Quảng Ninh: Sự thật sau những lá đơn tố cáo Cty Quan Minh

(PLVN) - Thời gian vừa qua, ông Lê Khả Phấn - Giám đốc Cty Cổ phần Du lịch và Thương mại Chiến Thắng ở Vân Đồn - Quảng Ninh có đơn thư gửi nhiều cơ quan chức năng và báo chí tố cáo dự án Ocean Park của Cty TNHH Quan Minh có nhiều sai phạm. 
Khu đô thị Ocean Park đang trong quá trình xây dựng Khu đô thị Ocean Park đang trong quá trình xây dựng

Mới đây nhất, qua tìm hiểu của phóng viên và kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh thì các nội dung tố cáo của ông Phấn là không có cơ sở. Đáng tiếc, một số cơ quan báo chí đã vội vàng và thiếu khách quan khi chỉ tiếp cận thông tin một chiều từ phía ông Phấn dẫn đến những phản ánh thiếu khách quan, ảnh hưởng lớn đến uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

4 nội dung tố cáo có đến 3 nội dung không có cơ sở

Ông Phấn “tố” với các cơ quan chức năng và trên một số tờ báo rằng Cty TNHH Quan Minh bị chậm tiến độ dự án Ocena Park. Tuy nhiên trên thực tế, vì các lý do khách quan không đến từ phía doanh nghiệp, nhất là việc chậm bàn giao mặt bằng và công tác giải phóng mặt bằng. Từ những lý do khách quan này, nên UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 8696/UBND- XD1 ngày  20 tháng 11 năm 2018 đồng ý với Ban Quản lý khu kinh tế và liên ngành chấp thuận giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị Ocean Park  đến hết quý II năm 2020. 

Một số cơ quan báo chí do sự thiếu hiểu biết những quy định của pháp luật trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên đã quy chụp đây là lỗi đến từ phía doanh nghiệp.

Một điều lạ lùng là ông Phấn “khóc mướn” cho các cơ quan chức năng, khi khẳng định và tố cáo Cty TNHH Quan Minh không đủ năng lực tài chính, yếu kém về công tác quản lý, vốn đầu tư chủ yếu vay từ Nhà nước và huy động của các tổ chức, cá nhân.

Với nội dung tố cáo này, tại Báo cáo số 584/Ttra- TTGQKNTCIII ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh gửi UBND tỉnh khẳng định, đây là nội dung tố cáo không có cơ sở. Thanh tra tỉnh qua làm việc với Ban Quản lý khu kinh tế và UBND huyện Vân Đồn cho thấy tính đến hết ngày 31 tháng 7 năm 2019 chủ đầu tư là Cty TNHH Quan Minh đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước 295.301,859 triệu đồng, đạt 92,38%. Đến nay, chủ đầu tư đang thực hiện dự án trong thời gian đã được  UBND tỉnh cho phép là hết quý II/2020.

Qua kết quả xác minh, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh xác định: “Số tiền sử dụng đất của Dự án cơ bản đã được chủ đầu tư nộp vào ngân sách nhà nước theo thông báo của các cơ quan có thẩm quyền. Việc chủ đầu tư huy động vốn thông qua các tổ chức tín dụng và tổ chức, cá nhân là phù hợp với quy định của pháp luật và nguồn vốn ban đầu đăng ký của dự án đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3436/QĐ-UBND ngày 20/10/2016”. Như vậy, việc tố cáo của ông Phấn và việc phản ánh của một số báo về nội dung này là không có cơ sở.

Một vấn đề khác có tính chất bôi nhọ và vu khống đến các cơ quan chính quyền huyện Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh, khi ông Phấn và một số cơ quan truyền thông cho rằng chính quyền huyện Vân Đồn, đặc biệt là ông Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn bao che, “bảo kê” cho các sai phạm của Cty TNHH Quan Minh, chủ đầu tư dự án Ocean Park. Trong khi các tố cáo của ông Lê Khả Phấn được Thanh tra tỉnh Quảng Ninh kết luận là không có cơ sở. 

Cụ thể, ông Phấn cho rằng Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn và một số cơ quan chức năng của huyện bao che cho việc tôn tạo trên phần diện tích chưa được cấp thẩm quyền giao đất đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Ocean Park tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn; bao che cho việc khai thác, vận chuyển đất đá của một số doanh nghiệp vận hành trên tỉnh lộ 334; việc khai thác cát trên biển (UBND huyện giao cho Cty TNHH Quan Minh cung cấp cát để nuôi trồng thuỷ sản cho các hộ nuôi ngao, tu hài)...

