Quảng Ninh: Kết quả thi hành án dân sự về tiền, tăng gần 6 tỷ đồng so với cùng kỳ

(PLVN) - Kết quả thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh (từ ngày 01/10/2019 đến ngày 29/02/2020), trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 92.625.050.000 đồng, tăng 5.916.626.000 đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, các cơ quan THADS tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác Tư pháp, thực hiện thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự trên địa bàn.

Công tác tiếp công dân luôn được Cục và các Chi cục quan tâm tổ chức thực hiện, đảm bảo việc tiếp công dân đúng theo quy định. Trang bị cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện tốt việc tiếp công dân phù hợp với điều kiện từng đơn vị. Đến 29/02/2020, tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo nhận được là 14 đơn (09 đơn khiếu nại, 05 đơn tố cáo).

Trong đó, 02 việc khiếu nại đã được các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh thụ lý giải quyết, số đơn còn lại do trùng nội dung đã được giải quyết nên được cơ quan Thi hành án dân sự trả lời bằng văn bản. Trong 5 tháng đầu năm, các cơ quan THADS tỉnh Quảng Ninh không nhận được đơn thư, khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người nào. Công tác thi hành án hành chính đã thực hiện theo dõi thi hành là 10 việc, trong đó, số việc năm trước chuyển sang là 07 việc, số việc thụ lý mới là 03 việc, số việc đã thi hành xong là 03 việc, số việc chưa thi hành xong đang tiếp tục theo dõi thi hành là 07 việc.

Các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan trong thi hành án dân sự, nhất là đối với các ngành trong khối nội chính như Công an, Viện kiểm sát nhân dân và Toà án nhân dân cùng cấp theo Quy chế phối hợp 4 ngành; triển khai thực hiện tốt Quy chế phối hợp thi hành án giữa Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước, Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thi hành án dân sự và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thi hành án dân sự và Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Bộ Công an đối với đương sự là phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các Trại giam, Trại tạm giam; tiếp tục triển khai chương trình phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, số việc, tiền có điều kiện chuyển kỳ sau vẫn còn nhiều, cụ thể: Số việc có điều chuyển kỳ sau là 2.354 việc, số tiền có điều kiện chuyển kỳ sau là 614.901.591.000 đồng. Các cơ quan Thi hành án dân sự của tỉnh thiếu nhà ở công vụ, nên khó khăn khi chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức giữa các đơn vị; cơ chế, chính sách, chế độ phụ cấp đối với cán bộ chuyển đổi vị trí công tác còn hạn chế.

Về phương hướng nhiệm vụ công tác trong thời gian tới, Cục thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục chủ động tham mưu tốt cho cấp uỷ, chính quyền và thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, theo dõi thi hành các vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Tiếp tục kiện toàn bộ máy theo định hướng, chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thi hành án dân sự đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đồng thời hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và các tổ chức khi có các yêu cầu liên quan đến thi hành án dân sự, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, chuyên môn nghiệp vụ thi hành án dân sự, sử dụng hệ thống thư điện tử, văn bản điện tử, thực hiện chữ ký số. Thực hiện cập nhật hồ sơ thi hành án vào phần mềm thụ lý quá trình thi hành án và thống kê thi hành án theo đúng chỉ đạo của Tổng cục thi hành án dân sự.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Thừa phát lại Hà Nội: Gỡ vướng từ “rào cản” tâm lý khách hàng

Thừa phát lại Hà Nội: Gỡ vướng từ “rào cản” tâm lý khách hàng

(PLVN) -So với thời điểm mới thành lập và đi vào hoạt động, đến nay các Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội đã dần khẳng định vị trí trong đời sống xã hội, giúp giảm tải công việc của một số cơ quan nhà nước, giúp người dân trong việc tạo lập chứng cứ, tuy nhiên vẫn còn đó những e ngại, thậm chí nhiều người còn chưa biết đến chế định này.

Đọc thêm

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.

Đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(PLVN) -Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh như trên tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức vào sáng 29/11.

Cần gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với tổ chức thi hành pháp luật

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương
Đó là nhấn mạnh của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” diễn ra sáng ngày 29.11.

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) -Sáng 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” bằng hình thức trực tuyến tại 03 điểm cầu (Điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế; điểm cầu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; điểm cầu tại Bộ Tư pháp).

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhiều đề xuất nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thi hành pháp luật

Nhiều đề xuất nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thi hành pháp luật
(PLVN) -Để nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, trước thềm Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, Báo PLVN đã ghi nhận nhiều đề xuất, kiến nghị của các vị Đại biểu.

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022
(PLVN) -Chiều ngày 26/11/2021, Cục THADS Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS trực thuộc.