Quảng Ninh: Sắp đóng cửa 3 bãi rác 'hành' hàng nghìn hộ dân

(PLO) - Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến ngày 1/1/ 2017 sẽ đóng cửa ba bãi rác Quang Hanh (Cảm Phả), Đèo Sen, Hà Khẩu (Hạ Long) do các bãi rác đã quá tải, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của hàng nghìn hộ dân xung quanh.
Quảng Ninh: Sắp đóng cửa 3 bãi rác 'hành' hàng nghìn hộ dân

Hầu hết rác thải trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được tập kết và xử lý tại ba bãi rác Quang Hanh (TP.Cẩm Phả), Hà Khẩu (TP.Hạ Long), Đèo Sen (Phường Hà Khánh, TP.Hạ Long). Gần đây lượng rác thải đã quá tải do công nghệ sử lý chủ yếu là chôn lấp tại chỗ. Lượng rác thải sinh sinh hoạt mỗi ngày một tăng, bốc mui gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân.

Hàng nghìn hộ dân, mặc du cách xa khu vực bãi rác hàng km vẫn thấy mùi nồng nặc đặc biệt vào mùa hè khi thời tiết mưa nắng thất thường, rác không được xử lý kịp thời phát tán mùi khó chịu, kèm theo đó là các vấn đề phát sinh ruồi muỗi tấn công các khu dân cư. Bức xúc, người dân đã liên tục kiến nghị, thậm chí tổ chức chăn đường không cho các xe rác vào đổ trong các bãi rác trên.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua phản ánh  của người dân và báo cáo từ cơ quan chức năng ông đã đích thân ông đã đi kiểm tra toàn bộ công tác bảo vệ môi trường và hoạt động của một số bãi rác trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả. Qua đó, nhận định những bãi rác này hiện quá tải, lại sử dụng công nghệ chôn lấp rác nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Vì vậy việc đóng cửa các bãi rác này là điều tất nhiên và thực hiện càng nhanh càng tốt. Chậm nhất là đến đầu năm 2017 các bãi rác này phải ngừng hoạt động.

Quảng Ninh: Sắp đóng cửa 3 bãi rác 'hành' hàng nghìn hộ dân ảnh 1

 Hệ thống cống nước thải từ bãi rác Đèo Sen (TP.Hạ Long) đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Cụ thể, ngay sau cuộc kiểm tra thực tế ngày 24/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương như thành phố Hạ Long, Cẩm Phả kết thúc năm 2016 phải đóng cửa cả 3 bãi rác trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu công ty TNHH MTV môi trường xanh Indevco khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại 2 xã Vũ Oai và Hòa Bình, huyện Hoành Bồ.

Chậm nhất đến ngày 1/1/2017 phải tiến hành tiếp nhận rác thải sinh hoạt của các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ và một phần của TX Quảng Yên.

Cũng theo ông Hậu, trong lúc chờ đợi hoàn thiện khu vực tiếp nhận rác thải mới các địa phương  tiếp tục duy trì tiếp nhận và thu gom xử lý rác thải. Tuy nhiên, cần hạn chế tối đa ảnh hưởng từ bãi rác gây ra cho người dân sống quanh khu vực. Thậm chí tăng cường nhân lực để rác thải được xử lý dứt điểm trong ngày, tránh trường hợp ùn ứ, để lộ thiên phát tán mùi ra khu dân cư. 

Ngoài ra, chính quyền địa phương chủ động phối hợp với người dân khu vực để giám sát quá  trình vận chuyển, xử lý rác tại các bãi rác đảm bảo đúng quy trình theo quy định. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng dành nguồn kinh phí bảo vệ môi trường năm 2016, trước mắt tập trung ưu tiên kiến nghị của người dân cho việc xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu vực có bãi rác ảnh hưởng tới các hộ dân.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.