Quảng Ninh: Kiểm soát chặt chẽ tiến độ của hai dự án bị đưa vào “tầm ngắm”

(PLO) - Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã siết chặt công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư trên địa bàn. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ kiên quyết thu hồi các dự án có vi phạm, chậm tiến độ. 
Khu vực thực hiện dự án Monaco Khu vực thực hiện dự án Monaco

Tại kỳ họp HĐND tỉnh đầu tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhắc lại thông điệp mà Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lầ khẳng định đó là tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định về Luật Đất đai, Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh, HĐND tỉnh thông qua thu hổi dự án vi phạm nhằm ưu tiên, tạo điều kiện cao nhất cho các nhà đầu tư có năng lực.

Sau khi kiểm tra thực tế một số dự án trên địa bàn Thành phố Hạ Long, ông Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra làm rõ sai phạm, trách nhiệm của doanh nghiệp và các cơ quan chức năng đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi Khu 8A, phường Bãi Cháy (Monaco) và dự án khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng. Đây là hai dự án chậm tiến độ và có vi phạm, gây bức xúc đối với người dân.

Theo đó, dự án Monaco được triên khai từ năm 2005 và dự án Phượng Hoàng được triển khai từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, chậm tiến độ, phải điều chỉnh, gia hạn nhiều lần. Trong quá trình thực hiện, liên tục vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư và vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; đã thay đổi chủ đầu tư  nhiều lần nhưng vẫn vi phạm cam kết về tiến độ, khối lượng và môi trường; đủ điều kiện ban hành quyết định thu hồi.

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giữ gìn cảnh quan môi trường sống cho nhân dân vùng dự án, ngăn ngừa tình trạng lợi dụng đầu cơ, trục lợi, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cơ quan chức năng vi phạm trong quản lý, tham mưu gia hạn dự án; triệu tập nhà đầu tư yêu cầu hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục và nghĩa vụ tài chính của dự án. 

Theo cam kết về tiến độ thực hiện và hoàn thiện của các dự án này thì đến hết tháng 6/2018 (dự án Monaco) và hết quý III/2018 (dự án Phượng Hoàng), dự án phải thực hiện xong; nhà đầu tư lập bảng tiến độ và công bố công khai tại công trường, UBND Thành phố Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy, nhà văn hóa các khu phố lân cận dự án để nhân dân cùng phối hợp giám sát.

Việc chỉ đạo quyết liệt từ phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tạo ra những cú hích quan trọng để các dự án chậm tiến độ phải thay đổi nếu không sẽ bị xử lý nghiêm và điều này cũng cho thấy, tỉnh Quảng Ninh đang đi đúng hướng trong việc vừa cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp, vừa bảo vệ quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng của các dự án.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%
(PLVN) - Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020, trong khi cùng kỳ cùng kỳ năm 2020 chỉ tăng 2,26%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mục tiêu 12%, nếu khống chế được dịch bệnh, khả năng mở rộng tín dụng năm nay có thể trên 12%.

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.