Quảng Ngãi từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Năm 2021 khép lại với bao khó khăn , thách thức do thiên tai và dịch bệnh nhưng Quảng Ngãi không những vượt qua mà còn đạt được nhiều thành tựu tương đối toàn diện trên tất cả các mặt. Nổi bật nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách dẫn đầu khu vực duyên hải miền Trung, an sinh xã hội được bảo đảm. Nhân dịp đầu xuân mới Nhâm Dần, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có cuộc trao đổi với PLVN về những kết quả đạt được cũng như mục tiêu nhằm khẳng định vị thế, vai trò của Quảng Ngãi trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế!

PV: Trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh nhưng năm 2021, kinh tế Quảng Ngãi tiếp tục tăng trưởng cao, nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch. Đây là những thành quả rất tự hào của tỉnh nhà. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về những dấu ấn của 1 năm qua…?

Chủ tịch Đặng Văn Minh: Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng các cấp và cũng là năm đầu tiên tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm giai đoạn 2021-2025. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, bên cạnh những mặt thuận lợi, Quảng Ngãi cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Tuy nhiên, với ý chí, sự tự tin, bản lĩnh, tinh thần dám nghĩ dám làm của lãnh đạo tỉnh cùng với sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ và tham gia tích cực của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, KT-XH của tỉnh đạt được những kết quả nhất định.

Quảng Ngãi từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh

Trên lĩnh vực kinh tế, Quảng Ngãi đạt mức tăng trưởng 6,05%; với mức tăng trưởng này, theo thống kê, Quảng Ngãi là tỉnh dẫn đầu khu vực duyên hải miền Trung, đứng thứ 26 các tỉnh, thành trong cả nước; quy mô kinh tế đứng thứ 22.

Ngoài điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, Quảng Ngãi còn thực hiện đạt và vượt kế hoạch 16/24 chỉ tiêu năm 2021. Trong đó, đáng chú ý, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14%; kim ngạch xuất khẩu tăng 19,3%; thu ngân sách hơn 24.000 tỷ đồng; giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả rất cao so bình quân chung của cả nước (99,7% kế hoạch vốn ngân sách Trung ương và 99,8% kế hoạch vốn ngân sách tỉnh), là năm có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất trong những năm qua. Thu hút và cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 85.500 tỷ đồng và cấp phép mới cho 2 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 24,95 triệu USD.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực của xã hội để chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho Nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặt.

Quảng Ngãi từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ảnh 2

Ngoài điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, Quảng Ngãi còn đạt và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu kih tế năm 2021

Đối với công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh luôn theo dõi sát tình hình nên đã có các quyết định kịp thời trong từng thời điểm. Nhờ vậy, đến nay cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, cuộc sống của Nhân dân dần trở lại trong điều kiện bình thường mới.

PV: Ngoài những kết quả đạt được,ông có thể cho biết, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2021 có những hạn chế, yếu kém gì?

Chủ tịch Đặng Văn Minh: Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021, UBND tỉnh cũng rút ra một số hạn chế.

Cụ thể, có 8/24 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra, trong đó, có 5/7 chỉ tiêu về kinh tế, 2/9 chỉ tiêu về văn hóa, xã hội và 1/6 chỉ tiêu về môi trường. Tăng trưởng ở hầu hết các ngành bị chậm lại. Cải thiện môi trường đầu tư còn có mặt hạn chế; điểm nghẽn trong đầu tư ngoài ngân sách chưa được khơi thông. Vướng mắc về cơ chế thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với các dự án chưa được tháo gỡ nên đã hạn chế việc huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế trong đầu tư phát triển. Việc triển khai thực hiện các quy định của Trung ương về lựa chọn nhà đầu tư còn lúng túng, chưa kịp thời, ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư, phát triển KT-XH của tỉnh.

Công tác thanh, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất chưa kịp thời để xử lý các vi phạm việc chậm đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất kém hiệu quả, để đất bị lấn chiếm, sử dụng đất chưa đúng mục đích, việc chuyển quyền sử dụng đất chưa phù hợp với quy định pháp luật. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm trễ, vướng mắc kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của nhiều dự án, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân, ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Đặt ra chỉ tiêu cao để nỗ lực thực hiện!

Quảng Ngãi từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ảnh 3

Cầu Cổ Luỹ Quảng Ngãi đẹp lung linh về đêm

PV: Năm 2022 được dự báo sẽ diễn ra trong bối cảnh có những thời cơ, thách thức đan xen. Vậy Quảng Ngãi sẽ phải làm gì để bứt phá đi lên, từng bước khẳng định vai trò vị thế của mình trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thưa ông?

Chủ tịch Đặng Văn Minh: Dư địa trong phát triển của tỉnh Quảng Ngãi còn khá nhiều đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản, khai thác hạ tầng khu công nghiệp; đây sẽ là động lực tăng trưởng cho nhiều ngành kinh tế và là điều kiện thuận lợi để Nhân dân và doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, dịch COVID-19 tiếp tục là nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển KT-XH trong trường hợp không được kiểm soát tốt, nhất là hiện nay trên thế giới có nhiều biến chủng mới. Bên cạnh đó, thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, biến đổi khí hậu... cũng là những nguy cơ luôn tiềm ẩn.

