Quảng Ninh: Chủ tịch Thị xã Đông Triều hưởng lợi khi quyết định đầu tư dự án vườn hoa cây xanh?

(PLO) - Việc Chủ tịch UBND TX. Đông Triều, Quảng Ninh cho xây dựng công trình công cộng trước nhà riêng tại phường Đức Chính, biến con ngõ vào nhà thành “đại lộ”, có khuôn viên vườn hoa, cây xanh khiến người dân nghi ngờ có lợi ích cá nhân trong dự án đầu tư công của UBND TX Đông Triều.
Đường vào tư gia của Chủ tịch UBND TX Đông Triều thành đại lộ sau khi dự án chỉnh trang đô thị được hoàn thành Đường vào tư gia của Chủ tịch UBND TX Đông Triều thành đại lộ sau khi dự án chỉnh trang đô thị được hoàn thành

Nâng cấp đường qua nhà Chủ tịch

Đoạn giao giữa đường Nguyễn Bình với đường đi chùa Hoa Yên (phường Đức Chính, TX.Đông Triều, Quảng Ninh) nay đã trở thành một con đường lớn, hai bên là khuôn viên cây xanh vỉa hè khang trang rộng rãi, nổi bật chính giữa là một căn biệt thự mái đỏ, kiểu cách, căn biệt thự này chính là nhà riêng của gia đình ông Hà Hải Dương chủ tịch thị xã Đông Triều.

Một số người dân sống gần khu vực cho biết, trước đây khu vực này chỉ có một ngõ nhỏ rộng gần 3 mét quanh co để lối vào khu dân cư. Bên trái là khu đất hơn 2.000 mét vuông của hợp tác xã gốm sứ Đông Thành, bên phải là hệ thống cống dẫn nước vào bể bơi và khu nhà thay đồ nằm trong  khuôn viên của nhà văn hóa thị xã. Tuy nhiên, giữa năm 2016 một công trình vườn hoa, cây xanh  đã được cấp tốc xây dựng thay thế các công trình trên.  

Ngày 20/5/2016, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) Thị xã Đông Triều có tờ trình đề nghị thị xã thực hiện dự án “nâng cấp, cải tạo đoạn ngõ từ khu bể bơi thị xã đi chủa Hoa Yên. Hạng mục  gồm đường giao thông, mương thoát nước, khu công viên cây xanh.

Theo đề xuất của phòng này, phần đất có công trình nhà xưởng dài hơn 100m2 và khu công trình nhà thay quần áo, cống dẫn nước thuộc khuôn viên nhà văn hóa thị xã trước cửa biệt thự của gia đình ông Hà Hải Dương, tổng diện tích hơn 3.000 m2 được thu hồi để làm công trình đường đi, cây xanh, vườn hoa. Khu vực từ cổng biệt thự gia đình ông Hà Hải Dương đến chùa Hoa Yên dài hơn 300 mét sẽ vận động người dân hiến đất để mở rộng ngõ từ 2 mét lên 5m.  

Theo đó, Phòng QLĐT cũng cho rằng việc nâng cấp cải tạo đường xây dựng khuôn viên vườn hoa cây xanh được sử dụng vốn ngân sách nhà nước hơn 4,2 tỷ đồng trước cửa biệt thự gia đình ông Hà Hải Dương là phù hợp nhằm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, cảnh quan đô thị, đáp ứng yêu cầu xây dựng thị xã xanh, sạch, đẹp.

Ngay trong ngày 20/5/2016, ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND TX Đông Triều đã ký liền lúc ba quyết định gồm: Quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát phục vụ công tác thiết kế, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng và quyết định chỉ định nhà thầu tư vấn, khảo sát thiết kế báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng, để thực hiện dự án ngay trong tháng 6/2016.

Trên cơ sở các quyết định của ông Hà Hải Dương đã ký, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TXĐông Triều đã ký quyết định giao thầu cho công ty TNHH xây dựng Nhật Quang thực hiện gói thầu làm đường giao thông, vườn hoa cây xanh, cải tạo mương nước trước căn biệt thự của chủ tịch Thị Xã Hà Hải Dương.

Chỉ sau vài tháng, ngõ nhỏ gần 3 mét ngang biến thành đường lớn như “đại lộ” thẳng tiến đến cổng biệt thự của gia đình ông Hà Hải Dương, hai bên hàng nghìn mét vuông là khuôn viên cây xanh, vườn hoa thoáng mắt. Từ đường Nguyễn Bình nhìn vào ngôi biệt thự  mái đỏ nổi bật ở vị trí chính giữa. Nhiều người dân cho rằng công trình này chỉ “trang điểm” cho căn biệt thự.

Bất thường?

Tìm hiểu về việc xây dựng vườn hoa, cây xanh và con đường trước nhà Chủ tịch Hà Hải Dương, Báo Pháp luật Việt Nam được biết, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư; quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát phục vụ công tác thiết kế, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; quyết định chỉ định thầu đối với đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư đã không được  thực hiện theo tự  quy định của Luật Đầu tư công.

Theo Luật Đầu tư công, Hội đồng nhân dân là cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư các chương trình đầu tư bằng vốn ngân sách địa phương. Cũng theo Luật Đầu tư công và luật Ngân sách và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định điều kiện quyết định chủ trương đầu tư. Theo đó, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư phải được hội đồng thẩm định của cấp có thẩm quyền thẩm định trước khi người có thẩm quyền ra quyết định chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, khi thực hiện dự án làm vườn hoa, cây xanh trước cửa biệt thự nhà riêng của gia đình ông Hà Hải Dương, UBND TX.Đông Triều đã không thành lập hội đồng thẩm định chủ trương đầu tư, HĐND thị xã không ra nghị quyết về việc này. Thay vào đó, khi có tờ trình của Phòng QLĐT, Chủ tịch UBND TX Đông Triều đã ký ngay quyết định đầu tư vườn hoa, cải tạo mương.  

Trao đổi với báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho rằng mặc dù có hoạt động xây dựng cơ bản (xây vườn hoa, cây xanh, làm đường) nhưng dự án sử dụng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế khác, nguồn vốn này không phải là đầu tư công, không chịu điều chỉnh của Luật ngân sách, Luật đầu tư công.

Ngoài ra ông Bình cho hay, khi thị xã Đông triều được quyết định lên đô thị loại 3, thị xã còn nợ một số tiêu chí về xây dựng đô thị, việc xây dựng vườn hoa, cây xanh tại khu vực hồ bơi trước cửa biệt thự gia đình ông Hà Hải Dương là để “trả nợ”  tiêu chí xây dựng đô thị trước đây, đồng thời cũng là phục vụ nâng cao đời sống cho khu dân cư.

Dù mục đích cuối cùng của việc thực hiện dự án này là gì thì việc UBND TX Đông Triều triển khai dự án mà lãnh đạo địa phương đồng thời là người ra quyết định đầu tư lại được hưởng lợi, đã gây ra sự nghi ngờ trong dư luận về việc có “tư lợi” trong vụ việc này, đặc biệt là quyết định đầu tư dự án lại không được HĐND TX thông qua theo quy định của Luật Đầu tư công. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).