Quảng Ninh: Công nhân than Hà Lầm tố Giám đốc “rửa tiền” qua lương công nhân

(PLO) - Nhiều công nhân thuộc Công ty cổ phần than Hà Lầm thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã đồng loạt ký vào đơn thư  tố cáo lãnh đạo Công ty nhiều năm qua biển thủ nhiều tỷ đồng bằng hình thức gửi bổ sung lương cho công nhân qua tài khoản, sau đó buộc phải nộp lại số tiền này.
Hình ảnh thu tiền từ công nhân cắt từ clip Hình ảnh thu tiền từ công nhân cắt từ clip

Công ty cổ phần than Hà Lầm là một đơn vị có truyền thống anh hùng, một tập thể đoàn kết trên dưới một lòng và là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tập Đoàn than - Khoáng sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Công ty Hà Lâm còn để xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong hầm lò khiến nhiều công nhân phải mang thương tật suốt đời.  

Không chỉ vấn đề an toàn lao động và quyền lợi của người lao động không được đảm bảo, những vấn đề liên quan đến việc quản lý tài chính của Công ty đang phát lộ nhiều dấu hiệu cho thấy có tiêu cực. Trong đó, nhiều công nhân của Công ty đã đồng loạt gửi đơn phản ánh, tố cáo việc họ được ký nhận tiền lương rất lớn nhưng sau đó phải nộp lại gần hết số tiền đã ký nhận. Đây là một hình thức "rửa tiền" và số tiền này đi đâu đang là câu hỏi cần có lời giải đáp.

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, một công nhân (xin được giấu tên) khẳng định, “hàng tháng ngoài tiền lương và thưởng chúng tôi được công ty thường xuyên gửi tiền với danh mục bổ xung tiền lương đã lĩnh. Số tiền này được gửi vào tài khoản của công nhân với mức tiền từ 3 đến 10 triệu đồng tùy từng người. Nhưng trên thực tế đều đặn hàng tháng công nhân bị bắt buộc phải rút tiền từ tài khoản sau đó nộp lại 70 % số tiền được gửỉ cho các tổ trưởng, đồng thời ký nhận là đã nhận đủ số tiền đó”. Khi công nhân thắc mắc về việc “ bất thường” này thì được lãnh đạo công ty trả lời tiền này dùng cho các anh em đi vui chơi, tham quan. 

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của công nhân, ngày 10/11 phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện công ty cổ phần than Hà Lầm- Vinacomin.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Tác, Phó phòng Thanh tra pháp chế kiểm toán và là người phát ngôn của Công ty cho biết, Công ty không có bất cứ chủ chương nào theo nội dung tố cáo của công nhân, cũng như không có chuyện gửi tiền vào tài khoản của công nhân rồi sau đó bắt công nhân nộp lại. 

Cũng tại cuộc làm việc này, ông Tác đề nghị phóng viên cần thêm những thông tin cụ thể hơn thì ghi lại câu hỏi để Công ty sắp xếp và trả lời. Điều đáng nói trong khi phóng viên đang chờ đợi câu trả lời từ phía công ty than Hà Lầm như lời hứa của ông Tác thì bất ngờ nhận được email với nội dung yêu cầu các phóng viên gửi lại cho Công ty đơn vị hoặc tên cá nhân nào thuộc công ty Than Hà Lầm –Vinacomin có thông tin gửi đến báo chí. 

Theo yêu cầu của Công ty, nếu giữ bí mật nguồn tin thì ít nhất các phóng viên phải cung cấp thông tin cho Công ty về sự việc xảy ra tại đơn vị nào, nội dung cụ thể và thời gian diễn ra sự việc dẫn đến đơn vị hoặc cá nhân đó thông tin đến báo chí và cung cấp các tài liệu liên quan.

Việc đại diện Công ty than Hà Lầm có yêu cầu "ngược đời" như vậy cho thấy, sẽ rất khó để tìm được câu trả lời thật cho sự việc này, mà có thể những chứng cứ liên quan đến việc gửi tiền vào danh sách nhận lương của công nhân cũng như việc thu lại số tiền đã gửi công nhân sẽ bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, những đoạn băng ghi lại sự việc đã nói lên một phần sự thật. Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về việc này. 

Linh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.