Nhận diện được thời cơ, điều kiện thuận lợi cũng như các khó khăn, thách thức; năm 2022 tỉnh ta tiếp tục đặt ra các chỉ tiêu rất cao (vì năm 2021, Tỉnh ta tăng trưởng cao nhất khu vực duyên hải miền Trung) để nỗ lực thực hiện, nhằm phấn đấu đạt mục tiêu phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân 5-6% (giai đoạn 2021-2025: 7-8%/năm); GRDP bình quân đầu người khoảng 3.280 USD (đến năm 2025 khoảng: 4.200-4.400 USD); tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ trong GRDP chiếm khoảng 64-65%. Phấn đấu thu ngân sách vượt mức chỉ tiêu Trung ương giao trên 10%.

Để tổ chức triển khai đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm 2022 cả hệ thống chính trị cần phải quyết tâm và nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp: Kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; thúc đẩy phục hồi và phát triển KT-XH; tranh thủ các gói kích thích, phục hồi kinh tế của Trung ương; tạo đột phá trong cải cách hành chính, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng thu hút đầu tư của tỉnh; giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Quảng Ngãi từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ảnh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (trái) đã trực tiếp tham gia, chỉ đạo xử lý các vướng mắc xảy ra trên địa bàn tỉnh

Tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, thống nhất cao trong chỉ đạo, điều hành, phát huy sức mạnh tập thể, đề cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên UBND tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH; tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi để phát huy kết quả đã đạt được cũng như khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua.

Tiếp tục triển khai xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, 5 Nghị quyết chuyên đề và 3 Kết luận trong việc thực hiện 4 nhiệm vụ trong tâm, 3 nhiệm vụ đột phá, giai đoạn 2021 - 2025. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Để thực hiện đồng bộ, quyết liệt việc đổi mới trong toàn hệ thống, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực sự nêu gương, tạo niềm tin cho cơ sở. Đồng thời, thực hiện kịp thời công tác thi đua, khen thưởng nhằm thúc đẩy tinh thần, trách nhiệm, động lực làm việc, cống hiến; cũng như phải xử lý nghiêm túc các trường hợp vi phạm công vụ.

Quảng Ngãi từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ảnh 5

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh hi vọng, với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

PV: Nhân dịp ngày đầu năm mới Xuân Nhâm Dần 2022, ông có điều gì nhắn gửi đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh nhà?

Chủ tịch Đặng Văn Minh: Năm 2022 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025; là năm được dự báo sẽ diễn ra trong bối cảnh có những thời cơ, thách thức đan xen. Thay mặt UBND tỉnh, tôi kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và Nhân dân Tỉnh nhà hãy chung sức, đồng lòng, sát cánh, ủng hộ và giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển KT-XH. Đồng thời, với tinh thần cầu thị, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các tầng lớp Nhân dân cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà

Hy vọng rằng, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, cùng với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, chắc chắn chúng ta sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2022, tạo nền tảng quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh trong nhiệm kỳ 2021 - 2026; từng bước khẳng định vai trò vị thế của mình trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Xin cảm ơn ông!

Năm 2022, nhận định về thời cơ, thách thức và căn cứ mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, các cấp, các ngành trong hệ thống các cơ quan hành chính tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành; đổi mới mạnh mẽ về tư duy, cách thức làm việc, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ được giao; khuyến khích tư duy đột phá, hiến kế, tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói được làm được, nói ít làm nhiều; không ngại khó, ngại khổ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ, không thụ động, chờ sự chỉ đạo của cấp trên mới thực hiện”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nói

Vũ Vân Anh (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Sạt lở taluy dương trên quốc lộ 4H

Lai Châu: Sạt lở taluy dương trên quốc lộ 4H

(PLVN) -  Sáng ngày 23/5, tại Km196+720 Quốc lộ 4H (Tuyến Pa Tần - Mường Tè - Pắc Ma - Mường Nhé), đoạn thuộc địa phận bản Cừ Xá, xã Mù Cả, huyện Mường Tè (đoạn Mường Nhé - Pắc Ma) đã xảy ra sạt lở hơn 30m taluy dương.

Đọc thêm

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau
(PLVN) -  Chiều nay (23/5), tại Hội trường Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tham dự và trao thưởng có Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ
(PLVN) - Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với nghề khảm trai, nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, thôn Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn tận tâm, chế tác ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Hà Nam: Kiểm soát viên tài chính bưu điện tất toán khống 28 sổ tiết kiệm của khách

Hà Nam: Kiểm soát viên tài chính bưu điện tất toán khống 28 sổ tiết kiệm của khách
(PLVN) - Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam khám xét chỗ ở đối với bị can Phạm Thị Thu Nga, là kiểm soát viên tài chính bưu chính Bưu điện huyện Bình Lục, để điều tra về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiểm đoạt tài sản.