Quảng Ninh: Chìm xuồng một vụ án do cơ quan điều tra “tiền hậu bất nhất”?

(PLO) - Một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại TP Cẩm Phả đã được Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định “cần phải khởi tố vụ án” nhưng sau đó nạn nhân đột ngột trở thành người gây tai nạn và vụ án bị "chìm xuồng" bằng một quyết định không khởi tố vụ án.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nạn nhân bỗng trở thành thủ phạm

Theo hồ sơ vụ việc, vào lúc 11 giờ 40 ngày 26 /3 /2016, ông ông Vũ Xuân Đức (SN 1958, trú tại 88 Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, TP Hạ Long) điều khiển xe ô tô mang BKS 14A - 18636 lưu thông theo hướng Bắc – Nam, đến khu vực ngã tư khu đô thị mới Cẩm Thành đã xảy ra vụ va chạm giao thông với xe ô tô mang BKS 14A – 12303 do ông Nguyễn Ngọc (SN 1978, HKTT tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long) điều khiển.

Vụ tai nạn giao thông được Công an TP Cẩm Phả thụ lý giải quyết. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự kết luận, xe ô tô mang của ông Đức bị thiệt hạ gần  530 triệu đồng. Xe ô tô của ông Ngọc bị thiệt hại gần 40 triệu đồng.

Dựa vào kết quả điều tra, ngày 29/6/2016, Thượng tá Lê Sĩ Toản, Phó Thủ trưởng CQĐT Công an TP Cẩm Phả có văn bản gửi Viện kiểm sát (VKS) TP Cẩm Phả đề nghị xem xét khởi tố vụ án. Trong văn bản này, Cơ quan điều tra nêu rõ, nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do lỗi của ông Nguyễn Ngọc. Ông Ngọc điều khiển xe ô tô khi vào ngã tư không giảm tốc độ đến mức an toàn, không chú ý quan sát nhường đường bên phải đang có xe lưu thông là nguyên nhân chính của vụ tai nạn. Cơ quan điều tra cũng xác định, ông Vũ Xuân Đức có lỗi khi điều khiển xe ô tô vào ngã 4 không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn.

Tuy nhiên, vụ tai nạn đươc xác định có mức thiệt hại gần 570 triệu đồng nên theo quy định tại thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013, hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại từ 500.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng là trường hợp gây thiệt hại rất nghiêm trọng, vi phạm Điều 202 Bộ luật hình sự. Do vậy, mặc dù hai bền tự nguyện giải quyết phần dân sự nhưng CQĐT TP Cẩm Phả vẫn đề nghị VKS  cho quan điểm xử lý vụ việc.

Ngày 10/ 10/ 2016, Thượng tá Lê Sĩ Toản lại tiếp tục có văn bản gửi VKS TP Cẩm Phả để đề nghị "phê chuẩn" khởi tố vụ án đề điều tra xử lý theo thẩm quyền. Theo quan điểm của CQĐT, do ông Ngọc đã không thực hiện bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận là 250 triệu đồng nên càng cần xử lý nghiêm.

Quảng Ninh: Chìm xuồng một vụ án do cơ quan điều tra “tiền hậu bất nhất”?  ảnh 1
Sự việc đã được kết luận rõ nhưng sau đó CQĐT lại làm ngược lại

Đến ngày 28/2/2017, Thủ trưởng CQĐT Công an TP Cẩm Phả đột nhiên thay đổi toàn bộ quan điểm về vụ việc. Trong văn bản thông báo việc không khởi tố vụ án, CQĐT cho rằng, nguyên nhân vụ tai nạn do ông Đức điều khiển xe ô tô 14A 18636 khi đi đến khu vực ngã tư không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn để xảy ra tai nạn. Từ người bị gây tai nạn trước đó, ông Đức bỗng chốc trở thành thủ phạm gây tai nạn.

Bất thường

Điều đáng nói nhất là, trong văn bản trả lời ông Đức về việc không khởi tố vụ án, CQĐT Công an TP Cẩm Phả không căn cứ vào hồ sơ vụ án mà lại “căn cứ vào công văn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, kết luận nguyên nhân vụ tai nạn do ông Đức điều khiển xe ô tô 14A-18636, khi đi đến khu vực ngã tư không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn để xảy ra tai nạn”. Từ việc "hoán đổi" vị trí của những người liên quan trong vụ tai nạn và căn cứ để đưa ra kết luận về sự việc cho thấy, có sự bất thường trong cách giải quyết vụ việc này.

Sự việc tiếp tục diễn biến bất thường khi những tình tiết trong hồ sơ vụ án tiếp tục bị VKS TP Cẩm Phả bỏ qua. Theo quyết định giải quyết khiếu nại của VKS TP Cẩm Phả, sự việc càng thể hiện sự thiếu khách quan. Toàn bộ sự việc được CQĐT xác định trước đó, như việc ông Ngọc có lỗi chính khi điều khiển xe ô tô khi vào ngã tư nhưng không giảm tốc độ đến mức an toàn, không chú ý quan sát nhường đường bên phải đang có xe lưu thông không được nhắc đến. Phần lỗi lúc này được chuyển sang cho ông Đức. VKS TP Cẩm Phả khẳng định, ông Đức điều khiển xe ô tô BKS 14A – 18636 không giảm tốc độ đến mức an toàn khi đi qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức dẫn đến đâm vào xe của ông Ngọc và kết luận ông Đức là người có lỗi trong vụ tai nạn giao thông, không phải là ông Ngọc. 

Sự việc này quá nhiều yếu tố bất thường, gây bất bình cho người trong cuộc. Đặc biệt là việc tại sao CQĐT Công an TP Cẩm Phả lại căn cứ vào văn bản của Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để kết luận mà bỏ qua những kết quả điều tra trước đó. Đây rõ ràng là một câu hỏi cần được trả lời rõ ràng và minh bạch. Phải chăng, đã có sự can thiệp nào đó để sự việc mất đi sự khách quan?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Đọc thêm

Từ 1/7, người dân nộp hồ sơ đăng ký cư trú bằng cách nào?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021, từ ngày 1/7/2021, người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký cư được thực hiện dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021
(Chinhphu.vn) – Trong năm 2021, chính sách về hưu trước tuổi của đối tượng tinh giản biên chế làm việc trong điều kiện lao động bình thường là thấp hơn đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. -

Nghị quyết số 28-NQ/TW: Lan tỏa tinh thần đổi mới và quyết tâm hành động

Cán bộ BHXH tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Sau chặng đường 3 năm tích cực triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (Nghị quyết số 28), công tác thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp cũng như nhận thức của người dân.