Quảng Ninh đã hoàn thành 100% đại hội các đảng bộ cấp huyện và tương đương

(PLVN) - Ngày 25/7, thành công của đại hội Đảng bộ TP Cẩm Phả là đảng bộ cấp huyện và tương đương trực thuộc Đảng bộ tỉnh cuối cùng hoàn thành tổ chức đại hội. Như vậy đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 100% đại hội các đảng bộ cấp huyện và tương đương, đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.
Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, trò chuyện với các đại biểu dự đại hội. Ảnh: báo Quảng Ninh Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, trò chuyện với các đại biểu dự đại hội. Ảnh: báo Quảng Ninh

Bám sát các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy Quảng Ninh, các đảng bộ đã tích cực, chủ động cụ thể hóa và ban hành kế hoạch đại hội đảng bộ cấp mình; phân công các đồng chí ủy viên ban thường vụ, cấp ủy viên chỉ đạo các nội dung công việc cụ thể, bảo đảm yêu cầu trước khi tiến hành đại hội. Điển hình như công tác chuẩn bị văn kiện, các đảng bộ đã sớm chủ động xây dựng các văn kiện bảo đảm quy trình theo hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh uỷ.

Đồng thời đã huy động sự đóng góp ý kiến rộng rãi của các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc, ý kiến tham gia của nhân dân. Trong đó báo cáo chính trị đã bám sát vào phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của nghị quyết đại hội nhiệm kỳ trước để kiểm điểm, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện của nhiệm kỳ, chỉ rõ ưu, khuyết điểm và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; gắn kiểm điểm lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ với thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, đồng thời xác định rõ mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Quảng Ninh đã hoàn thành 100% đại hội các đảng bộ cấp huyện và tương đương ảnh 1
Ảnh: báo Quảng Ninh

Báo cáo kiểm điểm của cấp uỷ đã nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình với thái độ tự soi, tự sửa, nghiêm túc, thẳng thắn, khách quan, cầu thị; kiểm điểm rõ vai trò, trách nhiệm của tập thể cấp ủy, từng cấp ủy viên và người đứng đầu; chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế, khuyết điểm, nhất là nguyên nhân chủ quan, để khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Quyết Tiến, cho biết: Để tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan tham mưu thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quy trình, công tác chuẩn bị đại hội một cách bài bản, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó.

Đặc biệt, đã tổ chức duyệt đại hội đối với từng đảng bộ, định hướng chặt chẽ các nội dung đại hội; nhất là việc xây dựng dự thảo văn kiện và nhân sự tại đại hội, bảo đảm cơ cấu, số lượng, chất lượng, tỷ lệ theo quy định. Kết quả, 100% đại hội cấp trên cơ sở đã diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, tạo sự tin tưởng, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh.

Một trong những điểm được đánh giá cao trong công tác tổ chức đại hội cấp cơ sở và trên cơ sở của Quảng Ninh chính là việc tiên phong bầu trực tiếp bí thư tại đại hội. Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu, khuyến khích những nơi đoàn kết, ổn định và có điều kiện thì bầu trực tiếp bí thư tại đại hội.

Và Quảng Ninh khẳng định sự đoàn kết, nhất trí cao trong toàn đản bộ bằng triển khai thực hiện 100% việc bầu bí thư cấp ủy tại các đại hội cấp trên cơ sở, trước đó, 100% chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc đảng bộ cấp trên cơ sở cũng đã thực hiện bầu trực tiếp Bí thư cấp uỷ tại Đại hội.

Một trong hai nhiệm vụ quan trọng nhất của đại hội đảng các cấp là giới thiệu, lựa chọn, bầu được những nhân sự có đủ tiêu chuẩn, tiêu chí, uy tín vào cấp ủy khóa mới. Trong đó, đại hội phải rất tinh tường, sáng suốt, công tâm lựa chọn người tiêu biểu nhất trong đội ngũ cấp ủy khóa mới để bầu họ giữ cương vị đứng mũi chịu sào, cầm cân nảy mực trong cơ quan, đơn vị, địa phương. Người đứng đầu cấp ủy phải là người bản lĩnh toàn diện, nhất trong đội ngũ cán bộ, đảng viên của tổ chức đảng mới hy vọng trở thành “hoa tiêu” tỏa sáng, dẫn đường chỉ lối cho người khác tự nguyện học tập, noi theo. 

Quảng Ninh đã hoàn thành 100% đại hội các đảng bộ cấp huyện và tương đương ảnh 2
Bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội đảng bộ công an tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: báo Quảng Ninh

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký, quan điểm bầu trực tiếp bí thư tại đại hội trong tình hình hiện nay là rất tốt để các đồng chí bí thư, người đứng đầu cấp ủy khẳng định được uy tín của mình trước đại hội. Ngoài ra để cho cấp trên đánh giá cán bộ và cũng khuyến khích tính chủ động cao của các đồng chí được bầu, thay đổi phương thức. 

Để thực hiện được việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội, việc chọn cán bộ để đại hội tiến hành bầu trực tiếp là rất quan trọng. Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc triển khai thực hiện chủ trương này từ khâu rà soát các đảng bộ, xem xét một cách khách quan nhất và thậm chí đi vào cụ thể những đồng chí sẽ là nhân sự để bầu trực tiếp bí thư đại hội, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, ổn định và phát triển.

Qua đó cũng sẽ ngăn chặn việc chạy chức, chạy quyền. Những người đứng đầu cấp uỷ được bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội cũng sẽ ý thức trách nhiệm của mình, phát huy những ưu điểm, đồng thời nhìn nhận được những khuyết điểm, hạn chế và có những giải pháp hiệu quả để khắc phục. Từ đó sẽ ngày càng hoàn thiện để lãnh đạo tốt hơn trong nhiệm kỳ tới, khẳng định uy tín trước đại hội.

Thành công trong tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở và trên cơ sở là minh chứng của sự chủ động, thực hiện bài bản, tích cực, nghiêm túc của cấp ủy cấp trên cơ sở và sự chỉ đạo quyết liệt, có trách nhiệm của Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Và việc thực hiện bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội, kể cả đảng bộ lực lượng vũ trang trên địa bàn khẳng định tinh thần dân chủ - đổi mới - sáng tạo của Quảng Ninh trong thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị.

Nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Quảng Ninh thực hiện 100% bầu trực tiếp bí thư tại đại hội. Đây là phát huy dân chủ trong Đảng, lựa chọn những người thực sự có đức, có tài, đủ tâm, đủ tầm được cán bộ, đảng viên tín nhiệm để đảm trách nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, nhân dân tin tưởng giao phó.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.