Quảng Ninh: Sử dụng “tiểu xảo” nhiều khách hàng mất quyền đấu giá

(PLO) - Phiên đấu giá ngày 29/5/2017 của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Ninh có sự tham gia của 46 khách hàng đã chứng kiến diễn biến bất ngờ khi nhiều khách hàng cố tình ghi sai, sửa chữa phiếu bỏ giá. Hành động đáng nghi này đã bị phát hiện, nhắc nhở nhưng vẫn tái diễn khiến cho đấu giá viên và chủ sở hữu tài sản phải "truất quyền" tham gia đấu giá của tác giả những phiếu bỏ giá đầy khả nghi này.
Khách hàng tham gia phiên đấu giá ngày 29/5 Khách hàng tham gia phiên đấu giá ngày 29/5

Trước đó, Công ty TNHH MTV đóng tàu Hạ Long đã ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Quảng Ninh để bán 10 lô hàng là sắt, thép, vật tư phục vụ đóng tàu đang tồn kho mà Công ty không còn nhu cầu sử dụng. Trong đó, có một số lô hàng thép tấm, thép hình, vật tư ống và phụ kiện có trị giá từ 15 đến 31 tỷ đồng. Tổng giá trị khởi điểm của lô hàng là hơn 96 tỷ đồng. Do vậy, việc tổ chức bán đấu giá lô hàng là nhiệm vụ quan trọng đối với cả chủ sở hữu tài sản và đơn vị tổ chức bán đấu giá.

Để thực hiện việc bán đấu giá lô hàng này có hiệu quả nhất cho chủ sở hữu tài sản, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Quảng Ninh đã lập kế hoạch khá công phu, đặc biệt là việc thông báo bán đấu giá tài sản bằng nhiều hình thức để thu hút được nhiều khách hàng có tiềm lực tài chính và có nhu cầu thực sự đối với lô hàng. Kết quả, đã có 46 doanh nghiệp và cá nhân đăng ký tham gia đấu giá để dành quyền sở hữu các lô hàng tồn kho mà Công ty Đóng tàu Hạ Long bán thanh lý.

Theo Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Quảng Ninh, ngày 29/5, Trung tâm chỉ thực hiện bán đấu giá 4 lô hàng trên có đủ điều kiện để tổ chức bán đấu giá. Phiên đấu giá do đấu giá viên Ngô Thế Giáp, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Ninh điều hành. Ngoài sự có mặt của đại diện 46 khách hàng đăng ký tham gia đấu giá tài sản, phiên đấu giá còn có mặt của 4 người là đại diện chủ sở hữu lô hàng và 4 cán bộ Công an TP Hạ Long để thực hiện việc giám sát công tác bán đấu giá và cả việc tham gia đấu giá của khách hàng.

Phiên đấu giá đã được đấu giá viên tổ chức đúng quy định của Nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản và hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại Thông tư số 23/2010/TT-BTP ngày 06/12/2010 của Bộ Tư pháp về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Nghị định 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ về bán đấu giá tài sản. Việc trả giá của khách hàng được thực hiện theo hình thức bỏ phiếu kín, qua nhiều lần trả giá với mỗi bước giá phải cách nhau 20 triệu đồng, cá biệt là lô hàng thép tấm có giá khởi điểm hơn 31 tỷ đồng có bước giá lên đến 50 triệu đồng.

Quảng Ninh: Sử dụng “tiểu xảo” nhiều khách hàng mất quyền đấu giá ảnh 1
Toàn cảnh phiên bán đấu giá tài sản của Trung tâm DV BĐG Tài sản tỉnh Quảng Ninh

Theo quy chế, nội quy bán đấu giá tài sản của Trung tâm được công bố tại phiên đấu giá, người mua đấu giá phải trả giá từ bước giá đầu tiên. Nếu dừng lại thì coi như là bỏ cuộc và không được tham gia ở các bước tiếp theo.

Lô hàng đầu tiên là lô thép tấm có giá khởi điểm hơn 3,978 tỷ đồng đã có 32 khách hàng tham gia đấu giá. Sau lần trả giá đầu tiên, giá lô hàng chỉ tăng thêm 20 triệu  đồng (1 bước giá) nhưng đã có 30 khách hàng bỏ cuộc chơi. Hai khách hàng còn lại đã tham gia cuộc đua về giá đến 4 lần, khi giá trị lô hàng được ông Nguyễn Xuân Bá, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thu Đức trả lên đến 4,502 tỷ đồng thì mới ngã ngũ. Riêng lô hàng này, chủ hàng đã thu về đươc hơn 500 triệu đồng so với giá khởi điểm đã được xác định.

