Quảng Ninh: Ngao chết, người… ngoi ngóp

(PLO) - Tình trạng ngao chết hàng loạt khiến hàng chục tỷ đồng của người dân đang có nguy cơ mất trắng. Các hộ nuôi ngao điêu đứng vì nợ nần, nhiều diện tích bãi nuôi sẽ bị bỏ hoang do người nuôi không còn vốn để khôi phục sản xuất.
 Ngao chết đổ đầy trên đường đi ra bãi triều tại xã Quảng Minh. Ngao chết đổ đầy trên đường đi ra bãi triều tại xã Quảng Minh.

Mất khoảng 6.000 tấn - 8.000 tấn ngao thương phẩm

Theo thông tin từ Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Ninh (Sở NN&PTNT tỉnh), kết quả khảo sát sơ bộ đến nay cho thấy, hầu hết trên diện tích 416ha nuôi ngao tập trung tại xã Quảng Minh (176ha), xã Quảng Điền (40ha), xã Phú Hải (200ha) (huyện Hải Hà) đã xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt, bãi nuôi thiệt hại thấp nhất cũng có tới 30% số ngao bị chết, nhiều bãi nuôi ngao chết gần hết, lên đến 90%. Sản lượng thiệt hại toàn vùng năm 2016, ước khoảng 6.000 tấn - 8.000 tấn ngao thương phẩm. 

Theo ghi nhận của Báo Pháp Luật Việt Nam tại bãi triều nuôi ngao, nghêu tập trung thuộc xã Quảng Minh cho thấy cả một vùng rộng hàng chục héc ta, nhìn đâu cũng thấy la liệt thân ngao chết tách đôi, phơi vỏ trắng nằm trải rộng trên khắp mặt bãi triều. Hàng nghìn tấn ngao sắp đến ngày thu hoạch bị chết khiến mùi tanh nồng bốc lên từ bãi nuôi, nguy cơ ô nhiễm môi trường nặng nề kéo dài cho cả khu vực khi nắng nóng trong những ngày tới. 

Gia đình anh Nguyễn Văn Đông (thôn 1, xã Quảng Minh) - là một trong những hộ nuôi bị ảnh hưởng nặng nhất - cho biết: Vụ nuôi này, bốn bố con nhà anh thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng, mua lại diện tích bãi của một số hộ dân và đầu tư nuôi gần 20ha ngao, nghêu với số vốn lên tới gần 3 tỷ đồng. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích nuôi của gia đình đều có ngao, nghêu chết.

Tính trung bình, thiệt hại tới 70% sản lượng ngao. Vừa rồi, gia đình anh tranh thủ thu hoạch loại ngao to 60 con/kg tại một số đầm nuôi, nhưng vì số ngao, nghêu này cùng bãi với lại quá nhiều ngao, nghêu chết nên rất yếu, không bán được. Giờ đây, không biết lấy tiền đâu để thuê nhân công vớt ngao chết chứ chưa nói đến trả tiền vay lãi ngân hàng.

Nuôi ồ ạt giống không rõ nguồn gốc

Trước hiện tượng này, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND xã cho biết nguyên nhân là do vùng nuôi ngao xã Quảng Minh được quy hoạch từ năm 2013 nhưng thực tế người dân đã nuôi ồ ạt từ năm 2000. Việc nuôi ngao chủ yếu theo kinh nghiệm, người dân mua giống không rõ nguồn gốc từ Thái Bình, Nam Định, Trung Quốc không qua kiểm dịch.

Có khi, giống mua về trước khi mang ra bãi thả đã chết đến 10% nhưng người dân vẫn thả nuôi. Cùng với đó, mật độ thả nuôi rất lớn so với tiêu chuẩn, tiêu chuẩn 200 con/m2 nhưng thực tế người dân nuôi thả lên tới gần 600 con/m2.

Bên cạnh đó, phần lớn diện tích bãi triều phía dưới là đất bùn, người dân thuê bơm cát lên mặt để nuôi cũng ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát dịch bệnh và cũng là nguồn gây bệnh cho ngao.

Tuy đã xác định được nguyên nhân song số lượng ngao chết hàng loạt đang đẩy các hộ nuôi ngao ở huyện Hải Hà vào tình trạng điêu đứng do không có vốn để khôi phục sản xuất trong thời gian tới. Vì vậy, người nuôi mong muốn các ngân hàng sẽ giãn nợ, cùng với hỗ trợ của tỉnh để người dân phục hồi lại vùng nuôi ngao.

Cùng với đó, chính quyền địa phương cần có những biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ để không tái diễn tình trạng “ngao chết, người… ngoi ngóp” chỉ vì thiếu hiểu biết và ham lợi nhuận như vậy.

Tiến Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.