
(PLVN) -  Ngày 15/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay.