Quảng Trị - Mưa lớn trên diện rộng, giao thông chia cắt, hàng trăm hộ dân phải di dời

Cầu A La, xã Ba Nang, huyện Đakrông bị xói lở, vô cùng nguy hiểm
Cầu A La, xã Ba Nang, huyện Đakrông bị xói lở, vô cùng nguy hiểm
(PLVN) - Trước tình trạng mưa lớn kéo dài liên tục đã khiến nước sông dâng cao, đường sá sạt lở, nhiều nhà dân tốc mái, giao thông chia cắt… nhiều địa phương ở tỉnh  Quảng Trị phải sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trong các ngày từ 1 đến 3/9, do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa từ 150 đến 200mm.

Nước đang lên rất nhanh
Nước đang lên rất nhanh

Tại huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi bị cô lập cục bộ. Nước dâng cao, chia cắt các khe suối, cầu tràn làm dân không thể đi lại.

Sáng 3/9, học sinh trên địa bàn đã nghỉ học vì giao thông chia cắt không thể đến trường. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng túc trực tại các điểm bị ngập, nước chảy mạnh để cảnh báo người dân.

Đường bị sạt lở do mưa lớn

Đường bị sạt lở do mưa lớn

Chiều tối ngày 3/9, lượng mưa vẫn lớn nên người dân ở thị trấn Lao Bảo, xã Tân Long, xã Thuận đều thuộc huyện Hướng Hóa được chính quyền di dời; có gần 100 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu được đưa đến nơi an toàn.

Còn trên địa bàn huyện miền núi Đakrông, các lực lượng của địa phương này đang tích cực khắc phục những đoạn bị sạt lở để thông đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Tà Long và Húc Nghì.

Lực lượng chức năng đang khắc phục đường sá
Lực lượng chức năng đang khắc phục đường sá 

Trong khi đó, tại khu vực đồng bằng ở xã Triệu Trạch (huyện Triệu Phong),  lốc xoáy xảy ra vào tối 2/9 đã khiến 12 nhà dân trên địa bàn bị tốc mái. Hiện chính quyền địa phương xã Triệu Trạch đang kiểm tra thiệt hại và hỗ trợ người dân khắc phục sự cố.

Nhà dân bị tốc mái ở Triệu Phong

Nhà dân bị tốc mái ở Triệu Phong

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Quảng Trị đã thu hoạch được gần 18.097/22.580 ha lúa hè thu. Trong số diện tích lúa còn lại chưa thu hoạch được, có khoảng 1.700 - 2000 ha có nguy cơ bị ngập úng, hư hỏng nặng.

Trong một diễn biến khác, đến sáng nay, hơn 2.300 tàu thuyền cùng 7.000 ngư dân tại tỉnh Quảng Trị đã nắm bắt được thông tin, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 5. Tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các chủ tàu thuyền không ra khơi để đảm bảo an toàn khi áp thấp nhiệt đới gần bờ đang diễn biến phức tạp.

Đọc thêm

Chuỗi hoạt động "Bước chân trở về - Vì một màu xanh Việt Nam" bảo vệ thiên nhiên

"Bước chân trở về" không chỉ là hành trình gợi nhắc về cội nguồn, mà còn là nền tảng cho các sáng kiến dài hạn vì cộng đồng như phủ xanh đất trống (ảnh B.C).
(PLVN) -  Với chủ đề "Trở về cội nguồn - Trở về thiên nhiên - Trở về bản thể", chuỗi hoạt động "Bước chân trở về - Vì một màu xanh Việt Nam" kêu gọi cộng đồng chung tay trồng cây gây rừng, bảo vệ thiên nhiên, tôn vinh giá trị văn hóa Việt và tạo nền tảng kết nối doanh nhân, chuyên gia, nghệ sĩ, người Việt trong và ngoài nước.

Biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà là vấn đề cấp bách toàn cầu

Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Xuân Khánh phát biểu tại Toạ đàm.
(PLVN) -  Đó là chia sẻ của Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Xuân Khánh tại tọa đàm “Hoán đổi xanh: Cầu nối cho tài chính khí hậu và phát triển bền vững”, diễn ra vừa qua tại Trường Đại học Cần Thơ. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), với mục tiêu thúc đẩy đối thoại, kết nối nguồn lực và truyền thông về thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Bão số 1 suy yếu dần

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của bão số 1.
(PLVN) - Vị trí tâm bão hiện trên khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 12. Bão di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ 15-20km/h.

Việt Nam tiên phong trong bảo vệ môi trường và sinh kế gắn với biển

Nghề cá là một trong những trụ cột kinh tế của nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, cần được quan tâm nhiều hơn ở góc độ hợp tác quốc tế. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị Đại dương lần thứ ba của Liên hợp quốc (UNOC 3), Việt Nam đã thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của mình bằng cách là một trong những quốc gia đầu tiên ký Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (Hiệp định Biển cả). Điều này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về việc Việt Nam là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu liên quan đến biển và đại dương.

Tin mới nhất về bão số 1

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, tốc độ khoảng 10 km/h.
(PLVN) - Khoảng 6h hôm nay, bão số 1 cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 145km về phía đông. Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, bão số 1 sẽ đổi hướng di chuyển sang hướng Bắc Đông Bắc và đến khoảng 16h hôm nay, bão sẽ suy yếu dần.

Chuyên gia nhận định mới nhất về cơn bão số 1

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của bão số 1. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia
(PLVN) - “Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 10km/h và có xu hướng mạnh thêm”, ông Phùng Tiến Dũng - Trưởng phòng Dự báo thuỷ văn, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho hay.