Quảng Ninh : thấy có lợi cho dân vì sao không làm?

Quảng Ninh : thấy có lợi cho dân vì sao không làm?
(PLO) - UBND TP.Hạ Long cho biết đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Ninh chủ trì cùng với các cơ quan chuyên môn của thành phố xác minh nội dung khiếu nại của 18 hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án. Liệu lần này những căn cứ được xem là có lợi cho người dân có được các cơ quan này xem xét?
Xem xét lại
Trong Văn bản số 4113 ngày 31/10 của UBND TP.Hạ Long gửi Báo PLVN cho rằng, ở dự án Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT phối hợp với UBND phường Đại Yên và các cơ quan chuyên môn của TP.Hạ Long triển khai tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB).
Cơ quan này cũng cho biết, sau khi nhận được 37,561 tỷ đồng từ cấp tỉnh “rót” xuống, họ đã thông báo cho các hộ dân đến nhận tiền và bàn giao mặt bằng nhưng 18 hộ dân (mà Báo phản ánh) đã cố tình không nhận tiền, bàn giao mặt bằng, gửi đơn khiếu nại, trong khi các nội dung này đã được trả lời  bằng văn bản và đối thoại nhiều lần. 
“Việc xác định loại đất căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm ổn định, liên tục từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất đến thời điểm thông báo thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ, căn cứ vào xác nhận của UBND phường Đại Yên là đúng quy định pháp luật” - văn bản của UBND TP.Hạ Long nêu.     
Với thái độ thận trọng trước khiếu nại của dân, sau khi Báo PLVN phản ánh, ngày 10/10/2013 cơ quan này đã ban hành Quyết định số 2378 giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thành phố xác minh nội dung khiếu nại của 18 hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án này. 
Thương dân nhưng không có cách nào “gỡ gạc”?!
Để làm rõ hơn về các khiếu nại của dân, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Cao Dũng - Phó Giám đốc Sở TN&MT, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Trường hợp đất của một số hộ mà Báo phản ánh, có trường hợp đất từng được chính quyền xã thời kỳ đó xác nhận cho làm nhà ở nhưng giấy tờ đó không phải là giấy tờ hợp pháp. Nó chỉ là những giấy tờ làm căn cứ chứng minh thời điểm sử dụng đất. 
Ông Dũng khẳng định đất của các hộ dân là hợp pháp và được Nhà nước đền bù. Nhưng vấn đề đang tranh cãi là ở chỗ, trong khi người dân thì đòi được đền bù theo giá đất ở còn  quan điểm của chính quyền là đền bù đất nông nghiệp. 
“Đối với những trường hợp không có giấy tờ đất hợp pháp thì căn cứ vào thời điểm sử dụng đất, quá trình sử dụng đến thời điểm bị thu hồi đất, để xác định loại đất được hưởng đền bù. Vì không có nhà trên đất nên không đền bù theo đất ở được mà phải đền bù theo đất nông nghiệp. Nói thật, chúng tôi cũng muốn tìm cơ sở nào đó để gỡ gạc cho bà con nhưng thú thật không thể được” - ông Dũng nói.  
Nhưng khi được phóng viên (PV) hỏi cơ sở nào để xác định là đất các hộ đang sử dụng là đất trồng cây lâu năm, vị Giám đốc Trung tâm cho hay: Đã làm theo cách thức loại trừ, tức là không phải đất ở, đất phi nông nghiệp thì đương nhiên là đất nông nghiệp (?). Nói là vậy, nhưng ông Dũng cũng không chứng minh được loại cây lâu năm gì được trồng ở đây, vì thực tế trong phương án bồi thường và tái định cư do cơ quan này lập ra đối với các hộ dân trên không hề có một loại cây hay hoa màu nào cả.   
Khó giải thích, ông Dũng quay sang việc xem xét hiện trạng thực tế của những lô đất này và cho rằng không có căn cứ khẳng định người dân dùng để ở dù cho chính quyền đã chấp nhận làm đất ở. Tuy nhiên, khi PV liệt kê có hộ đã làm móng nhà, có người đã có ki ốt kinh doanh, có người có giấy tờ mua bán được chứng thực, đóng thuế nhà đất… ông Dũng cho rằng móng không phải là nhà (!). PV lại lôi tiếp trường hợp có nhà ở vẫn bị coi là đất nông nghiệp thì ông Dũng lại “cố thủ” bằng câu trả lời... “phải xem nhà này sử dụng vào mục đích gì” (???).
Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được căn cứ vào nhiều yếu tố mà người sử dụng đất ở dự án này đang có nhưng chưa được chính quyền xem xét như: ngày, tháng, năm và mục đích sử dụng đất ghi trên biên lai nộp thuế nhà đất; biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất; giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh có ghi địa chỉ của nhà ở liên quan đến thửa đất; giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất;  giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan; bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của UBND cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký…
Trên cương vị là Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh, ông Dũng thừa nhận với PV: Thực tế Trung tâm còn thiếu kinh nghiệm trong công tác GPMB nên trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những sai sót.  Về trường hợp 2 hộ có tên được “chen” vào phương án bồi thường của 32 hộ trong Quyết định 3007 để nhận hơn 1 tỷ đồng dù họ không có đất bị thu hồi trong quyết định đang nói, ông Dũng giải thích: 2 ông này bị thu hồi ở quyết định khác, đã nhận tiền đền bù đất rồi nhưng do ngoài đền bù đất nông nghiệp, 2 hộ còn được hỗ trợ 20-50% giá đất ở trung bình tại khu vực có đất bị thu hồi theo Khoản 2 Điều 21 Nghị định 69 nên đành phải đưa 2 ông vào quyết định bồi thường này.  Về mặt thể thức văn bản, tôi thừa nhận thiếu sót trong quyết định phê duyệt phương án đền bù ở phần căn cứ ghi thiếu quyết định thu hồi như Báo nêu vừa vi phạm pháp luật vừa gây hiểu lầm không đáng có trong việc đền bù, hỗ trợ cho họ. Cái sai này chúng tôi sẽ sửa. 

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư  phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…