Quảng Ninh: Thi hành án dân sự gặp khó vì một bản án có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Hình minh hoạ)
(Hình minh hoạ)
(PLVN) - Nhiều lần Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh gửi văn bản đề nghị Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét kháng nghị đối với Bản án có dấu hiệu vi phạm tố tụng cả về hình thức lần nội dung này nhưng không nhận được văn bản trả lời.

Tuyên phải trả 4,5 tỷ, chỉ thu được 32 triệu đồng

Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang phải tổ chức thi hành Bản án số 15/2013/DSPT ngày 20/6/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xét xử phúc thẩm về việc tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giữa nguyên đơn là anh Vũ Tuấn Thanh, cư trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và bị đơn là ông Phạm Quang Phiệt và bà Nguyễn Thị Tâm cư trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong bản án này là chị Phạm Thị Sáu (vợ đã ly hôn của anh Vũ Tuấn Thanh); ông Nguyễn Văn Lâm và bà Nguyễn Thanh Hà, cùng cư trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Hoàng Đức Nam, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong quá trình giải quyết việc thi hành bản án trên, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hạ Long đã gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến việc chưa thể thi hành dứt điểm Bản án của Tòa án.

Cụ thể, bản án tuyên ông Phạm Quang Phiệt và bà Nguyễn Thị Tâm (bố mẹ đẻ của chị Phạm Thị Sáu) phải thi hành nghĩa vụ hoàn trả anh Nguyễn Văn Lâm và chị Nguyễn Thanh Hà giá trị nhà, đất với số tiền trên 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận uỷ thác thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tứ Kỳ đã tiến hành kê biên tài sản nhà, đất của ông Phiệt, bà Tâm chỉ thu được số tiền trên 32 triệu đồng trả cho anh Lâm, chị Hà. Hiện tại, ông Phiệt đã chết ngày 06/8/2016 không có di sản để lại, bà Tâm cũng không còn bất cứ tài sản nào để thi hành án cho anh Lâm và chị Hà.

Đối với khoản anh Lâm và chị Hà có nghĩa vụ trả lại ngôi nhà 4,5 tầng gắn liền quyền sử dụng đất 85m2 tại thành phố Hạ Long, sau khi ban hành Quyết định thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố đã thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự. Nhưng anh Lâm, chị Hà không tự nguyện thi hành án, đồng thời đã có rất nhiều đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan pháp luật và các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, với nội dung đề nghị cơ quan pháp luật phải tổ chức thi hành án đảm bảo quyền lợi của anh, chị theo quyết định của bản án là được nhận đủ số tiền trên 4,5 tỷ đồng thì anh chị mới giao nhà, đất vì việc mua bán nhà, đất của anh chị với ông Phiệt, bà Tâm là ngay tình và việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng đã được hoàn thành. Nay ông Phiệt đã chết, bà Tâm già yếu không có khả năng thi hành án thì đề nghị xem xét lại bản án số 15/2013/DSPT ngày 20/6/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh để đảm bảo quyền lợi của anh Lâm, chị Hà.

Do người phải thi hành án là anh Lâm, chị Hà không tự nguyện bàn giao tài sản để thi hành Bản án, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố có đề xuất quan điểm là phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật Thi hành án dân sự để buộc anh Lâm và chị Hà phải giao nhà cho anh Thanh và chị Sáu theo Bản án tuyên. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự thành phố Hạ Long không đồng ý với đề xuất  này.

Vấn đề không chỉ là người phải thi hành án không có khả năng thi hành án, theo Cục THADS tỉnh Quảng Ninh, mấu chốt nhất gây khó khăn trong vụ việc này là bản án tuyên không ràng buộc trách nhiệm.

Cụ thể, nội dung Bản án số 15/2013/DSPT ngày 20/6/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên các khoản nghĩa vụ cụ thể của từng đương sự, đây là nghĩa vụ độc lập, thi hành án không mang tính đồng thời. Theo đó, việc ông Phiệt, bà Tâm không đủ khả năng thi hành nghĩa vụ trả tiền đối với ông Lâm, bà Hà không làm ảnh hưởng đến việc ông Lâm, bà Hà có nghĩa vụ trả lại tài sản cho ông Thanh, bà Sáu.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh trong một buổi bàn giao vị trí lô đất cho đại diện hợp pháp của người được thi án dân sự.
 Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh trong một buổi bàn giao vị trí lô đất cho đại diện hợp pháp của người được thi án dân sự.

