Quảng Ninh, Hải Phòng rút quy định bắt xét nghiệm PCR

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi dư luận lên tiếng, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quảng Ninh và Hải Phòng lần lượt đã có văn bản điều chỉnh lại các quy định phòng, chống dịch được các địa phương này ban hành trước đó 1 ngày.

Ngày 14/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản 7266/UBND-DL1 yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP, sở, ban ngành và đơn vị liên quan thực hiện theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế và Quyết định 1777 của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo văn bản, Quảng Ninh yêu cầu dừng triển khai Văn bản số 7217/UBND-DL1 và không còn chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Tối 14/10, UBND Hải Phòng cũng thông báo điều chỉnh biện pháp phòng dịch COVID-19. Người vào TP không cần phải trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, nhưng tùy theo vùng nguy cơ để áp dụng biện pháp cách ly khác nhau.

Theo đó, những người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ (tương ứng với các vùng màu xanh trên bảng phân vùng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) nhưng mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định chưa quá 6 tháng, khi về TP vẫn phải cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên khi về địa phương.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Trong khi đó, tại Nam Định hiện vẫn chưa có hướng dẫn mới trong việc kiểm soát người ra, vào địa bàn theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đáng chú ý, ngày 12/10 (tức là sau khi Nghị quyết 128 đã được ban hành), trong Thông báo số 197/TB-UBND của UBND tỉnh Nam Định về công tác phòng, chống dịch COVID-19; vẫn không thấy địa phương này nhắc tới một dòng nào đến tên, nội dung Nghị quyết 128 trong văn bản điều hành, chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương.

Thậm chí, trong kết luận của lãnh đạo tỉnh vẫn chỉ đạo tiếp tục tạm thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với người ngoài tỉnh về địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo 187/TB-UBND ngày 5/10/2021.

Theo đó, Nam Định khuyến cáo những người từ Hà Nội và khu vực có dịch khác không về Nam Định nếu không thực sự cần thiết, nếu về phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ, phải thực hiện cách ly y tế tập trung 7-14 ngày kể từ ngày về tỉnh.

Sáng 15/10, dù UBND TP Hà Nội chưa có văn bản mới về việc bỏ hay không các loại giấy tờ cần thiết để ra - vào TP, nhưng chốt kiểm dịch số 8 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bất ngờ được tạm rút. Đây là chốt cửa ngõ Thủ đô nằm trên thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.