Quảng Ninh đặc biệt quan tâm bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách

(PLVN) - Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người yếu thế là đối tượng chính sách luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh quan tâm.
Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân tại xã Đồng Tâm, huyện biên giới Bình Liêu. Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân tại xã Đồng Tâm, huyện biên giới Bình Liêu.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có 3.772 đối tượng nghèo và 9.708 đối tượng cận nghèo được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó đối tượng thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 100%, hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% số tiền mua thẻ BHYT.

Quảng Ninh đã nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30 lên 80%. Hỗ trợ đóng BHYT đối với một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh, đến nay 100% các đối tượng đã được cấp thẻ BHYT.

Đặc biệt, từ tháng 12/2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-HĐND về việc Ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó người từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi đang được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chưa được cấp thẻ BHYT; người từ đủ 70 - dưới 80 tuổi không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng, chưa được cấp thẻ BHYT theo các chính sách khác... được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Đến nay, toàn tỉnh có trên 17.500 người cao tuổi được hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ một phần chi phí khám, điều trị và tiền ăn, đi lại cho những người thuộc hộ nghèo, hộ chính sách, người mắc bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí.

Từ năm 2016 đến tháng 12/2019, đã có 21.410 lượt người được thụ hưởng với tổng số tiền trên 8,1 tỷ đồng. Quỹ khám chữa bệnh đã và đang mang lại nhiều quyền lợi thiết thực, trở thành điểm tựa cho một bộ phận không nhỏ người dân nghèo trong việc chăm sóc sức khỏe. Nhằm giúp người dân, nhất là người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa của tỉnh được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện khám, chữa bệnh lưu động.

 Quảng Ninh đặc biệt quan tâm bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách ảnh 1
Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật nội soi cắt tuyến ức thành công cho bà Tằng Tài Múi (thuộc hộ cận nghèo) vào đầu tháng 7/2020.

Đoàn khám chữa bệnh lưu động gồm những thầy thuốc có trình độ, kinh nghiệm, thuộc nhiều chuyên khoa, với trang thiết bị phù hợp, định kỳ theo lịch cố định (3 tháng/lần) phối hợp với TTYT huyện khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân sinh sống tại địa bàn 41 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh; lập hồ sơ theo dõi người bệnh mãn tính bàn giao cho y tế cơ sở quản lý; chỉ định chuyển tuyến các trường hợp mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo…

Trong 5 năm (2016-2019), ngành Y tế đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 80.000 lượt người dân. Cùng với đó, từ năm 2016 đến nay, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với Tổ chức phòng, chống mù lòa châu Á (APBA) đã khám và điều trị các bệnh về mắt cho trên 32.000 lượt người cao tuổi; phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 1.441 bệnh nhân.

Mạng lưới khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh hiện được mở rộng với 211 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Đồng thời UBND tỉnh, ngành Y tế đã quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Phẫu thuật và can thiệp tim mạch, thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị ung thư,... là những kỹ thuật cao, tương đương tuyến Trung ương được thực hiện ở các bệnh viện tuyến tỉnh của Quảng Ninh. Còn ở tuyến huyện, các y, bác sĩ đã thực hiện được phẫu thuật nội soi, thận nhân tạo, chụp cắt lớp vi tính, thở máy, giảm đau sau mổ...

Với những kỹ thuật này, người bệnh đều được BHYT chi trả trong chăm sóc, điều trị. Trong đó, người nghèo có thẻ BHYT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế hiện đại ngay tại địa phương ngày một nhiều, giúp họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.