Cần sự phối hợp trách nhiệm của các cơ quan chức năng

Ngày 12/10/2018, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp liên ngành với sự tham gia của lãnh đạo đại diện Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hạ Long, bàn biện pháp giải quyết, thi hành án đối với anh Lâm, chị Hà. Tại cuộc họp, sau khi đại diện các đơn vị có ý kiến phát biểu, cuộc họp đã thống nhất: “Bản án vi phạm tố tụng cả về hình thức và nội dung, đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hạ Long có văn bản kiến nghị Tòa án nhân dân cấp cao, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao xem xét lại Bản án”.

Căn cứ kết luận cuộc họp, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hạ Long đã ban hành văn bản số 932/CCTHADS ngày 20/11/2018 (trước đó đã có các văn bản số 359/CCTHADS ngày 02/5/2018 và văn bản số 810/CCTHADS ngày 09/10/2018) gửi Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội kiến nghị xem xét lại Bản án số 15/2013/DSPT ngày 20/6/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh theo thủ tục tố tụng.

Bên cạnh đó, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã có văn bản số 63/CTHADS-NV ngày 10/01/2019 và văn bản số 318/CTHADS-NV ngày 13/3/2019 đề nghị Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét kháng nghị đối với Bản án trên của Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của anh Lâm và chị Hà theo quy định của pháp luật. Nhưng đến nay Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đối với vụ việc nêu trên.

Mặc dù vậy, đến nay đã hết thời hạn trả lời kiến nghị về việc xem xét lại Bản án, Quyết định theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 170 Luật THADS, nhưng chưa nhận được ý kiến trả lời của cơ quan có thẩm quyền, do vậy về nguyên tắc, Bản án số 15/2013/DSPT ngày 20/6/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vẫn đang có hiệu lực pháp luật, nên Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hạ Long cần phải tổ chức thi hành theo đúng quy định của pháp luật.

Điều này đẩy cơ quan THADS thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào thế bí. Hiện Cục THADS tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc trên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

(PLVN) - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương đề nghị hai cơ quan liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường trao đổi tài liệu, họp trực tuyến về những quy định mới, luật mới về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; về kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng…

Đọc thêm

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên
(PLVN) -Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để tìm kiếm và định hướng việc làm trong tương lai, ngày 22/5, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội việc làm năm 2024 – JOB FAIL HLU 2024.

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước được thành lập trong bối cảnh để tổ chức và đưa Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 “đi vào cuộc sống”. Đến nay, Cục đã từng bước khẳng định được vị trí chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp
(PLVN) -Nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực ở lĩnh vực pháp y, pháp tâm thần, Bộ Tư pháp đề nghị bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ bồi dưỡng là người đã nghỉ hưu mà được cơ quan, đơn vị nhà nước ký hợp đồng làm giám định.

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Các đội tham gia phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Sáng ngày 18/5, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Bibbins Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số”.

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Hoàn thiện pháp luật liên quan đến hoạt động giám định tư pháp

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng, ảnh Thu Nga
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Luật Giám định tư pháp (GĐTP) và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng.

Xây dựng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát triển xứng tầm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
(PLVN) -Sáng 17/5, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam và Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đổi mới và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp với Viện Konard Adenauer Stiftung (KAS), ngày 17/5, Bộ Tư pháp và Viện KAS tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) giai đoạn 2025-2030”.

Sẽ bổ sung nhiều loại súng vào nhóm vũ khí quân dụng

Súng bắn đạn ghém được nhiều đối tượng sử dụng trái phép sẽ được quy định là vũ khí quân dụng. (Ảnh: CAQN)
(PLVN) - Ngoài bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ, dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) cũng có nhiều điểm mới đáng chú ý khác như bổ sung các loại súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này vào nhóm vũ khí quân dụng; quy định về việc tiếp nhận vũ khí, công cụ hỗ trợ do tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cho, tặng, viện trợ…

Khoa học pháp lý phải đồng hành với sự phát triển của đất nước

PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.
(PLVN) -Trong 45 năm hình thành và phát triển, phát huy tinh thần đoàn kết của các thế hệ thầy và trò, Trường Đại học Luật Hà Nội đã luôn nỗ lực đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS,TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.