Quảng Trị: Làng hoa An Lạc tất bật vào vụ Tết

Quảng Trị: Làng hoa An Lạc tất bật vào vụ Tết
Tổ trưởng THT hoa An Lạc cho biết làng hoa cung cấp các sản phẩm bảo đảm phù hợp điều kiện kinh tế của tất cả người dân

(PLVN) - Những ngày cuối năm, làng hoa An Lạc (phường Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất của năm. Từ mờ sáng đến tối muộn, người trồng hoa miệt mài chăm sóc, chỉnh sửa từng chậu hoa, tất bật chạy đua với thời gian để kịp thời cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Giá bán cao hơn một chút so với Tết trước

An Lạc là một trong những làng hoa nổi tiếng của Quảng Trị, cung cấp nhiều loại hoa tươi cho thị trường trong và ngoài tỉnh mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nghề trồng hoa bắt đầu hình thành ở An Lạc từ khoảng sau năm 1975. Thuở ban đầu, người dân tận dụng các bãi bồi phù sa dọc sông Hiếu (khu vực các tuyến đường Hoàng Diệu, Trần Nguyên Hãn ngày nay) để trồng những loại hoa truyền thống như vạn thọ, lay ơn, thược dược. Qua năm tháng, cùng với sự nhạy bén trước nhu cầu thị trường, làng hoa An Lạc từng bước mở rộng quy mô, đa dạng hóa chủng loại, trồng hoa quanh năm với đủ sắc màu, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thời điểm cuối năm được xem là rất quan trọng của vụ hoa Tết. Chất lượng hoa, thời điểm nở, dáng thế, giá trị kinh tế của cả vụ đều phụ thuộc nhiều vào công tác chăm sóc trong giai đoạn này. Bởi vậy, dù thời tiết rất lạnh, nông dân vẫn bám vườn liên tục. Trên các luống hoa, từng bó tre được chẻ nhỏ, cắm vè (dùng các thanh tre cắm vào, buộc, tạo dáng cho các chậu hoa -NV). dựng thế cho những chậu cúc đang vào độ phát triển mạnh. Cùng với đó là công việc tưới nước, tỉa nụ, phòng bệnh cho các loại hoa. Nhịp lao động khẩn trương nhưng đều tay, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, kinh nghiệm tích lũy nhiều năm.

Trồng hoa hàng chục năm nay, ông Trịnh Đức Quang (43 tuổi) cho biết, vụ năm nay, gia đình ông trồng khoảng 500 chậu cúc pha lê và khoảng 1.500 chậu hoa các loại khác. Một số thương lái đã về đặt mua hoa ngay tại vườn, chờ gần Tết sẽ đến chuyển đi bán.

Theo ông Quang, điều người trồng hoa mong mỏi nhất lúc này là thời tiết tạnh ráo, có nắng ấm để cây phát triển ổn định. Việc chăm sóc hoa Tết đòi hỏi phải theo dõi sát sao từng ngày, bởi chỉ cần điều chỉnh không kịp thời, hoa có thể nở sớm hoặc muộn, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị sản phẩm.

Trong vườn hoa của gia đình, ông Hoàng Hữu Quốc (62 tuổi) cho biết, vụ hoa Tết năm nay, nhà ông trồng khoảng 2.000 chậu các loại. Để kịp tiến độ chăm sóc trong giai đoạn cao điểm, nhà ông thuê thêm 2 lao động phụ giúp. Công việc chủ yếu hiện tại là tưới nước, tỉa nụ, vè… không quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi phải quen tay mới làm được.

Theo tính toán của ông Quốc, nếu thuận lợi, sau khi trừ chi phí, vụ hoa Tết có thể thu về khoảng 100 triệu đồng. Riêng năm nay chi phí đầu vào như giống, phân bón tăng cao, kéo theo giá bán hoa nhích lên so với những năm trước. Ví dụ hiện hoa cúc pha lê loại chậu 40cm đang được rao bán với giá sỉ khoảng 580 - 600 nghìn đồng/cặp.

Đa dạng kích cỡ, loại hoa, giá tiền

Ở quy mô lớn hơn, Tổ hợp tác (THT) hoa An Lạc hiện là đầu mối tập hợp nhiều hộ trồng hoa trong làng. Theo ông Hoàng Hữu Khiêm, Tổ trưởng THT, tổ có 20 hộ gia đình tham gia trồng hoa với tổng diện tích khoảng 3ha, tổng doanh thu hằng năm 4 - 5 tỉ đồng, lãi khoảng 1,5 - 1,8 tỉ. Riêng vụ hoa Tết năm nay, THT dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 50.000 - 60.000 chậu hoa các loại.

Điểm đáng chú ý trong vụ hoa Tết này là THT đã chủ động thay đổi để thích ứng với sự thay đổi của thị trường. Thay vì trồng những loại chậu hoa to, hướng đến phục vụ các DN, cơ quan, công sở, năm nay THT tập trung trồng các chậu hoa có kích thước nhỏ hơn, hướng đến phục vụ nhu cầu người dân. Các loại chậu có kích thước đa dạng, với nhiều mức giá khác nhau, bảo đảm phù hợp điều kiện kinh tế của tất cả người dân.

Người trồng hoa còn mạnh dạn trồng một số giống hoa mới như cúc picô Đà Lạt, Sacura đỏ Nhật Bản… tạo thêm sự đa dạng cho thị trường. Để giảm bớt chi phí nguồn giống, phần lớn các hộ đã chủ động nhập các giống cây bố mẹ, sau đó cấy mô nhân giống, từng bước làm chủ khâu đầu vào.

Một góc làng hoa An Lạc. (Ảnh trong bài: Trần Tuyền)

Ông Khiêm cho biết: “Hiện đã qua các đợt mưa lớn và bước vào thời kỳ mưa rét nên không còn lo bị ngập lụt. Chúng tôi đang tập trung chăm sóc, phòng bệnh, chống rét, tăng cường vi chất giúp cây hoa phát triển xanh tốt, cứng cáp, cho ra đời những chậu hoa đẹp nhất phục vụ thị trường Tết”.

Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cho các hộ trồng hoa, nghề trồng hoa ở An Lạc còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 60 - 70 lao động tại địa phương. Riêng thời điểm giáp Tết, số lao động thời vụ tăng lên gấp nhiều lần. Với sự chủ động trong dự báo thị trường, linh hoạt trong sản xuất và tập trung cao độ cho khâu chăm sóc, người dân làng hoa An Lạc kỳ vọng sẽ có một vụ hoa Tết bội thu, góp phần làm nên sắc xuân rực rỡ, làm đẹp cho đời.

Trần Tuyền