Quảng Ninh: Hàng nghìn mét vuông đất ven sông biến thành bãi tập kết cát trái phép

(PLO) - Dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, cũng không nằm trong quy hoạch nhưng hàng nghìn mét vuông đất ven sông tại khu vực chân cầu Bang (tổ 33 A khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long, Quảng Ninh) biến thành khu tập kết vật liệu xây dựng trái phép. Mặc dù đã nhiều lần bị xử lý nhưng các bến bãi này vẫn ngang nhiên tập kết, hoạt động thách thức dư luận.
Hàng nghìn mét vuông đất ven sông biến thành bãi tập kết cát trái phép Hàng nghìn mét vuông đất ven sông biến thành bãi tập kết cát trái phép

Nhiều người dân sống gần khu vực cầu Bang bức xúc khi một diện tích lớn ngay chân cầu, thậm chí còn thuộc đất dự án bị nhiều cá nhân chiếm thành nơi tập kết cát không những ảnh hưởng tới môi trường mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt người dân sống gần khu vực.

Theo chị Nguyễn Thị Hạnh (một người dân sống tại khu 5, phường Hà Khánh) cho biết, các bãi cát này đã có từ chục năm nay nhưng càng ngày càng thấy quy mô được mở rộng, ban đầu chỉ là vài núi cát nhỏ đến nay thì hàng nghìn mét vuông đất bị đào xới san lấp biến thành một nơi tập cát khổng lồ.

Còn theo anh Nguyễn Văn Quyết (người dân khu 5 phường Hà Khánh), những bãi cát khổng lồ này ảnh hưởng đến người dân, gió to cát thổi vào khu dân cư rất bụi, thậm chí xe cát chạy rầm rập  nhà mặt đường không dám mở cửa. 

Phóng viên đã có mặt tại khu vực cầu Bang và rất dễ nhận ra khu vực tập kết vật liệu xây dựng trái phép này. Chỉ cần đứng trên cầu Bang có thể quan sát được toàn cảnh một khu tập kết vật liệu xây dựng khổng lồ. Từ chân cầu, hàng ngàn mét vuông đất được san gạt bằng phẳng trên đó là hàng chục núi cát khủng với những chiếc xe tải thi nhau ra vào, những chiếc máy xúc liên hồi gầm gừ để múc cát lên xe. 

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, đại diện UBND phường Hà Khánh cho biết, có bốn cá nhân là ông Bùi Văn Tự, ông Nguyễn Văn Tuyên, ông Lý Ngọc Anh (đều trú tại khu 5 phường Hà Khánh, TP Hạ Long) và ông Nguyễn Đình Thủy (khu 3, phường Bạch Đằng TP Hạ Long) có bãi tập kết vậy liệu xây dựng trong khu vực mà phóng viên phản ánh. Nhưng đến nay, hộ ông Tuyên đã di dời, ba hộ còn lại vẫn tập kết vật liệu xây dựng trái phép. 

Đối với những hộ này, UBND phường đã từng kiểm tra và xử lý. Cụ thể là tại cuộc kiểm tra 12/8/2016 đã phát hiện một bãi tập kết vật liệu xây dựng diện tích khoảng 1.500m2 tại tổ 33A khu 5 phường Hà Khánh do ông Bùi Văn Tự làm chủ. UBND phường đã yêu cầu ông Tự di chuyển toàn bộ cát đã tập kết ra khỏi khu vực bãi trên nếu không sẽ xử lý theo quy định. 

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc 12/11/2016 UBND phường Hà Khánh xác định điểm tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng cát sỏi của ông Tự tại tổ 33A khu 5, phường Hà Khánh không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Do vậy, UBND phường đã lập biên bản kiểm tra và ban hành thông báo di dời thiết bị máy móc vật liệu xây dựng cát sỏi tập kết trái phép  trước ngày 10/10/2016. Tuy nhiên, ông Tự không chấp hành. 

Đối với hộ ông Lý Ngọc Anh, ngày 29/9/2016 UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính xác định tại tổ 33A khu 5 phường Hà Khánh ông Ngọc Anh đã xử dụng 500m2 đất mặt bằng nằm trong ranh giới của Dự án khu dân cư đô thị phía Bắc kênh làm mát Nhà máy Nhiệt điện Hạ Long, yêu cầu ông Ngọc Anh di dời vật liệu xây dựng và trả lại hiện trạng. 

Như vậy, việc sử dụng đất trái phép để làm bãi cát đã kéo dài nhiều năm và chính quyền địa phương cũng biết được sự tồn tại hoạt động của bến bãi trái phép này. Vậy, lý do gì khiến những bến bãi vô tư phạm luật, thậm chí quy mô ngày được mở rộng. Liệu có việc cơ quan có thẩm quyền “làm ngơ” để các hộ kinh doanh tiếp tục kéo dài việc làm trái phép. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.