Quảng Ninh cấp phát thuốc không kê đơn cho người điều trị COVID-19 tại nhà

Bác sỹ hướng dẫn người dân tự điều trị Covid-19 tại nhà
Bác sỹ hướng dẫn người dân tự điều trị Covid-19 tại nhà
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Văn bản số 1278/UBND-DL1 ngày 3/3/2022 về việc cấp túi thuốc không kê đơn cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh gia tăng nhanh, trong đó trên 95% số ca mắc thể nhẹ và không triệu chứng được quản lý, cách ly, tư vấn và điều trị tại nhà; để hỗ trợ tối đa cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà chủ động trong việc tự theo dõi sức khỏe, trong đó sẵn có một số loại thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn theo quy định của Bộ Y tế để điều trị các triệu chứng thông thường do nhiễm vi rút SARS-CoV-2, căn cứ Thông tư số 07/2017/TT-BYT ngày 03/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế và hướng dẫn tại các Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022, số 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 của Bộ Y tế; thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo tới các thành phố, thị xã, huyện trong địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ quy mô dân số, các phương án thu dung, cách ly, điều trị khẩn trương chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc để cấp phát cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà trên địa bàn. Không được để hộ gia đình nào có người nhiễm COVID-19 mà không được cấp phát túi thuốc kèm hướng dẫn sử dụng thuốc và sổ tay chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà. Phân công lực lượng phối hợp với các Trạm y tế, Trạm y tế lưu động tiếp nhận, quản lý và tổ chức triển khai cấp phát các túi thuốc cho người mắc COVID-19 trên địa bàn, đảm bảo mỗi hộ có người mắc COVID-19 được cấp ít nhất 01 túi thuốc.

Các địa phương phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo quản, sử dụng các thuốc được cấp phát hiệu quả, an toàn theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất và cán bộ y tế (có danh mục và phụ lục hướng dẫn kèm theo của Sở Y tế). Kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo đúng nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện trang thiết bị, vật tư y tế, ôxy, thuốc thiết yếu, thuốc kháng vi rút,... tại các cơ sở y tế để đáp ứng nhu cầu thu dung, điều trị, chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng thường trực cấp cứu kịp thời chuyển tuyến cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo tất cả những người mắc COVID-19 đáp ứng các điều kiện sử dụng thuốc Molnupiravir đều được cấp và hướng dẫn sử dụng để điều trị ngay từ trạm y tế xã và các cơ sở điều trị.

Tuyên truyền, hướng dẫn người mắc COVID-19 điều trị tại nhà tự theo dõi sức khỏe, sử dụng túi thuốc được cấp an toàn, hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.