Tr12-13

Quảng Trị, chính quyền “gây khó” doanh nghiệp?

Cho rằng Cty TNHH MTV Minh Thành (Cty Minh Thành), phường Đông Lương, TP.Đông Hà (Quảng Trị) xây dựng không đúng theo giấy phép đã được cấp, UBND TP.Đông Hà ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc Cty Minh Thành phải tháo dỡ toàn bộ công trình. Thế nhưng, Cty Minh Thành khẳng định đã xây đúng vị trí được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), giấy phép xây dựng và số lô tại bảng quy hoạch phân lô đấu giá…

Cho rằng Cty TNHH MTV Minh Thành (Cty Minh Thành), phường Đông Lương, TP.Đông Hà (Quảng Trị) xây dựng không đúng theo giấy phép đã được cấp, UBND TP.Đông Hà ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc Cty Minh Thành phải tháo dỡ toàn bộ công trình. Thế nhưng, Cty Minh Thành khẳng định đã xây đúng vị trí được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), giấy phép xây dựng và số lô tại bảng quy hoạch phân lô đấu giá…

Trụ sở Công ty Minh Thành vừa xây xong tại phường Đông Lương, TP.Đông Hà
Trụ sở Công ty Minh Thành vừa xây xong tại phường Đông Lương, TP.Đông Hà

Bản vẽ “lệch” nhau, chính quyền hay dân chịu?

Ông Lê Thiên Thành, đại diện Cty Minh Thành trình bày: Sau khi được anh ruột là ông Lê Thiên Sử tặng cho lô đất mà ông Sử trúng đấu giá ngày 06/4/2007 tại khu đô thị Nam Đông Hà, ngày 15/3/2011, ông Thành được TP Đông Hà cấp GCN và ngày 31/5/2011, ông được cấp giấy phép xây dựng để làm trụ sở.

Khi khởi công, để xác định chính xác lô đất của mình, ông Thành được cán bộ Phòng Quản lý Đô thị về kiểm tra, xác định lại vị trí đúng với số lô tại bảng quy hoạch phân lô đấu giá. Lô đất ông Sử đấu trúng là lô số 203, diện tích 161m2, ở phía tây có các lô 201, 199 và 197.

Khi công trình bước vào giai đoạn hoàn thiện thì ông Trương Trọng Phương (trú thị xã Quảng Trị) có đơn khiếu nại cho rằng Cty Minh Thành xây dựng trên đất của ông. Theo đó, ngày 08/3/2012, Đội trật tự TP.Đông Hà đến lập biên bản và ngày 17/4/2012, TP Đông Hà ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ toàn bộ công trình. Trước sự việc trên, ông Thành đã khởi kiện Quyết định của TP Đông Hà vì quyết định này trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Cty Minh Thành.

Trong văn bản trả lời Cty Minh Thành ngày 16/4/2012, TP. Đông Hà cho rằng: “Cty Minh Thành không thực hiện xây dựng đúng theo giấy phép đã được cấp tại vị trí lô đất số 203, đã xây dựng tại lô đất số 201 của ông Trương Trọng Phương dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện”. Ông Thành cho rằng, ông không xây dựng trên lô số 201 mà xây trên lô số 203 vì trong bản vẽ phân lô đấu giá thể hiện lô đất này là của ông.

Còn TP Đông Hà căn cứ vào bản vẽ hoàn công cắm mốc phân lô để ra quyết định xử phạt là sai. Đối chiếu hai bản vẽ chúng tôi nhận thấy: Nếu căn cứ vào bản vẽ phân lô đấu giá thì ông Thành xây dựng đúng, còn theo bản vẽ hoàn công thì TP Đông Hà đúng. Vì sao bản vẽ phân lô đấu giá một đằng, bản vẽ hoàn công lại một nẽo. Bản nào có giá trị?.

Ý kiến của các bên liên quan

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã gặp những người có liên quan cũng như ý kiến của luật sư để lý giải vấn đề này. Ông Nguyễn Văn Cảnh - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, người ký phê duyệt bản vẽ quy hoạch phân lô đấu giá - khẳng định: “Bản vẽ quy hoạch phân lô đấu giá là cái có trước, các bản vẽ sau này phải tuân theo. Nếu như có sự thay đổi hoặc điều chỉnh thì cơ quan muốn điều chỉnh phải báo cho sở xây dựng biết để cùng điều chỉnh lại cho phù hợp”. Khi chúng tôi đặt vấn đề ký hiệu số lô trong bản vẽ hoàn công  bị lệch so với bản vẽ quy hoạch phân lô thì ông Cảnh cho rằng: “Chúng tôi làm đúng, không sai”. Nếu như vậy, bản vẽ hoàn công có vấn đề?

Luật sư Lê Văn Hiến, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Trị lập luận: “Bản vẽ quy hoạch phân lô đấu giá là “mệnh lệnh” hành chính, các cơ quan thuộc thẩm quyền phải tuân thủ quy hoạch. Nếu có thay đổi so với bản vẽ ban đầu thì phải báo với cơ quan đó để điều chỉnh cho phù hợp chứ không thể hai bản vẽ có số lô khác nhau”.

Liên quan đến việc khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của TP Đông Hà, Luật sư Hiến cho rằng: “Xét về trình tự thủ tục thì quyết  định xử phạt của TP.Đông Hà là trái với quy định của pháp luật do vi phạm thời hạn theo quy định tại Điều 56 của Pháp lệnh xử phạt hành chính. “Đối với vụ việc đơn giãn, hành vi vi phạm rỏ ràng, không cần xác minh thêm thì phải ra quyết định xử phạt trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính… ”. Nhưng ở đây vụ việc đơn giãn nhưng TP Đông Hà lại ra quyết định hơn 30 ngày…”

Ngoài những ý kiến trên, chúng tôi cũng có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Chính - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị. Ông Chính nói: “UBND tỉnh sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ vụ việc xem sai sót ở khâu nào, ai làm sai, lý do?. Sau khi Tòa án có quyết định chính thức tỉnh sẽ có bước xử lý tiếp theo một cách nghiêm khắc đối với từng cán bộ, phòng ban liên quan đã để xảy ra sự việc.Riêng bản quy hoạch phân lô đấu giá và bản vẽ hoàn công cắm mốc phân lô có sự khác nhau, UBND tỉnh sẽ yêu cầu Ban quản lý dự án cơ sở hạ tầng tỉnh, Sở Xây dựng - cơ quan duyệt quy hoạch có văn bản báo cáo cụ thể rồi trả lời cho báo chí”.

Từ những nhận định trên đây, chúng tôi hi vọng một phán quyết công tâm của TAND TP.Đông Hà.

Khánh Huyền

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?