Tr5 Báo giấy

Quảng Trị: Chậm triển khai quy hoạch mạng lưới tổ chức trợ giúp pháp lý

Thực hiện Đề án kiện toàn, củng cố tổ chức, bộ máy, biên chế của Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) theo Quyết định số 19/2007 được UBND tỉnh Quảng Trị ban hành từ năm 2007, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Quảng Trị luôn xác định phải nhanh chóng kiện toàn bộ máy, biên để bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ. Năm 2011, Trung tâm đã xây dựng Kế hoạch số 70 về nhu cầu sử dụng biên chế đến năm 2012.

Thực hiện Đề án kiện toàn, củng cố tổ chức, bộ máy, biên chế của Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) theo Quyết định số 19/2007 được UBND tỉnh Quảng Trị ban hành từ năm 2007, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Quảng Trị luôn xác định phải nhanh chóng kiện toàn bộ máy, biên để bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ. Năm 2011, Trung tâm đã xây dựng Kế hoạch số 70 về nhu cầu sử dụng biên chế đến năm 2012.

Trên cơ sở Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm do UBND tỉnh ban hành, tổ chức bộ máy và biên chế của Trung tâm cơ bản được củng cố kiện toàn, hoạt động của Trung tâm đã đi vào chuyên môn hoá. Hiện nay, Trung tâm có 4 trợ giúp viên pháp lý, 2 chuyên viên đã tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL và 2 chuyên viên đã tham gia lớp đào tạo nghiệp vụ luật sư, đây là điều kiện thuận lợi cho việc bổ sung đội ngũ trợ giúp viên pháp lý và triển khai các hình thức TGPL.

Với đội ngũ trợ giúp viên, chuyên viên trên cùng mạng lưới cộng tác viên, năm 2011 Trung tâm đã thực hiện được 1.654 vụ việc TGPL (dù có giảm so với năm 2010 nhưng chất lượng vụ việc TGPL thì từng bước được nâng cao). Trung tâm cũng đã tổ chức được 10 đợt khảo sát nhu cầu TGPL của người dân và 37 đợt TGPL lưu động về cơ sở. Qua các đợt TGPL lưu động đã kết hợp tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về TGPL, văn bản pháp luật mới được ban hành có liên quan mật thiết với người dân và trực tiếp tiếp nhận tư vấn, giải đáp cho 1.377 yêu cầu TGPL của người dân.

Tuy nhiên, việc triển khai Đề án quy hoạch mạng lưới Trung tâm TGPL và Chi nhánh còn chậm. Việc xây dựng đội ngũ người thực hiện TGPL của Trung tâm và Chi nhánh chưa kịp thời so với yêu cầu của Đề án. Do đặc thù của địa phương có nhiều khó khăn, khả năng đáp ứng về chỉ tiêu biên chế còn hạn chế, vấn đề phân bổ biên chế chỉ có thể được thực hiện dần dần theo lộ trình. Tính đến nay, UBND tỉnh mới quyết định thành lập 1 Chi nhánh TGPL tại địa bàn xa trung tâm, thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Số lượng trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm hiện chưa đảm bảo bố trí ít nhất mỗi lĩnh vực có 1 trợ giúp viên pháp lý và tình trạng kiêm nhiệm các chức danh Trưởng phòng, Trưởng chi nhánh vẫn chưa được khắc phục.

Vì vậy, đại diện Trung tâm cho biết: Một trong những phương hướng hoạt động trọng tâm của Trung tâm trong năm 2012 là tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả nội dung các hoạt động tại Đề án kiện toàn, củng cố tổ chức, bộ máy biên chế của Trung tâm đã được UBND phê duyệt. Cụ thể là, xây dựng dự thảo đề án sửa đổi, bổ sung Đề án kiện toàn, củng cố tổ chức, bộ máy biên chế của Trung tâm đã được ban hành từ năm 2007; xây dựng dự thảo đề án thành lập thêm 1 Chi nhánh TGPL của Trung tâm tại khu vực huyện nghèo Đakrông để đề nghị Sở Tư pháp, Sở Nội vụ trình Chủ tịch UBND tỉnh thành lập trong quý II/2012; xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển TGPL ở Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại tỉnh Quảng Trị; tiếp tục đề xuất UBND tỉnh bổ sung biên chế cho Trung tâm và các Chi nhánh của Trung tâm; cử một số chuyên viên đã qua đào tạo nghiệp vụ luật sư tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL để tạo nguồn bổ nhiệm trợ giúp viên pháp lý.

Song Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực

Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực
(PLVN) -Hiện các địa phương trong cả nước đang tổng kết 6 năm thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ, thông qua đó đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc để xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định này.

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…