Với nội dung này, Thanh tra tỉnh đã kết luận tại Văn bản 584 nói trên: “Kết quả xác minh cho thấy, UBND huyện Vân Đồn và Chủ tịch UBND huyện không bao che cho ông Hoàng Văn Cường và Cty TNHH Quan Minh đối với hành vi san lấp mặt bằng trên phần diện tích còn lại theo quy hoạch chưa được UBND tỉnh giao đất; không có văn bản chỉ đạo cho phép các xe vận tải đất đá, vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải lưu thông trên địa bàn huyện Vân Đồn; Cty TNHH Quan Minh thu gom và cung cấp cát xốp cho các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện Vân Đồn và các địa bàn khác trong tỉnh. Quảng Ninh là thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh”.

Ông Phấn còn tố Cty Quan Minh san lấp mặt bằng trên phần đất chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Về nội dung này, khi làm việc với phóng viên, chủ đầu tư đã khẳng định. Đúng là doanh nghiệp triển khai thi công tuyến đê quai phía ngoài mặt biển nhưng diện tích đất san lấp nói trên là để làm đường công vụ, nó nằm trong ranh giới, diện tích được quy hoạch phê duyệt cho chủ đầu tư là Cty Quan Minh trong giai đoạn 2 của dự án. 

Trước khi thi công, Cty TNHH Quan Minh đã có văn bản đề xuất UBND huyện Vân Đồn báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, và đã được các cấp đồng thuận tại các văn bản: Văn bản của UBND huyện Vân Đồn số 1201/UBND-KTHT ngày 13/7/2018 v/v: “Thi công tuyến đê quay phục vụ san nền và tuyến kề biển của dự án khu đô thị Ocean Park”; văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh số 5026/UBND-XD2 ngày 20/7/2018  vv: “Thi công tuyến đê quai phục vụ san nền và tuyến kề biển của dự án khu đô thị”  và Văn bản số 9568/UBND- XD2 ngày 18/12/2018. Vì thế việc thi công các hạng mục của dự án Ocean Park của Cty TNHH Quan Minh là có cơ sở pháp lý.

Bên cạnh đó, ông Phấn còn cho rằng việc san lấp của Cty TNHH Quan Minh làm ảnh hưởng đến dự án nuôi tôm của ông, làm tôm chết hàng loạt, công nhân mất việc, ảnh hưởng đến kinh tế của Cty Chiến Thắng. Tuy nhiên, trước đây Cty Chiến Thắng có dự án nuôi cá Song thương phẩm trong khu vực đất và diện tích mặt nước sẽ được thu hồi để làm dự án Ocean Park do Cty Quan Minh làm chủ đầu tư. Theo những người dân nơi đây,  từ lâu dự án này đã không hoạt động, không có công nhân nào làm ở đây. Thực tế, qua quan sát thì khu vực này đã bị bỏ hoang lâu năm, không có dấu hiệu của một dự án đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Động cơ sau những lá đơn

Nhận định về việc những thông tin tố cáo không có cơ sở này, Luật sư Bùi Thế Vinh cho biết, nếu Cty TNHH Quan Minh thấy thông tin của ông Phấn tố cáo sai sự thật, nhất là các thông tin cung cấp để đăng tải trên một số tờ báo thiếu khách quan thì có thể kiện ra toà dân sự để yêu cầu bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra. Với các cá nhân bị tố cáo không đúng thì khởi kiện về hành vi vu khống.

Riêng các thông tin trên báo chí không đúng thì yêu cầu đính chính hoặc có đơn lên Thanh tra Báo chí, Cục Báo chí để có các biện pháp xử lý các hành vi đăng thông tin thiếu kiểm chứng, không khách quan và sai sự thật.

Về nguyên nhân sâu xa, ông Lê Khả Phấn có một phần diện tích đất nằm trong dự án Ocean Park đang được thu hồi. Ông Phấn có đề nghị hợp tác, đồng đầu tư dự án này nhưng không được chấp thuận. Từ đó ông Phấn không hợp tác với chính quyền và các cơ quan chức năng trong việc kiểm đếm tài sản để bàn giao, phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng cho dự án Ocean Park do Cty Quan Minh làm chủ đầu tư.

