Quảng Ngãi: Xã biển chao đảo, hàng trăm người điêu đứng vì chủ hụi bỏ trốn

(PLO) -Thủ tục nhanh gọn, không cần hợp đồng, không cần thế chấp, không cần phương án sản xuất kinh doanh, tín dụng đen vì thế được nhiều người tiếp cận. Song, với lãi suất cho vay cao, nhiều người dân ở xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đã trở thành nạn nhân của bẫy tín dụng đen. 
 

 

Trần Thị Vy trình báo sự việc với cơ quan công an Trần Thị Vy trình báo sự việc với cơ quan công an

Mất trắng vì ham lãi suất cao

Những ngày này, về xã biển Phổ Thạnh, đến đâu chúng tôi cũng nghe chuyện một số chủ hụi bỏ trốn vì vỡ nợ. Những lá đơn cầu cứu của nhiều người dân là nạn nhân những vụ giật hụi, bể hụi gửi đến chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Tại trụ sở Công an xã Phổ Thạnh, bà Trần Thị Vy (ngụ thôn Thạnh Đức 2) lo lắng, đứng ngồi không yên. 

Bà kể, thấy lãi cao, bà đã thế chấp sổ đỏ, gom góp tất cả tiền trên 700 triệu đưa cho vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Chương ở cùng xã vay. Tuy nhiên sau vài tháng, bà Vy cũng như hàng chục người dân ở đây trắng tay khi vợ chồng chủ tiệm vàng này ôm số tiền trên bỏ trốn.

“Tôi đưa cho vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Chương 400 triệu đồng, ban đầu họ trả vốn và lãi sòng phẳng. Đến lúc mình tin tưởng, vợ chồng họ năn nỉ quá, nói đúng 1 tuần sẽ trả đầy đủ gốc và lãi, vậy là tôi dốc sức cho họ vay 700 triệu đồng, hông ngờ họ lại bỏ trốn luôn”, bà Vy bức xúc nói. 

Tương tự, bà Nguyễn Thị Châu (ngụ Thạch Đức 2) đã cho vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Chương vay 950 triệu đồng, nhận tiền lãi hàng tháng trên 11 triệu đồng. Bà Châu nghĩ số tiền lãi sẽ đủ lo cuộc sống cả tháng của gia đình nên không một chút do dự khi giao tiền, ngờ đâu xảy ra cơ sự. 

“Thấy họ có nhà biệt thự lớn, tiệm vàng luôn đông người ra vào, ai mà nghĩ họ lừa đảo. Nhưng khi vợ chồng họ bỏ trốn thì mới tá hỏa khi được biết giấy tờ nhà không đứng tên vợ chồng họ, vàng trong cửa quầy không còn một chỉ”, bà Châu chua chát bày tỏ.

Quảng Ngãi: Xã biển chao đảo, hàng trăm người điêu đứng vì chủ hụi bỏ trốn ảnh 1
Giấy mượn tiền của tiệm vàng Ngọc Chương

“Sập bẫy” tín dụng đen

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở một vài điểm chơi hụi ở khu dân cư xã Phổ Thạnh, hầu hết người chơi đều dựa trên tinh thần tin tưởng là chính. Phần lớn các dây hụi “chuyên nghiệp” với mức lãi đóng 8, 9 ăn 10 thì nguồn vốn thu được thường “chảy” vào các đường dây cho vay nặng lãi với lãi suất 15 đến 20%/tháng. Và thực tế cho thấy tình trạng bị vỡ hụi, chủ hụi ôm tiền tỷ bỏ trốn đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Trong các vụ án liên quan đến tín dụng đen, có 2 dạng phổ biến. 

Thứ nhất, cho vay lãi nặng (người có tiền cho vay lãi suất cao, sau đó xiết nợ) và vay của người khác rồi cho vay lại để lấy lãi. 

Thứ hai, người vay của cá nhân này có khi lại là chủ nợ của cá nhân khác, một người có thể vay cùng lúc của nhiều cá nhân, người vay có thể vừa đóng vai trò của con nợ vừa đóng vai trò của chủ nợ… tạo nên mạng lưới rất phức tạp. 

