Quảng Ngãi sẽ được gì nếu “trải thảm” mời được FLC vào đầu tư?

(PLO) - Quảng Ngãi có 130km bờ biển, có điều kiện cực thuận lợi để phát triển du lịch, tuy nhiên, thời gian qua, du lịch của tỉnh này vẫn nằm ở dạng tiềm năng. Nhiều nhà đầu tư được Quảng Ngãi mời gọi đã đến, rồi lại đi. Nhiều đời nay, mấy trăm hộ dân sống dọc bờ biển tuyệt đẹp Lý Sơn chỉ trồng hành và đi biển đánh bắt gần bờ với mức thu nhập thấp. Bởi vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, chỉ cần 1 dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn, toàn bộ câu chuyện du lịch và thu hút đầu tư của Quảng Ngãi sẽ thay đổi.
Quảng Ngãi sẽ được gì nếu “trải thảm” mời được FLC vào đầu tư?

Dự án lớn nhất từ trước đến nay vào Quảng Ngãi

Ngày 18/4 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc kết luận về Dự án Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn. Theo đó, trong giai đoạn 1 của dự án, tỉnh Quảng Ngãi sẽ giao cho Tập đoàn FLC diện tích 1.243 ha đất thuộc địa bàn các xã: Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu, huyện Bình Sơn và xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Tập đoàn FLC và đơn vị tư vấn hoàn thiện phương án quy hoạch. Trong đó có cả việc bổ sung điều chỉnh vị trí đầu tư xây dựng Đồn Biên Phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn về phía Tây tuyến đường Bắc Nam Vạn Tường; Nghiên cứu bổ sung khu vực Gành Yến vào ranh giới lập quy hoạch của dự án gắn với bảo tồn và phát huy hiện trạng tự nhiên của khu vực; Bố trí khu vực tái định cư phù hợp với cư dân ngư nghiệp và đất ở dân cư ven biển, các tuyến đường ra biển, đường ven biển phục vụ nhu cầu cộng đồng dân cư…

Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1) có diện tích 1.243ha, bao gồm các hạng mục chính như: Sân golf 18 lỗ; khách sạn 5 sao, các khu trung tâm thương mại, khu shophouse, khu biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng, các khu ở thấp tầng, khu vui chơi giải trí và công viên chủ đề, các khu resort hướng biển...

Mục tiêu của dự án hướng tới hình thành một khu đô thị sinh thái hài hòa với cảnh quan tự nhiên, đầy đủ các tiện ích cùng Lý Sơn tạo thành chuỗi du lịch khép kín, đưa Quảng Ngãi trở thành điểm hấp dẫn về du lịch.

 

Dự án Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi Tập đoàn FLC nghiên cứu đầu tư xây dựng nhằm phát huy lợi thế điều kiện tự nhiên, phát triển du lịch dịch vụ địa phương.

Trước mắt, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương, ngành chức năng cùng doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Để đẩy nhanh tiến độ kịp khởi công dự án vào ngày 19/5 tới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đang xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh ứng trước kinh phí 500 tỷ đồng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời đề nghị nhà đầu tư bố trí phần kinh phí còn lại để thực hiện công việc này.

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương xem xét đề xuất vị trí bố trí tái định cư phù hợp cho người dân có đất bị thu hồi, trên tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng cũng không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.

Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn được xem là dự án lớn nhất từ trước đến nay nếu được triển khai tại Quảng Ngãi. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh cũng như các cấp, các ngành rất quyết tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để nhà đầu tư sớm triển khai dự án.

Cũng theo nhận định của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, đây là dự án tương đối lớn được triển khai thực hiện trên địa bàn KKT Dung Quất, vì vậy tỉnh Quảng Ngãi sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư thực hiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dân.

Nguồn kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do nhà đầu tư chi trả theo tiến độ. Trong giai đoạn đầu trường hợp nhà đầu tư chưa chuyển kịp, thì UBND tỉnh có thể xem xét khả năng ngân sách tỉnh tạm ứng một phần để kịp chi trả (nhất là tái định cư, để sớm ổn định cuộc sống cho người dân vùng dự án), nhưng phải đảm bảo các điều kiện ràng buộc để thu hồi hoàn trả tạm ứng ngân sách theo quy định. 

Việc di dời Đồn Biên phòng Bình Hải không phải là quyết định mới

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Nam, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, việc di dời Đồn Biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn không phải là quyết định mới.

Vấn đề này đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị cách đây 2 năm khi nằm trong ranh giới một dự án khác.

Đồn Biên phòng Bình Hải hiện nằm ở vị trí không thuận lợi, sát biển, diện tích hẹp, đường sá đi lại khó khăn, nguồn nước khan hiếm.

Đại tá Đỗ Ngọc Nam cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi đang xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, khi được chấp thuận mới triển khai di dời Đồn Biên phòng.

“Theo quy định của Bộ Quốc Phòng thì diện tích phải từ 3ha-5ha nhưng ở đây chỉ khoảng 7.000m2, đường sá đi lại khó khăn, nguồn nước khan hiếm nên phải di chuyển. Việc di chuyển đồn không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho hay, Tập đoàn FLC đã cam kết với tỉnh sẽ thực hiện đầu tư theo hình thức “cuốn chiếu”, tỉnh giao mặt bằng đến đâu thì nhà đầu tư triển khai đến đó. Việc khởi công sẽ diễn ra khi đảm bảo các điều kiện, thủ tục pháp lý theo đúng quy định của nhà nước. Tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành triển khai thực hiện nếu hoàn thành tất cả các thủ tục pháp lý và có mặt bằng thì sẽ phấn đấu khởi công sớm nhất có thể.

Đảm bảo quyền lợi của người dân

Tại giai đoạn 1 của dự án chiếm 1.243ha, phạm vi ảnh hưởng thuộc địa bàn các xã Bình Hải, Bình Hòa, thuộc huyện Bình Sơn và một điểm đến thuộc xã An Bình (Lý Sơn). Tại khu vực này có 2 khu dân cư là An Cường và Bình Phú với khoảng trên 700 hộ dân, đa phần là trồng hành và đi biển.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, qua khảo sát thì hiện khu vực thực hiện dự án chủ yếu là bãi ngang, tàu của ngư dân trong vùng chủ yếu  công suất nhỏ đánh bắt gần bờ.

Đối với các hộ dân ở đây, khi di dời, sẽ bố trí vị trí phù hợp, có cảng cá tại khu tái định cư để người dân thuận lợi trong lúc hành nghề biển, ngoài ra tỉnh cũng yêu cầu nhà đầu tư bố trí một số đường giao thông ra biển (nơi có dân cư) và các khu sinh hoạt công cộng, để người dân tiếp cận với biển (sẽ thực hiện khi phê duyệt quy hoạch).  

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Việt, tỉnh Quảng Ngãi xác định, quyền lợi ích hợp pháp của người dân là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo người dân có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Việc thu hút đầu tư vào tỉnh cũng nhằm tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống tốt hơn.

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%
(PLVN) - Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020, trong khi cùng kỳ cùng kỳ năm 2020 chỉ tăng 2,26%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mục tiêu 12%, nếu khống chế được dịch bệnh, khả năng mở rộng tín dụng năm nay có thể trên 12%.

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.