Quảng Ninh: Điều tra đối tượng kích động đưa quan tài diễu phố

(PLO) - Đã có kết luận pháp y về việc can phạm treo cổ trong trại giam, tuy nhiên, người nhà nạn nhân vẫn diễu quan tài qua khố, đến đòi yêu sách trước cổng Cơ quan công an.
Gia đình anh Sửu đã mang quan tài “diễu phố” gây sức ép cho chính quyền. Gia đình anh Sửu đã mang quan tài “diễu phố” gây sức ép cho chính quyền.

Can phạm chết do tự tử

Trước đó, khoảng 09h ngày 11/10, Công an TP.Móng Cái nhận được tin báo về việc khoảng 08h cùng ngày, anh Phạm Văn Mạnh (SN 1988, đăng ký HKTT tại khu 7, Phong Cốc, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đang ở trên tàu đánh bắt hải sản tại khu vực biển thuộc phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái thì bị một số đối tượng đi trên bè mảng đến xua đuổi và dùng súng bắn vào vùng bụng gây thương tích nặng. Công an TP đã phối hợp với VKSND TP.Móng Cái khám nghiệm hiện trường, đồng thời tiến hành điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ.

Qua rà soát, CQĐT đã tổ chức cho anh Phạm Văn Mạnh nhận dạng và khẳng định Nguyễn Văn Sửu (SN 1973, có HKTT tại khu I, phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái) là người đã dùng súng bắn anh Mạnh ngày 11/10; đồng thời nhận dạng được Đỗ Thị Quý (SN 1979, HKTT tại khu I, phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái (vợ Sửu) chính là người đã cùng người đàn ông bắn mình. 

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, ngày 14/10/2014, Cơ quan CSĐT Công an TP.Móng Cái đã ra lệnh và thi hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với  Nguyễn Văn Sửu; cùng ngày, ra quyết định tạm giữ hình sự 3 ngày từ 14/10 đến 17/10/2014 để phục vụ điều tra và anh Sửu được đưa vào tạm giữ tại buồng tạm giữ số 07, tầng 2 Nhà tạm giữ Công an TP.Móng Cái (buồng dành riêng cho người bị tạm giữ). 

Khoảng 13h ngày 17/10, cán bộ quản lý nhà tạm giữ đi kiểm tra thấy Sửu vẫn bình thường. Đến 14h30 cùng ngày, cán bộ quản lý tiếp tục đi kiểm tra thì phát hiện Sửu đang trong tư thế treo cổ tại ô thoáng cửa ra vào buồng tạm giữ số 7, tầng 2. Sơ bộ kiểm tra ban đầu thấy đối tượng sử dụng mảnh vải xé ở ống quần, nối thành dây vắt qua ô thoáng cửa ra vào để tự tử.

Sau khi xảy ra sự vụ trên, Hội đồng khám nghiệm của tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi (có đại diện gia đình Nguyễn Văn Sửu chứng kiến), xác định Nguyễn Văn Sửu chết do treo cổ tự tử. Sau đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao tử thi cho gia đình mai táng. 

Điều tra làm rõ hành vi gây rối

Tuy nhiên, do bị một số đối tượng xấu kích động, xúi giục, đến khoảng 7h ngày 18/10/2014, gia đình anh Sửu đã không tổ chức mai táng mà đưa quan tài bên trong có thi thể anh Sửu đến trụ sở Công an phường Bình Ngọc để yêu sách. Mặc dù các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục song đến 9h45’ cùng ngày, các đối tượng xấu tiếp tục kích động, xúi giục gia đình anh Sửu và lôi kéo tổng số khoảng 200 người hiếu kỳ tham gia đưa tử thi anh Sửu đến trụ sở Công an TP.Móng Cái để gây rối.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng VKSND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh đã trực tiếp đến, chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, giải thích đối với gia đình anh Sửu; triển khai lực lượng, các biện pháp đảm bảo an ninh - trật tự trên địa bàn và khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân anh Sửu tử vong. Lợi dụng trong lúc các cơ quan chức năng đang gặp gỡ, đối thoại với đại diện gia đình anh Sửu, đến 14h cùng ngày, các đối tượng xấu đã di chuyển quan tài sang cổng trụ sở UBND TP.Móng Cái.

Sau khi lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP.Móng Cái cùng các ban, ngành liên quan vận động, thuyết phục gia đình anh Sửu và cưỡng chế đối với các đối tượng quá khích, chống đối, đến 17h20’ ngày 18/10/2014, gia đình anh Sửu đã đưa quan tài, bên trong có thi thể anh Sửu về mai táng tại gia đình, đến nay tình hình an ninh, trật tự đã được ổn định. 

Hiện nay, vụ việc trên đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh thụ lý,  tập trung điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng tham gia kích động, gây rối làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa bàn theo quy định của pháp luật./.

Đông Bắc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT nói gì về phổ điểm “lạ” môn Tiếng Anh?

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.
(PLVN) - Phổ điểm môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã giải thích về điểm “lạ” trong phổ điểm môn này.

Chung sức vì miền đất đỏ Bình Dương

Ngân hàng Chính sách xã hội Bình Dương tham gia triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 23.
(PLVN) - Bình Dương từ vùng chiến khu xưa nay đã trở thành địa phương có vị thế vững vàng hàng đầu trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, đạt mức chuẩn nghèo về thu nhập cao hơn chuẩn nghèo quốc gia gấp 1,7 lần, không còn tỷ lệ hộ dân tái nghèo.

Kiên Giang ưu tiên đón HSSV từ TP HCM trở về

Kiên Giang ưu tiên đón HSSV từ TP HCM trở về
(PLVN) -  Ngày 26/7, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung về việc thống nhất các nội dung có liên quan để đón nhận người dân Kiên Giang trở về từ TP HCM.

Nghẹn ngào chuyến hồi hương từ tâm dịch

Cuộc hồi hương về từ tâm dịch của bà con gặp khó khăn

(PLVN) - 200 bà con đồng hương được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đón về, mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều có đặc điểm chung là không thể bám trụ nổi ở TP HCM vì dịch bệnh. Bàn chân họ run run đặt xuống mảnh đất quê hương mà nước mắt chực tràn vì vui mừng: "Được về đến quê nhà rồi!".