Quảng Ninh ưu ái Dự án “siêu rùa” - chậm triển khai 11 năm?

Quảng Ninh ưu ái Dự án “siêu rùa” - chậm triển khai 11 năm?
(PLO) - Dự án Khu lấn biển cọc 6 tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả  được UBND tỉnh Quảng Ninh tạm giao 124 ha từ năm 2005 để thực hiện. Sau 11 năm, chủ dự án là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) mới chỉ giải phóng mặt bằng được khoảng chưa được 1% .

Dự án triển khai 11 năm được 1%

Tại Quyết định số 1037/QĐ – UB ngày 13/4/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tạm giao cho Tổng Công ty Than Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin) diện tích đất và mặt nước 124,4ha  tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả.

Trong quyết định cũng quy định rõ là, song song với việc nhận ranh giới đất tại thực địa, chủ đầu tư phải tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng theo đúng chế độ, chính sách hiện hành. Tuy nhiên, sau 11 năm dự án vẫn dậm chân tại chỗ, gây thất thu thuế cho Nhà nước, lãng phí tài nguyên đất và gây bức xúc cho chính quyền và người dân địa phương.

Sau nhiều năm phản ánh đến chính quyền và chủ đầu tư về giải quyết dứt điểm việc bồi thường giải phóng mặt bằng  nhưng vẫn không có kết quả. Đầu tháng 7/2016, một số người dân phường Cẩm Thịnh có đất bị thu hồi đã ra chặn xe ô tô và người lao động của một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin, cản trở việc đi lại, ảnh hưởng đến hoạt động của một số công ty như Công ty cổ phần Vật tư – TKV; Công ty Cổ phần Than Đèo Nai... vì lý do đất chưa được bồi thường thì không được đi qua.

Ông Trần Minh Nghĩa – Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư – TKV cho biết: Công ty có xưởng sửa chữa phương tiện thủy với khoảng 30 công nhân làm việc, hàng ngày phải đi qua con đường chạy qua phần đất của dự án. Nay người dân chặn đường không cho công nhân  đi qua gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với công ty. Mong rằng ban lãnh đạo Tập đoàn sớm có phương án giải quyết để triển khai dự án trên.

Ông Trần Ngọc Cẩn – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thịnh cũng bức xúc cho biết,  Dự án được cấp hơn mười năm, nhưng cho đến nay vẫn chưa triển khai được gì. Việc chậm triển khai dự án đã ảnh hưởng không nhỏ  cho địa phương. Bốn khu dân cư bị ngập lụt thường xuyên mỗi khi trời mưa to vì không có hệ thống thoát nước. Vì phần lớn khu đất của dự án đã bị đổ đầy đất đá thải trong quá trình khai thác than của một số công ty than và các công trình xây dựng  lân cận, nhiều nơi đất đá đổ còn cao hơn cả nhà của người dân đang sinh sống.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp, vì khu đất dự án nằm ngay cạnh bãi thải sít than, đã có nhiều người dân dùng cả hung khí tranh giành sử dụng khu đất dự án làm điểm rửa xít thải và tận thu than bùn. Trước có cả công ty sản xuất giày da đổ trộm sản phẩm giày phế ra đốt, khói khét mù, UBND phường phải huy động anh em cùng đội dân phòng ra dập lửa, mong Dự án sớm triển khai- ông Cẩn, Chủ tịch phường chia sẻ.  

Dự án chậm 11 năm, đại diện chủ đầu tư cũng thấy "hơi... lăn tăn"

Ông Hoàng Anh Tuyên – Giám đốc Ban Quản lý dự án thuộc Công ty  TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinacomin – Đơn vị được Tập đoàn giao triển khai cho rằng: “Công ty được Tập đoàn giao triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng từ năm 2008, sau khi tiếp nhận chúng tôi cũng đã tích cực triển khai. Nhưng do UBND tỉnh Quảng Ninh  thay đổi liên tục quy hoạch để phù hợp với quy hoạch chung của UBND TP Cẩm Phả nên đến giờ chỉ cần chờ cho đến khi quy hoạch chi tiết phân khu chức năng của UBND TP Cẩm Phả được phê duyệt là công ty tiếp tục triển khai dự án”.

Trao đổi với phóng viên về  Quyết định 1037/QĐ – UB ngày 13/4/2005 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thu hồi và tạm giao ranh giới đất dự án, trong đó nêu rõ là song song với việc giao nhận đất, chủ đầu tư phải tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng theo chế độ, chính sách hiện hành, ông Hoàng Anh Tuyên đưa ra lý do là do chủ đầu tư và chính quyền chưa xác định được rõ ràng người chủ sử dụng đất. Tuy nhiên, ông Tuyên nói cũng  thấy hơi “lăn tăn” khi chưa giải phóng xong được mặt bằng để người dân và chính quyền phản ánh.

Trước những bức xúc và kiến nghị của người dân, UBND TP Cẩm Phả đã ban hành Văn bản số 389/UBND ngày 02/3/2016 yêu cầu đại diện phía chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng – Vinacomin báo cáo chi tiết việc triển khai dự án cho UBND TP Cẩm Phả trước 10/3/2016. Nhưng cho đến nay, theo ông Nguyễn Khải Khiên – Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả thì UBND TP Cẩm Phả vẫn chưa nhận được báo cáo trả lời từ phía chủ đầu tư dự án- Vinacomin.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần chỉ đạo các sở, ban ngành và các địa phương rà soát lại các dự án trên địa bàn tỉnh, kiên quyết thu hồi các dự án treo. Gần nhất là tại buổi họp rà soát tổng thể các dự án có sử dụng đất ngày 13/6/2016, ông Chủ tịch UBND  Quảng Ninhb Nguyễn Đức Long đã chỉ đạo phải đặt mục đích kinh tế - xã hội của tỉnh lên hàng đầu để kiên quyết thu hồi các dự án treo. Những dự án chậm tiến độ do chủ quan nhà đầu tư và những dự án đã giao đất, cho thuê đất mà không triển khai thực hiện sẽ thu hồi triệt để. Việc thu hồi dự án sẽ được công bố trực tiếp, công khai với các chủ đầu tư.

Vậy với Dự án khu lấn biển cọc sáu của Vinacomin đã và đang làm khổ chính quyền và  nhiều người dân địa phương, còn cả chính những đơn vị thuộc Tập đoàn Vinacomin.  Được biết dự án này trước đó đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ưu ái gia hạn thực hiện nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh triển khai. Người dân địa phương và dư luận đang nghi ngờ rằng dự án này có thể có sự ưu ái đặc biệt  từ phía UBND tỉnh Quảng Ninh, nằm ngoài những dự án chậm tiến độ hoặc không khả thi vì đây là dự án “siêu rùa”. Mong rằng cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh sớm có biện pháp hữu hiệu để tránh lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.