Với lãi suất cao và rủi ro lớn, khi một nút bị vỡ sẽ kéo theo sụp đổ cả mạng lưới, tác động nhiều các nhân, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự và nền kinh tế.

Thời gian qua hàng loạt vụ vỡ nợ tín dụng đen xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, không những gây thiệt hại nặng nề cho những người gửi tiền mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề liên quan khác. Số tiền thất thoát trong mỗi vụ vỡ nợ từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, với danh sách nạn nhân thường là những người lao động, nhẹ dạ cả tin, chỉ vì hám lợi nên dễ dàng bị rủ rê.

Trong hầu hết các vụ đổ bể tín dụng đen, lãi suất cao luôn được những người huy động sử dụng như một vũ khí đánh vào tâm lý của người có tiền, hấp dẫn nạn nhân tham gia. Bằng những lời ngon ngọt, số đối tượng vay mượn tiền, tài sản thường tạo vỏ bọc sang trọng, giàu có, khoe các khoản tài sản bảo đảm để tạo niềm tin, nhằm huy động vốn với lý do kinh doanh. 

Lãi suất hấp dẫn cộng với thủ tục vay tiền nhanh gọn, đơn giản thuận tiện, chỉ cần một tờ giấy viết tay biên nhận, nhưng lại được các chủ vay nợ trả những khoản lãi hấp dẫn, nên có sức hút mạnh mẽ đối với những người hám lời, không ít người đã mang cả gia tài để cho vay cho đến khi mất trắng. 

Quảng Ngãi: Xã biển chao đảo, hàng trăm người điêu đứng vì chủ hụi bỏ trốn ảnh 2
Cho vay cả trăm triệu đồng đến tỷ đồng chỉ bằng tờ giấy mượn tiền viết tay

Trong khi đó, đối tượng đi vay thường lấy tiền của người sau trả lãi cao cho người trước, trả lãi đều và giữ uy tín trong một thời gian đầu nhằm lấy lòng tin của nhiều người. Đến khi lượng tiền đi vay đã hết do làm ăn thua lỗ thì tuyên bố vỡ nợ hoặc bỏ trốn.

Hậu quả những vụ vỡ tín dụng đen không chỉ khiến những người tham gia tiền mất tật mang, mà ngay một số người cho người khác vay lại để hưởng lãi suất chênh lệch cũng rơi vào cảnh tán gia bại sản, gia đình ly tán…

Ông Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết: “Tình trạng cho vay nặng lãi giữa những người dân với nhau để phát triển kinh tế ở xã Phổ Thạnh đang xảy ra nhiều. Trước tình trạng đó, chính quyền địa phương đã thông báo cho người dân biết việc cho vay nặng lãi như thế nào, hậu quả xảy ra sao để người dân biết nắm bắt mà không tham gia tín dụng đen”. Ngoài ra, chúng tôi làm việc các ngân hàng chính sách trên địa bàn xã và huyện để người dân tiếp cận với vay vốn ngân hàng, không để người dân vay tư nhân bên ngoài để mà dẫn đến hậu quả như thời gian qua”.   

Thời gian gần đây, Công an huyện Đức Phổ đã tiếp nhận hàng chục đơn tố cáo của một số người dân ở xã Phổ Thạnh tố giác vợ chồng ông Dương Văn Vương và bà Lâm Thị Lượng (ngụ thôn Thạch By 1, xã Phổ Thạnh, là chủ tiệm vàng Ngọc Chương) về hành vi vay, mượn tiền, vàng với số lượng lớn, rồi bỏ trốn. 

Theo điều tra ban đầu, vợ chồng ông Vương vay mượn của người dân khoảng 10 tỷ đồng với lãi suất từ 2 đến 4,5% tháng, rồi cho bà Võ Thị Nhung và Lê Thị Thu (cùng ngụ xã Phổ Thạnh) vay lại số tiền trên 11 tỷ đồng để hưởng lãi suất chênh lệch. Sau đó, bà Nhung và bà Thu chiếm đoạt số tiền đã vay và bỏ trốn, khiến vợ chồng ông Vương bị vỡ nợ, rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.