Quảng Ninh: Ngành Du lịch sẽ bước vào giai đoạn nhảy vọt trong năm 2018

(PLO) - Là địa phương được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia năm 2018, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định năng lực bằng những con số ấn tượng. Đặc biệt trong quý 1, tốc độ tăng trưởng đã cho thấy năm 2018, ngành Du lịch Quảng Ninh sẽ bước vào giai đoạn bứt phá sau nhiều năm đầu tư. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này.
Vòng quay mặt trời bên bờ Vịnh Hạ Long do Tập đoàn Sun group đầu tư Vòng quay mặt trời bên bờ Vịnh Hạ Long do Tập đoàn Sun group đầu tư

Thưa bà Vũ Thị Thu Thuỷ, sau 5 năm đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch theo Nghị quyết số 07 – NQ/TU ngày 24/7/2013 của Tỉnh ủy Quảng Ninh, ngành Du lịch Quảng Ninh đã đạt được những bước tiến quan trọng. Có ý kiến cho rằng, từ năm 2018, du lịch Quảng Ninh bắt đầu mới bùng nổ. Bà đánh giá như thế nào về nhận định này?

- Có thể nói, Nghị quyết 07-NQ/TU do Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành từ năm 2013 chính là “đòn bẩy” quan trọng tạo nền tảng vững chắc trong chiến lược phát triển du lịch của Quảng Ninh ở giai đoạn hiện tại cũng như tương lai. 

Năm 2018 này với dấu mốc đặc biệt là lần thứ 2 tỉnh vinh dự được Chính phủ giao trọng trách đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia, chắc chắn du lịch Quảng Ninh sẽ có những đột phá mới với tầm cao mới chứ không phải là câu chuyện bùng nổ. Trên thực tế, du lịch Quảng Ninh đã bước qua giai đoạn bùng nổ để đi vào phát triển bài bản, chuyên nghiệp với tăng trưởng bền vững như hiện nay. 

Trong năm 2017, ngành Du lịch Quảng Ninh hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Tổng lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đạt 9.87 triệu lượt, tăng 18%; trong đó khách quốc tế là 4.28 triệu lượt, tăng 22%. Doanh thu từ khách du lịch đạt trên 17.885 tỷ đồng tổng, tăng 30% so với cùng kỳ. Với đà tăng trưởng khá ấn tượng, 3 tháng đầu năm nay, du lịch Quảng Ninh tiếp tục gặt hái những thành công, với tổng lượng du khách đến Quảng Ninh ước đạt ước đạt 4.6 triệu lượt, tăng 21%; tổng thu đạt 7.344 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Để có được những “trái ngọt” đó, không phải trong ngày một ngày hai mà từ rất sớm, tỉnh Quảng Ninh đã có chiến lược phát triển, thúc đẩy hoạt động du lịch, trong đó công tác đầu tư xây dựng các hạ tầng giao thông, đặc biệt trong đó là phát triển hệ thống đường cao tốc, sân bay, bến cảng và các hạ tầng khác với tiêu chí hiện đại, kết nối đồng bộ chính là một trong những yếu tố cốt lõi. Đến nay, cơ bản hệ thống giao thông đường cao tốc  Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn, sân bay Vân Đồn, cảng biển du lịch đã được hoàn thành. Bên cạnh đó, việc phát triển sản phẩm và mở rộng không gian du lịch đã được chú trọng đặc biệt để tạo nên nét hấp dẫn riêng có cũng như góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Hạ Long – Quảng Ninh như cụm công trình văn hóa – thể thao Bảo tàng – Thư viện – Cung Quy hoạch – Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ; Công viên SunWorld; sân golf FLC, khu nghỉ dưỡng cao cấp Vinpear Hạ Long. 

Với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và các sản phẩm du lịch chất lượng cao, du lịch Quảng Ninh đã hội tụ đủ các điều kiện để thực sự “cất cánh” và hội nhập với khu vực cũng như trên trường quốc tế trong năm 2018 và Quảng Ninh rất tự tin với mục tiêu đặt ra đến năm 2020 tổng khách du lịch ước đạt 15 - 16 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 7 triệu lượt, thu ngân sách ước đạt 3.100 – 3.500 tỷ đồng, nâng tỷ lệ đóng góp vào GDP toàn tỉnh. 

Quảng Ninh: Ngành Du lịch sẽ bước vào giai đoạn nhảy vọt trong năm 2018 ảnh 1
Khu danh thắng Yên Tử đang được gấp rút hoàn thành do Công ty Tùng Lâm Hạ Long xây dựng với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế từ nền kinh tế dựa nhiều vào khai thác khoáng sản, sản xuất điện sang phát triển kinh tế dựa vào dịch vụ, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch. Để phát triển bền vững, ngành Du lịch Quảng Ninh cần thực hiện các nhiệm vụ chiến lược nào?

