Quảng Trị lên phương án di dời hơn 1,4 vạn hộ dân, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Tuyến đường Hồ Chí Minh qua xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa) đã bị sạt lở.
Tuyến đường Hồ Chí Minh qua xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa) đã bị sạt lở.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới do bão số 5 suy yếu, từ ngày 14/10 đến trưa nay (15/10) tại Quảng Trị đã mưa to và kéo dài khiến nhiều nơi bị ngập cục bộ; các huyện miền núi, nhiều nơi bị chia cắt. Chính quyền đã lên phương án di dời hơn 14.000 người dân đến nơi an toàn.

Trong đó, số lượng người dự kiến cần sơ tán tránh lũ, ngập lụt trên toàn tỉnh là hơn 14.000 hộ với trên 53.000 nhân khẩu; sơ tán, di dời dân vùng xảy ra lũ ống, lũ quét là hơn 2.200hộ/ trên 8.900 nhân khẩu và sơ tán, di dời dân vùng xảy ra sạt lở đất với hơn 1.700 hộ / gần 6.850 nhân khẩu.

Quảng Trị lên phương án di dời hơn 1,4 vạn hộ dân, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ảnh 1

Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xã A Bung, huyện Đakrông túc trực, cắm biển bản nghiêm cấm người và phương tiện qua lại một điểm ngập lụt

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày hôm qua đến nay, lượng mưa phổ biến đạt 100- 250 mm; một số nơi cao hơn như A Vao 278mm, Mỹ Chánh 329mm, A Bung 370mm, Tà Rụt 371mm, đập thủy điện La Tó 422mm. Hiện, lũ trên sông Ô Lâu, Thạch Hãn đang lên ở mức báo động 2 đến trên báo động 3.

Mưa lũ làm chia cắt nhiều điểm trong toàn tỉnh. Nhiều nhất là huyện Đakrông, đường Hồ Chí Minh bị chia cắt 2 điểm ở Km 265, Km 273 với mực nước ngập khoảng 0,5-1m. Tuyến đường 588a bị chia cắt tại ngầm tràn Ba Lòng ngập sâu trên 3m. Đặc biệt, thủy điện trên sông Đakrông mực nước dâng cao, có nơi vượt hơn 6 mét.

Quảng Trị lên phương án di dời hơn 1,4 vạn hộ dân, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ảnh 2

Mực nước các sông trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hoá) hiện vẫn đang lên.

Tại huyện Hướng Hóa, mưa lũ đã gây ngập lụt, chia cắt tạm thời tại các ngầm, cầu tràn với mực nước ngập khoảng gần 1m.

Còn ở huyện vùng trũng Hải Lăng; những tuyến đường thôn, xóm của các xã Hải Phong, Hải Sơn đã ngập úng. Một số khu dân cư vùng trũng thấp, nước đã gây ngập nhà cửa.

Quảng Trị lên phương án di dời hơn 1,4 vạn hộ dân, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ảnh 3

Đoạn đèn xanh, đèn đỏ ở cầu Trắng (thị xã Quảng Trị)

Cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét ở vùng núi, ven sông, sạt lở đất ở các sườn dốc, nhất là ở các xã: Hướng Lập, Hướng Việt, Hướng Sơn, Hướng Phùng, Hướng Linh, Húc, Ba Tầng, huyện miền núi Hướng Hóa; Avao, A Ngo, A Bung, Ba Nang, Tà Rụt, Húc Nghì, Tà Long, Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông; Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh; Linh Trường, huyện Gio Linh; Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.

Quảng Trị lên phương án di dời hơn 1,4 vạn hộ dân, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ảnh 4

Khu vực thôn Trại Cá, xã Tà Long nước dâng cao gây chia cắt

Theo dự báo, từ chiều nay đến đêm mai tại Quảng Trị tiếp tục có mưa to đến rất to và dông. Tổng lượng mưa ở phía bắc phổ biến đạt từ 100-200mm, phía nam đạt 120-250mm, có nơi trên 300mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt.

Đọc thêm

Bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm: Xây dựng chiến lược dài hạn

Ảnh minh họa
(PLVN) - Công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam nói chung, bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm nói riêng, hiện đối mặt với rất nhiều thách thức. Tình trạng suy thoái đa dạng sinh học ngày càng phức tạp và trầm trọng hơn. Trong khi đó, nguồn lực bảo tồn vẫn còn hạn chế.

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành trao Giải Nhất của cuộc thi cho Nhà văn, nhà báo Mai Lữ (Lữ Thị Mai) đến từ Báo Nhân dân với tác phẩm “Thở đi nào biển ơi”
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai.

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.