Quảng Ninh: Dung túng sai phạm, doanh nghiệp 'nhờn' luật?

(PLO) - Doanh nghiệp xây dựng trái phép công trình dịch vụ du lịch trong khu vực chưa được quy hoạch, không chấp hành quyết định buộc tháo dỡ đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép nghiên cứu lập quy hoạch khu dịch vụ du lịch, một cách thức để hợp pháp hóa sai phạm.
Quảng Ninh: Dung túng sai phạm, doanh nghiệp 'nhờn' luật?

Như báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh về việc công ty Văn Huy (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) xây dựng trái phép công trình kiên cố ngay cạnh khu vực lăng mộ vua Trần tại khu vực hồ Trại Lốc xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Trong khi dư luận đang mong chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm vi phạm này thì một điều kỳ lạ đã xảy ra. Thay vì cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép theo quyết định xử phạt số 1763/QĐ-XPVPHC ngày 15/9/2015 thì UBND tỉnh Quảng Ninh lại có Quyết định số 1586/QĐ-UBND ngày 27/5/2016 cho phép Công ty TNHH thực hiện khảo sát, lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 để xây dựng điểm dừng chân phục vụ du lịch.

Mặc dù trước đó đã có tin đồn về việc Công ty Văn Huy đang “xin” hợp thức hóa vi phạm nhưng Quyết định trên cũng vẫn gây ra bất ngờ lớn cho dư luận và người dân địa phương vì nghịch lý doanh nghiệp xây dựng không phép, nấn ná, chây ì thực hiện quyết định buộc tháo dỡ lại được chọn làm đơn vị nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng.

Quảng Ninh: Dung túng sai phạm, doanh nghiệp 'nhờn' luật? ảnh 1
Công trình xây dựng vi phạm của Công ty Văn Huy

Việc UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép Công ty Văn Huy được nghiên cứu lập quy hoạch thì đây là bước đi đầu tiên được chấp thuận để Công ty Văn Huy từ từ hợp pháp hóa công trình xây dựng trái phép này. Kiểu “đánh đu” với pháp luật như thế này rõ ràng khó chấp nhận, vì khi dung túng cho sai phạm bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng làm phát sinh căn bệnh “nhờn luật” của doanh nghiệp.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Báo Pháp Luật Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND Thị xã Đông Triều. Trả lời câu hỏi tại sao doanh nghiệp vi phạm này không chấp hành quyết định xử phạt nhưng cũng không bị cưỡng chế thi hành, ông Trần Văn Vinh Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: Sau khi UBND thị xã ra văn bản phạt hành chính, buộc Công ty Văn Huy tháo dỡ công trình thì Công ty Văn Huy không chấp hành việc tháo dỡ mà có văn bản trình UBND tỉnh và UBND thị xã để xin nghiên cứu lập quy hoạch khu du lịch. Vì thế, chính quyền thị xã Đông Triều không cưỡng chế để đợi quyết định cuối cùng của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Về đề nghị của Công ty TNHH Văn Huy xin lập nghiên cứu quy hoạch chi tiết điểm dừng chân du lịch khu di tích lăng mộ vua Trần tại hồ Trại Lốc, xã An Sinh, ông Trần Văn Vinh cũng cho biết, khi lấy ý kiến các đơn vị chuyên môn của UBND Thị xã Đông Triều, cũng đã có đơn vị không đồng ý (Phòng Văn hóa Thông tin). Sau đó, UBND Thị xã đã báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ninh. Được biết, để có chủ trương cho Công ty Văn Huy nghiên cứu lập quy hoạch cũng phải có ý kiến của các Sở, ngành tỉnh Quảng Ninh.

Theo Quyết định 1586/QĐ-UBND ngày 27/5/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận địa điểm nghiên cứu chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm dừng chân du lịch tại thôn Trại Lốc xã An Sinh, thị xã Đông Triều quy mô nghiên cứu 1,5ha. Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch được cho là nằm trong vùng 3 thuộc khu vực bảo vệ di tích lăng mộ các vua Trần, được phép phát triển dịch vụ phục vụ du lịch. 

Sẽ là chuyện bình thường nếu như địa phương muốn xây dựng bổ sung quy hoạch để phát triển kinh tế du lịch và chọn một doanh nghiệp có năng lực để nghiên cứu, lập quy hoạch. Nhưng, việc một doanh nghiệp xây dựng trái phép, không chấp hành quyết định xử phạt được chọn để lập quy hoạch là một việc làm khó chấp nhận, giống như là một thách thức đối với sự tôn nghiêm của pháp luật.

Đằng sau việc chấp nhận doanh nghiệp vi phạm được chọn để khảo sát, lập quy hoạch không chỉ là việc sẽ tiến tới hợp pháp hóa cho công trình vi phạm mà còn đặt ra những vấn đề nhức nhối khác, đó là sự coi thường pháp luật không bị xử lý, tạo tiền lệ cho nạn “nhờn luật” bùng phát. Việc cơ quan quản lý chạy theo sai phạm của doanh nghiệp cũng khiến dư luận dấy lên những nghi ngờ về sự tồn tại của nạn “loby” trong công tác quản lý nhà nước.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về sự việc này trong các số báo tiếp theo.

Hiền Vũ - Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.