Quảng Trị - Gazprom thúc đẩy dự án nhà máy điện khí Quảng Trị 340MW

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc ký kết Bản ghi nhớ (MOU) ngày 30/11 gữa Quảng Trị và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nga Gazprom thể hiện cam kết mạnh mẽ cùng nhau để phối hợp với Bộ Công thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thực hiện dự án nhà máy điện khí Quảng Trị 340MW.
Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã làm việc với ông Sergey Turmanov, Tổng Giám đốc và các cộng sự đến từ Tập đoàn Gazprom International. Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã làm việc với ông Sergey Turmanov, Tổng Giám đốc và các cộng sự đến từ Tập đoàn Gazprom International.

Nhân dịp làm thành viên chính thức tháp tùng Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại liên bang Nga, hôm nay (30/9), ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã làm việc với ông Sergey Turmanov, Tổng Giám đốc và các cộng sự đến từ Tập đoàn Gazprom International.

Ông Hưng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đồng ý hỗ trợ Quảng Trị phát triển thành Trung tâm Năng lượng của khu vực miền Trung trên cơ sở các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo hiện có: điện gió, điện mặt trời, dự án điện khí LNG Hải Lăng 1500MW – giai đoạn 1,tiềm năng phát triển mỏ khí tự nhiên Kèn Bầu (lô 114) của Tập đoàn Năng lượng Eni (Ý).

"Vì vậy, Dự án nhà máy điện khí Quảng Trị 340MW của Gazprom International được xem là một trong những dự án động lực, góp phần giúp tỉnh Quảng Trị hiện thực hóa mục tiêu hình thành Trung tâm năng lượng khu vực của Việt Nam trong thời gian tới và chắc chắn sẽ là một trong những dự án quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện Việt Nam – Nga khi dự án được triển khai, hoàn thành", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhận định.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã giao Bộ Công thương, phối hợp với tỉnh Quảng Trị và các bên liên quan hướng dẫn Gazprom International triển khai lập, trình duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án và triển khai các nước tiếp theo theo quy định, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Quảng Trị - Gazprom thúc đẩy dự án nhà máy điện khí Quảng Trị 340MW ảnh 1

Phối cảnh Dự án nhà máy nhiệt điện khí Quảng Trị. (Ảnh: Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh Quảng Trị).

Tuy nhiên, trong hơn 2 năm qua, Dự án vẫn đang chậm tiến độ so với cam kết do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Với vai trò và trách nhiệm của địa phương, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ, hoạt động liên quan đến quy hoạch, xây dựng trục giao thông trung tâm tiếp cận, quy hoạch kết nối điện năng giải tỏa công suất, xây dựng kế hoạch giải phóng mặt bằng và đã hoàn thành việc xây dựng khu tái định cư phục vụ việc triển khai dự án.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã làm việc với Thường trực Chính phủ và các Bộ, ngành TW nghiên cứu, đa dạng hóa nguồn khí từ mỏ khí Kèn Bầu... nhằm cung cấp giải pháp bổ sung, dự phòng cho nguồn nhiên liệu cho nhà máy điện khí Quảng Trị.

Quảng Trị - Gazprom thúc đẩy dự án nhà máy điện khí Quảng Trị 340MW ảnh 2

UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với đại diện Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga) tháng 7/2020. Ảnh: báo Tài nguyên & Môi trường

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Gazprom, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Tập đoàn sớm hoàn tất đàm phán và ký MOU với Bộ Công Thương về việc xây dựng dự án, đồng thời chuẩn bị các gói tài liệu về Báo cáo nghiên cứu khả thi và Hợp đồng BOT theo trình tự quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng thời đề nghị Gazprom thường xuyên trao đổi, thông tin về tiến độ thực hiện trong quá trình thực hiện dự án để đảm bảo dự án được triển khai theo kế hoạch, phù hợp với Quy hoạch điện 8 trong giai đoạn mới.