Đáng nói là phần nguồn gốc diện tích của ông Phấn cũng đang gặp các vấn đề pháp lý, cả trong việc chuyển nhượng lẫn việc ông Phấn tự ý lấn chiếm đất. Ngay từ năm 2014, Công an huyện Vân Đồn đã khẳng định điều này, nhất là trong Văn bản số 617/CV gửi UBND huyện Vân Đồn khi ông Phấn có đơn gửi C45 - Bộ Công an tố cáo Cty TNHH Quan Minh tự ý đưa máy móc, công nhân đến khai thác cát, chế biến cát tại khu vực bờ đê tránh bão trong khu vực nuôi trồng thuỷ sản của Cty Chiến Thắng do ông Phấn làm Giám đốc.

Công an Vân Đồn đã xác minh và kết luận: “Ngày 02/10/2000, ông Nguyễn Trọng Quỳnh, trú tại thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn có làm đơn xin cấp quyền sử dụng đất vùng bãi triều có mặt nước để nuôi trồng thuỷ sản. Sau khi các đơn vị chức năng tiến hành khảo sát thực tế, đến ngày 03/10/2000, UBND huyện Vân Đồn đã có Quyết định số 522/QĐ-UB giao diện tích đất có mặt nước cho ông Quỳnh với tổng diện tích là 18.200m2. Thời hạn sử dụng đến 10/03/2020.

Sau khi có quyết định, ông Nguyễn Trọng Quỳnh đã tiến hành lập dự án ao đầm nuôi cá song thương phẩm, đồng thời đề nghị UBND huyện Vân Đồn cấp giấy CNQSDĐ để thay thế cho Quyết định 522/QĐ-UB. Đến ngày 07/05/2008, UBND huyện Vân Đồn đã có Quyết định số 555/QĐ-UBND về việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Trọng Quỳnh để nuôi trồng thuỷ sản tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn với diện tích 25.000m2, trong đó có 5.000m2 là đất thuê, 20.000m2 là đất giao. Thời hạn sử dụng đến ngày 10/03/2020.

Ngày 06/11/2008, ông Nguyễn Trọng Quỳnh làm thủ tục đề nghị các cấp có thẩm quyền chuyển nhượng toàn bộ diện tích 25.000m2 được giao và cho thuê cho ông Lê Khả Phấn - Giám đốc Cty CPTM &DV Chiến Thắng…

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Lê Khả Phấn đã tự ý tiến hành xây kè và phun cát lên gần như toàn bộ khu vực nuôi trồng, đồng thời phun cát lấn chiếm trái phép tại khu vực lân cận với diện tích  29.274,74m2. Trong thời gian này, UBND xã Hạ Long, huyện Vân Đồn đã nhiều lần mời ông Lê Khả Phấn lên trụ sở để làm việc nhưng ông không có mặt…”.

Văn bản này của Công an huyện Vân Đồn nhận định: “Ông Lê Khả Phấn kiến nghị lên C48 - Bộ Công an có mục đích kéo dài thời gian, không chấp hành quyết định thu hồi đất lấn chiếm của UBND huyện Vân Đồn, hợp pháp hoá nguồn gốc số cát đã bơm lên trên diện tích này nhằm mục đích hưởng đền bù khi Cty TNHH Quan Minh thực hiện công tác giải phóng mặt bằng”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, phần diện tích đất của ông Phấn nhiều năm nay các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Quảng Ninh đã kết luật bằng văn bản là “chuyển nhượng sai”, lấn chiếm, xây dựng công trình không có phép… và đã có nhiều văn bản chỉ đạo. Nhiều năm trước UBND huyện Vân Đồn đã có quyết định cưỡng chế nhưng không hiểu lí do gì dự án sai phạm và trong diện phải thu hồi này của ông Phấn vẫn ngang nhiên tồn tại? Đặc biệt, hiện nay ông Phấn lại đang dùng chính những “cơ sở sai phạm” của mình đi tố cáo người khác và lợi dụng cơ quan truyền thông để vu khống cho doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. 

Đến ngày 21 tháng 8 năm 2019 mới đây, Văn bản số 584 của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh gửi UBND tỉnh cũng đã một lần nữa tái khẳng định điều này sau khi làm việc với các cơ quan chức năng.

Sư việc đã rõ ràng, thanh tra cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện công tác thu hồi đất do Cty CPTM&DL Chiến Thắng và ông Lê Khả Phấn sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này khi có tình tiết mới…

Trần Ngọc Hà
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.