Quảng Ngãi xử lý các chủ đầu tư dự án giải ngân vốn chậm kế hoạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ký và ban hành văn bản chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các chủ đầu tư dự án không giải ngân hết vốn theo kế hoạch của năm 2021.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hiện trường một dự án đầu tư ở huyện đảo Lý Sơn. Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hiện trường một dự án đầu tư ở huyện đảo Lý Sơn.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ sự ghi nhận, biểu dương đối với những chủ đầu tư dự án đã vượt qua những khó khăn, dịch bệnh COVID-19 để hoàn thành và đạt kết quả tốt việc giải ngân vốn theo kế hoạch.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi không hài lòng; đồng thời chính thức chỉ đạo, yêu cầu xử lý nghiêm đối với số chủ đầu tư giải ngân vốn chậm so với kế hoạch của năm 2021, đặc biệt là những trường hợp (giải ngân chậm) do nguyên nhân chủ quan.

Cụ thể những dự án nào giải ngân vốn chậm so với kế hoạch của năm 2021, cùng với phê bình, người đứng đầu đơn vị được giao làm chủ dự án, phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm; nhận hình thức xử lý cụ thể đối với cá nhân, tập thể của đơn vị mình; chậm nhất đến ngày 20/3/2022, gửi kết quả xử lý cho UBND tỉnh.

Không phải đến bây giờ mà tại nhiều cuộc họp trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã nhiều lần nhắc nhở, cảnh báo các chủ đầu tư dự án cần phải tích cực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh và thực hiện đảm bảo việc giải ngân vốn đúng kế hoạch đề ra.

Đồng thời cho biết tỉnh sẽ xử lý nghiêm khắc những chủ dự án nào thực hiện chậm, không đúng thời gian, đặc biệt là những trường hợp chậm do nguyên nhân chủ quan, sẽ bị xem xét và chịu hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo quy định hiện hành.

Liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư công của năm 2022 này, tại buổi chủ trì cuộc họp vào đầu tháng 1 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ấn định thời hạn, tiến độ và giao nhiệm vụ cho từng cấp ngành để triển khai thực hiện.

Quảng Ngãi xử lý các chủ đầu tư dự án giải ngân vốn chậm kế hoạch ảnh 1

Dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2).

Theo kế hoạch năm 2022, vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách địa phương của Quảng Ngãi gần 5.000 tỷ đồng, gồm vốn xây dựng cơ bản tập trung của tỉnh (1.600 tỷ đồng); nguồn thu XSKT (95 tỷ đồng); nguồn thu sắp xếp lại, xử lý nhà và đất công sản (200 tỷ đồng); nguồn thu tiền sử dụng đất là 3.100 tỷ đồng.

Để hoàn thành mục tiêu đến cuối tháng 12/2022, giải ngân 100% vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đưa ra các mốc thời gian, yêu cầu phải thực hiện đúng.

Cụ thể đến ngày 30/6/2022, giải ngân phải đạt ít nhất là 40% kế hoạch vốn được giao; đến ngày 31/7/2022 phải đạt ít nhất là 50%; đến ngày 31/8/2022, đạt ít nhất là 60% kế hoạch; đến ngày 30/9/2022 đạt ít nhất là 70%; đến 31/10/2022, đạt ít nhất là 80%.

Đến ngày 31/12/2022, đạt 100% kế hoạch vốn được giao đối với tất cả các nguồn vốn kéo dài và được bố trí trong năm theo kế hoạch.

Vũ Thanh Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình: Lan toả nghĩa cử cao đẹp “trao lại món quà sự sống” vì cộng đồng

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao tặng giấy khen cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Thương (trú tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã đến thăm hỏi và trao tặng giấy khen cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Thương (trú tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình) vì có nghĩa cử cao đẹp trong việc hiến mô, tạng để cứu chữa người bệnh, ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu
(PLVN) - “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo” là câu nói tâm đắc của những người làm nghề canh trì. Có những lúc thăng trầm, nhưng nghề nuôi cá vẫn luôn là điểm tựa vững chắc cho cuộc sống của họ. Nghề này, tuy vất vả nhưng nếu “thuận buồm, xuôi gió”, có thể giúp nông dân trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, nuôi cá không gặp thời, cũng khiến họ phải chịu cảnh trắng tay.

Điều gì làm nên bản sắc của căn hộ nội đô

Nhiều cây xanh là tiêu chí lựa chọn không gian sống hàng đầu trong nội đô hiện nay
(PLVN) -  Không tự nhận mình là cao cấp nhưng tòa Zen Tower dự án Feliz Homes mang đến cho cư dân những trải nghiệm độc đáo từ hơn 40 tiện ích hiện đại và giá trị sống nhân văn mà không phải dự án nào cũng có được.

Tuyên Quang: Triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn các huyện, thành phố

Tổ công nghệ số hỗ trợ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Với mục đích thực hiện chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về tổ chức triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện, thành phố tỉnh Tuyên Quang.

Khai mạc chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Quang cảnh Lễ khai mạc.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 16/5, Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022) với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế- xã hội”.