Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khu công nghiệp(KCN) là nơi tập trung đông người lao động luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Để đảm bảo an toàn phòng dịch và sản xuất, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 đến từng doanh nghiệp và các KCN.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký kiểm tra công tác phòng dịch tại KCNĐông Mai (TX Quảng Yên). Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký kiểm tra công tác phòng dịch tại KCNĐông Mai (TX Quảng Yên).

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 56 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại 5 KCN với trên 28.000 lao động. Số lao động lớn, tập trung trong các KCN luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Tỉnh Quảng Ninh liên tục có các văn bản chỉ đạo cũng như trực tiếp đến các KCN để nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với tất cả người lao động, công nhân, bao gồm cả người lao động, công nhân trong KCN (từ ngày 7 đến ngày 12/8/2021) nhằm tăng cường kiểm soát phòng chống dịch ở những nơi có nguy cơ cao.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại các KCN trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh liên tục, đôn đốc kiểm tra các doanh nghiệp tại KCN về xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên SARS-CoV-2 hàng tuần cho 20% số lao động tại doanh nghiệp.

Đến thời điểm này, cả 56 doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch và đều thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại đơn vị, ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp cũng đã tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 thông qua bộ chỉ số nhằm xác định các mức độ nguy cơ lây nhiễm theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Tất cả doanh nghiệp trong các KCN đã thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách của các công nhân, hạn chế nói chuyện, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế), bố trí các tấm chắn ngăn giọt bắn và thực hiện biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh tại khu vực ăn uống tập thể của công nhân.

Các doanh nghiệp còn thực hiện nghiêm quy định xét nghiệm ngẫu nhiên hàng tuần cho 20% số lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho NLĐ tham gia cung ứng dịch vụ liên quan. Từ ngày 11/6 đến nay, cả 56 doanh nghiệp đã tổ chức xét nghiệm RT-PCR - gộp mẫu cho 7.816 lao động.

Cùng với đó, đã có 23.442/27.900 NLĐ tại 4/5 KCN (Hải Yên, Texhong Hải Hà, Đông Mai, KCN Việt Hưng) được tiên mũi 1 vaccine phòng COVID-19. Hiện nay, các doanh nghiệp đang lập danh sách người lao động để triển khai tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 2. Riêng KCN Cái Lân (TP Hạ Long), các chuyên gia người nước ngoài cũng đã được tiêm vaccine, công nhân lao động chuẩn bị tiêm mũi 1.

Tỉnh Quảng Ninh còn thực hiện rà soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của các lao động, chuyên gia người nước ngoài trong KCN để cách ly theo đúng quy định, tiến hành rà soát, khai báo người lao động, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước.

Những biện pháp mà tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp trong KCN đang thực hiện sẽ phát huy tốt hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ đó giúp các doanh nghiệp ổn định để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Quang Hà
Cùng chuyên mục
Những người chống lại “thủy thần”

Những người chống lại “thủy thần”

(PLVN) - Đuối nước và nỗi đau nhức nhối nó mang lại luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Năm học sắp kết thúc, hè về là thời điểm mà nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng. Đây cũng là lúc những người chống lại “thủy thần” tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Đọc thêm

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án,.. tham dự Toạ đàm có Thiếu tướng Đoàn Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an); Đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Cụm thi đua số 9 (Bộ Công an); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy; Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ; Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

UBND tỉnh Trà Vinh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5

UBND tỉnh Trà Vinh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và triển khai một số công tác trọng tâm tháng 6/2022. Theo báo cáo, Trong tháng 5, tổng thu ngân sách ước đạt 1.579,339 tỷ đồng, tình hình kinh tế trên địa bàn ở các lĩnh vực đều tăng trưởng.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.