Tuy nhiên, việc bán đấu giá lô hàng đầu tiên cũng lộ ra nhiều "tiểu xảo" của những người tham gia đấu giá mà nội quy và quy chế bán đấu giá chưa lường trước được. Những "tiểu xảo" được sử dụng để cản trở và kéo dài phiên đấu giá tài sản. Về việc này, Biên bản đấu giá tài sản cuả Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Quảng Ninh đã nêu rõ: "nhiều khách hàng cố tình viết sai, sửa chữa, tẩy xóa trong phiếu tham gia trả giá nhằm cản trở cuộc bán đấu giá, mặc dù người điều hành cuộc bán đấu giá có ý kiến và cán bộ, nhân viên Trung tâm đã nhiệt tình hướng dẫn khách hàng trả giá nhưng vẫn có nhiều trường hợp cố tình làm sai hướng dẫn của Trung tâm".

Vì lý do này, các khách hàng tham gia đấu giá bức xúc và đề nghị đơn vị tổ chức bán đấu giá xác định những phiếu viết sai hoặc sửa chữa, tẩy xóa một cách cố ý là không hợp lệ và chủ nhân của các phiếu này không được quyền tham gia trả giá ở các lần tiếp theo. Điều này cho thấy, trong phiên đấu giá này cũng có không ít những khách hàng không thực sự muốn mua hàng mà chỉ xuất hiện như những "quân xanh" trong phiên đấu giá.

Đây là một tình huống phát sinh mà quy chế và nội quy đấu giá chưa lường trước được. Vì vậy, để ngăn chặn những việc làm mờ ám sau những tờ phiếu bị tẩy sửa, cố ý viết sai, đấu giá viên Ngô Thế Giáp đã xin ý kiến đại diện bên có tài sản bán đấu giá và đại diện Công an thành phố Hạ Long và cả những người tham gia đấu giá để thông qua quy định, các phiếu bị sửa chữa, tẩy xóa là không hợp lệ và chủ nhân của phiếu này sẽ bị "truất quyền" tham gia đấu giá vòng tiếp theo. Theo bà Nguyễn Thị Xuân, Giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thì đây là việc làm rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu tài sản và những người đến phiên đấu giá với mong muốn mua hàng thực sự.

Sau khi quy định này được thiết lập ngay tại phiên đấu giá, việc bán các lô hàng tiếp theo vẫn xuất hiện hiện tượng cố tình viết sai, tẩy xóa, sửa chữa phiếu bỏ giá và nhiều khách hàng đã bị loại ngay sau lần trả giá đầu tiên. Cụ thể, lô hàng thứ 2 có 2 phiếu không hợp lệ; lô hàng thứ 3 có 2 phiếu không hợp lệ và lô hàng thứ tư có đến 6 phiếu không hợp lệ.

Việc loại bỏ những phiếu không hợp lệ khỏi cuộc đấu giá là một việc làm kịp thời,  đảm bảo cho việc bán thành công tài sản cho Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long. Tuy nhiên, theo ông Ngô Thế Giáp, vì việc này mà sau phiên đấu giá cán bộ của Trung tâm đã nhận được tin nhắn của một người tham gia phiên đấu giá đe dọa sẽ "kiện" vì bị khống chế, không cho trả giá. Người tổ chức bán đấu giá còn bị khách hàng này cáo buộc là tiêu cực. 

Nhưng, những cáo buộc này dường như là vô nghĩa vì việc phiên bán đấu giá tài sản được tổ chức khá bài bản, đúng quy định, đặc biệt là có sự chứng kiến đầy đủ của chủ sở hữu tài sản và Công an TP Hạ Long. Bên cạnh đó, việc sử dụng "tiểu xảo" để mua được tài sản với mức giá thấp cũng thường xuất hiện trong các phiên bán đấu giá. Do đó, việc đơn vị tổ chức bán đấu giá tài sản và chủ sở hữu tài sản "truất quyền" đấu giá của những người cố tình cản trở việc bán đấu giá tài sản là cần thiết để bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu tài sản và những người thực sự muốn mua hàng một cách ngay tình. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Xuân Bính
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.