Quảng Ninh: Sẽ xử lý hình sự những đơn vị “chây ỳ”, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(PLO) - Theo số liệu thống kê của bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh, tính đến tháng 8/2018, số nợ BHXH từ 859 đơn vị, DN trên địa bàn có số dư trên 151 tỉ đồng.
Công nhân làm việc tại Công ty CP May Quảng Ninh Công nhân làm việc tại Công ty CP May Quảng Ninh

Đáng chú ý, con số báo nợ này ngày một nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng, chiếm tỉ trọng nợ lớn đang gây khó khăn đến công tác thu nợ của cơ quan này. Trong đó, có một số DN điển hình đã bị nhắc nhở nhiều như: Công ty (Cty) CP may Quảng Ninh (nợ kéo dài 26 tháng với số tiền gần 9,7 tỉ đồng); Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (số nợ gần 9,4 tỉ đồng kéo dài 94 tháng) và Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines có số nợ trên 5,5 tỉ đồng trong hơn 54 tháng.

Trước thực trạng trên, vừa qua BHXH tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Liên đoàn lao động, Sở LĐTB&XH, Công an, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi tiếp xúc với những DN đứng đầu về nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi cho mời gần 30 DN chiếm số nợ lớn nhất (56,2 tỉ đồng) đến làm việc cùng các ngành chức năng nhằm thông báo về quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm, những vi phạm để DN nắm rõ hơn trước khi đoàn thanh tra đến từng đơn vị làm việc. Chúng tôi đã thống nhất cụ thể các cơ quan liên ngành là sớm hình thành các nhóm xuống từng đơn vị trong số 30 DN nêu trên thực hiện công tác thanh tra”.

Động thái mạnh mẽ hơn được ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: BHXH tỉnh Quảng Ninh sẽ chuyển cơ quan Công an xử lý hình sự các DN, đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH đối với NLĐ theo Bộ luật hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2018. Ông Hiển quan ngại: “Tuy chưa phải là địa phương có số nợ BHXH lớn so với toàn quốc, nhưng DN nợ BHXH kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ và về lâu dài sẽ tác động xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. 

Linh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.