Quảng Ninh tăng cường tuyên truyền luật giao thông cho học sinh

Một buổi tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ tại trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long).
Một buổi tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ tại trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long).
(PLVN) -Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh Châu Thị Hoài Thu cho biết, để nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho học sinh, ngành giáo dục đã đề xuất lực lượng CSGT thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý học sinh vi phạm trước cổng trường và yêu cầu doanh nghiệp, gia đình tổ chức hợp đồng đưa đón học sinh ở xa bằng xe buýt, xe ô tô phải đảm bảo an toàn cho các em một cách cao nhất.

Năm học 2023-2024, tỉnh Quảng Ninh có hơn 360.000 học sinh ở các cấp học. Ngay từ những ngày đầu năm học các lực lượng chức năng của tỉnh đã rất quan tâm đến công tác tuyên truyền, cũng như việc xử lý học sinh vi phạm luật giao thông, xây dựng các mô hình đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trong nhà trường.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, trong các nội dung tuyên truyền, chúng tôi yêu cầu các trường học đề nghị phụ huynh làm bản cam kết không cho con, em đi xe mô tô tới trường, đồng thời phối hợp cùng cơ quan CSGT trong việc nhắc nhở, xử lý những học sinh vi phạm luật giao thông.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT được các cơ quan chức năng truyền tải đến học sinh chủ yếu là tập trung hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, tuyên truyền các hình thức xử lý hành vi vi phạm trật tự ATGT, cảnh báo những hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tại nạn giao thông (TNGT) như: Vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường... Thông qua các buổi tuyên truyền giúp học sinh nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, có ý thức tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và toàn xã hội.

Cùng với công tác tuyên truyền, ngành giáo dục Quảng Ninh cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng mô hình cổng trường ATGT, tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông cho phụ huynh học sinh khi đưa đón con em mình. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần phải nêu gương, thường xuyên nhắc nhở con em mình chấp hành tốt quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Từ đó hình thành thói quen, xây dựng hành vi và kỹ năng tham gia giao thông văn minh, an toàn trong lứa tuổi học sinh.

Lãnh đạo Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) cho biết: ngoài việc tuyên truyền trực tiếp luật giao thông tại các lớp, nhà trường cũng lồng ghép kiến thức về ATGT trong buổi hoạt động ngoại khóa. Qua đó giúp đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục luật giao thông cho học sinh, giúp chuyển biến nhận thức và ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành quy định về ATGT trong giáo viên và học sinh của nhà trường.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật giao thông ngay trong các trường học đã được ngành giáo dục Quảng Ninh triển khai từ nhiều năm nay, qua đó giúp cho học sinh nắm bắt được những quy định an toàn khi tham gia giao thông trên đường, đồng thơi xây dựng “văn hoá giao thông” học đường ngày càng bền vững. để mỗi ngày đến trường và về nhà là một ngày vui, góp phần kéo giảm TNGT.

Đọc thêm

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản giao Sở GT-VT phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Hà Nội có thêm tuyến xe buýt mới

Tuyến buýt số 71 đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu của sinh viên và người dân đi lại
(PLVN) - Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội mới chính thức vận hành tuyến xe buýt không trợ giá số 71 Công viên Nghĩa Đô - Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Hòa Lạc). Trên tuyến sử dụng loại phương tiện 20 chỗ, giá vé toàn tuyến 35.000 đồng/lượt.

Tăng cường phạt nguội ô tô vận tải khách vi phạm tại Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội mới đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố và UBND các quận, huyện mở rộng xử phạt thông qua việc trích xuất từ hình ảnh các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách vi phạm trên các tuyến đường đón trả khách, đặc biệt các tuyến đường xung quanh bến xe...

Đề nghị VASCO duy trì đường bay TP HCM - Cà Mau

Đề nghị VASCO duy trì đường bay TP HCM - Cà Mau
(PLVN) - Ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mới có Công văn gửi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Công ty Bay dịch vụ Hàng không (VASCO) về việc duy trì tần suất khai thác đường bay TP HCM - Cà Mau và ngược lại.

Hà Nội nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa

Cây đổ sau một trận mưa lớn trên địa bàn TP Hà Nội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Hà Nội bắt đầu bước vào mùa mưa kèm theo nguy cơ xảy ra những trận mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn, không theo quy luật. Tình hình thời tiết được dự báo diễn biến bất thường, phức tạp đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông của người dân.