- Nếu như trước đây, nói tới Quảng Ninh, mọi người nghĩ ngay tới ngành công nghiệp khai thác than thì nay Quảng Ninh đã có bước chuyển mình rất ngoạn mục với bước ngoặt chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế. Theo đó, Quảng Ninh giờ đây đã được biết đến là một trong những trung tâm du lịch lớn, đẳng cấp trên bản đồ phát triển du lịch quốc gia. Với chiến lược tăng trưởng xanh, lấy phát triển dịch vụ làm mũi nhọn trọng tâm, Quảng Ninh đã bước đầu thu được những thành quả quan trọng. Cụ thể, năm 2017, Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng 2 con số, trong đó khu vực dịch vụ chiếm hơn 41%, giá trị tăng thêm từ ngành dịch vụ tăng 14.5%. Trong đó, doanh thu từ du lịch chiếm 7.62% thu nội địa (năm 2016 chiếm 6.5%).

Với quan điểm phát triển bền vững, tỉnh đang tập trung cao độ chỉ đạo ngành Du lịch phải tiếp tục chú trọng thực hiện các giải pháp, mục tiêu sau: 

Một là, phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP của tỉnh. Đến năm 2020, thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10 -15% thu nội địa; đóng góp của ngành Du lịch vào GRDP đạt từ 14 -15%. Theo đó, du lịch phải là nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu.

Hai là, đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các nguồn lực trong, ngoài nước để đầu tư kết cấu hạ tầng tại các trung tâm du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao, tăng cường quản lý nhà nước và xã hội hóa tối đa về quản lý, khai thác và bảo tồn tốt các tài nguyên du lịch; phát huy tối đa các lợi thế tự nhiên, giữ gìn và phát huy bản sắc các dân tộc, các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên.

Ba là, phát triển du lịch gắn kết chặt chẽ với phát triển kinh tế, góp phần tích cực, hiệu quả vào xây dựng tỉnh Quảng Ninh thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng - an ninh; đẩy mạnh hợp tác và cạnh tranh quốc tế. Tạo bước đột phá về phát triển du lịch gắn với xây dựng mô hình khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn và khu kinh tế cửa khẩu tự do Móng Cái. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phát triển du lịch để tuyên truyền quảng bá điểm đến.

Tỉnh Quảng Ninh có nhiều khu danh thắng, tâm linh rất thuận lợi cho việc phát triển ngành Du lịch. Để khai thác hiệu quả những lợi thế tự nhiên và văn hóa của tỉnh trong phát triển du lịch, tỉnh Quảng Ninh cần tập trung vào những vấn đề gì trong năm 2018 và những năm tiếp theo?

- Các di sản văn hóa của Quảng Ninh trải dài suốt từ Đông Triều đến Móng Cái, từ khu vực biển đảo như Cô Tô, Quan Lạn - Minh Châu, Ngọc Vừng đến các trung tâm đô thị như Hạ Long, Cẩm Phả. Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh tự hào đang lưu giữ trong mình 625 di tích lịch sử văn hóa và danh thắng; trong đó có 5 di tích đặc biệt cấp quốc gia. Trong “kho” di sản văn hóa khổng lồ đó, đã có 60 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 47 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh. Cùng với đó là khoảng trên dưới 70 lễ hội được tổ chức hàng năm, tập trung chủ yếu ở loại hình lễ hội dân gian truyền thống.

Với kho di sản quý báu này, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện tốt phương châm bảo tồn để phát huy tốt nhất giá trị văn hóa thông qua hoạt động du lịch. Có thể thấy rất rõ lợi thế tự nhiên gắn kết với văn hóa trong phát triển du lịch của Quảng Ninh được thể hiện ở chuỗi 50 chương trình, sự kiện thuộc Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. Theo đó, 14/14 địa phương trong tỉnh đều có các sự kiện cũng như chương trình hoạt động nằm trong khuôn khổ của Năm Du lịch Quốc gia mà hồn cốt chính là yếu tố văn hóa.

Có thể kể đến những lễ hội lớn là điểm khởi đầu ấn tượng của Năm Du lịch Quốc gia 2018 vừa diễn ra rất thành công như Hội Xuân Yên Tử, Lễ hội Tiên Công gắn với sự kiện đón Bằng công nhận Di sản phi vật thể cấp quốc gia, Lễ hội Mai Vàng Yên Tử - Hoa Anh Đào.

Tiếp tục phát huy lợi thế đặc biệt này, trong những năm tiếp theo, Quảng Ninh sẽ vẫn chú trọng phát triển hài hòa các loại hình dịch vụ, lấy yếu tố văn hóa để nâng tầm du lịch. Hạt nhân trung tâm của du lịch Quảng Ninh là Hạ Long – Di sản – Kỳ quan với sức hút đặc biệt không chỉ từ cảnh quan mà còn là giá trị văn hóa. Bởi nhìn từ thực tế Quảng Ninh cho thấy, chính văn hóa đã góp phần làm nên bản sắc riêng của nhiều loại hình du lịch hấp dẫn và ý nghĩa của Quảng Ninh.

Xin cảm ơn bà! 

Xuân Bính (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Đọc thêm

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.