Đối với các kiến nghị của Gazprom về cơ chế chính sách dự án, do một số nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ như bảo lãnh Chính phủ, bao tiêu sản lượng điện…, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cam kết tiếp thu và sẽ đăng ký làm việc với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương ngay sau chuyến công tác này để đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét, xử lý theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Chủ đầu tư.

Nguyễn Trung (từ Moscow, LB Nga)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư phát triển địa bàn có vai trò quan trọng trong bảo đảm chủ quyền biển đảo quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Cà Mau hết sức quan tâm, có quy hoạch, đầu tư phát triển xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển. Đây vừa là tình cảm, vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm của chúng ta bởi đây là địa bàn có ý nghĩa thiêng liêng, giữ vai trò quan trọng về quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia.

Về cuối sông Bồ tìm nguồn cội của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Làng rau Thành Trung nơi “gieo hạt” mong muốn sống cuộc đời giống như Đức Phật của thiền sư Thích Nhất Hạnh.
(PLVN) - “Cây có cội, sông có nguồn”, thiền sư Thích Nhất Hạnh trước khi xuất gia rồi trở thành nhân tài uyên bác lỗi lạc, một bậc Tăng tài trí tuệ xuất chúng được thế giới ghi nhận, ông cũng có một quê hương đó là làng Thành Trung, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hội phụ nữ Công an Quảng Bình mang Tết sum vầy lên vùng cao biên giới

Gói gém cả ân tình trao cho các em những gì tốt đẹp nhất.
(PLVN) - Cứ mỗi độ Xuân về, với mong muốn mang cái Tết đầm đầm ấm, đủ đầy hơn cho bà con dân tộc thiểu số vùng cao biên giới, Hội phụ nữ Công an Quảng Bình lại khởi động, kết nối với các tổ chức, cá nhân ngược non đem những món quà gói tất cả “ân tình”, tận tay trao cho bà con nơi rẻo cao, biên giới.

Bất động sản Ô Môn là “điểm sáng” mới tại thị trường Cần Thơ

Bất động sản Ô Môn là “điểm sáng” mới tại thị trường Cần Thơ
(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ là “điểm nóng” tại khu vực Tây Nam Bộ. Trong đó, sự phát triển đểu ra các quận vùng ven đang tạo nên một thị trường sôi động. Quận Ô Môn với nhiều dư địa phát triển đang là “điểm sáng” trên thị trường, đặc biệt khi có sự xuất hiện của mô hình khu đô thị thông minh.

Bình Thuận: Nhiều Nghị quyết quan trọng được thông qua tại kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) HĐND tỉnh khoá XI

Toàn cảnh kỳ họp
(PLVN) - Sáng ngày 25/1, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức kỳ họp chuyên đề thứ 6, HĐND tỉnh khoá XI. Tham dự có ông Dương Văn An - Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XV, ông Nguyễn Minh - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận khoá XI.

Đảm bảo an toàn cho nhân dân Bạc Liêu vui Xuân, đón Tết 2022

Đảm bảo an toàn cho nhân dân Bạc Liêu vui Xuân, đón Tết 2022
(PLVN) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang cận kề. Để đảm bảo cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết trong an ninh, an toàn; từ nhiều tháng nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các hoạt động vui chơi giải trí của người dân trong điều kiện thích ứng an toàn, phòng chống dịch hiệu quả.

Quyết tâm đưa Thị xã Giá Rai lên thành phố

Quyết tâm đưa Thị xã Giá Rai lên thành phố
(PLVN) - Diện mạo đô thị thay đổi rõ nét, các định hướng lớn để phát triển thị xã ngày càng nhận diện rõ hiệu quả... đó là tiền đề và cơ sở vững chắc để Giá Rai đạt đô thị loại III và phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025

Vĩnh Long triển khai thực hiện thu phí dịch vụ đường bộ không dùng tiền mặt

Vĩnh Long triển khai thực hiện thu phí dịch vụ đường bộ không dùng tiền mặt
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh và UBND các huyện, thị xã và TP triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về dịch vụ thu phí điện tử không dừng; chuyển đổi biển số xe và lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải.