Quảng Ninh kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

(PLO) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trong buổi Thường trực Tỉnh ủy họp nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh sáng 8/6 vừa qua.
Dự án bệnh viện của một doanh nghiệp vẫn chỉ là bãi đất trống sau gần 10 năm được giao đất Dự án bệnh viện của một doanh nghiệp vẫn chỉ là bãi đất trống sau gần 10 năm được giao đất

Trên cơ sở báo cáo, số liệu thống kê các dự án, đại biểu dự họp phát biểu làm rõ những kết quả đạt được trong việc quản lý thuộc các cấp, các ngành; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, đôn đốc, thực hiện các quyết định thu hồi, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp cho tỉnh. Qua kết quả rà soát lần thứ 2, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 1.200 dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước. Trong đó, dự án đã được giao đất, cho thuê đất là 636 dự án; dự án chưa được giao đất, cho thuê đất là 565 dự án. Đến nay tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đối với 327 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao kết quả đạt được của các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến việc rà soát, thu hồi các dự án có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, việc các dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, liên quan đến công tác GPMB, sự yếu kém về năng lực của chủ đầu tư.

Mặc dù có những dự án đã được gia hạn nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được thi công xong, vẫn còn để kéo dài, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh. 

Qua thực tế mấy năm gần đây, nhiều dự án sau khi được tỉnh kiên quyết thu hồi, chuyển chủ đầu tư cho đơn vị có tiềm lực kinh tế đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích lớn cho xã hội, cụ thể như dự án Big C Hạ Long, Công viên Đại Dương. Xét thấy sự hiệu quả đó, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra các dự án chậm tiến độ, mà gần đây nhất là Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 03/12/2016 của Tỉnh ủy.

Một lần nữa, ông Nguyễn Văn Đọc khẳng định quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là luôn chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết thực sự, đồng thời kiên quyết không đồng thuận với những nhà đầu tư vụ lợi, chờ cơ hội mua đi bán lại. Tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục rà soát, dứt khoát không gia hạn đối với những dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Đồng thời giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ, tuyệt đối không được để lọt một dự án nào, qua đó thống nhất các dự án cần thu hồi, đưa ra kỳ họp HĐND tỉnh xin ý kiến biểu quyết.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo, trong quá trình rà soát, thu hồi các dự án cần đánh giá một cách khách quan, xét thấy lỗi do cán bộ trong quá trình tham mưu, quản lý thì có biện pháp xử lý cán bộ. Những dự án đã được thống kê thu hồi trong cuộc họp hôm nay cần thực hiện các bước tiếp theo theo quy định, tiến tới ra văn bản thu hồi.

Sau khi ban hành văn bản, cần tiến hành các bước thu hồi hiện trường, tổ chức cưỡng chế; không xem xét mở rộng diện tích đối với những dự án xây dựng hạ tầng, bán nền; đồng thời quản lý chặt chẽ chất lượng đầu tư hạ tầng đối với những dự án này. 

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.