Quảng Ngãi sẽ được gì nếu “trải thảm” mời được FLC vào đầu tư?

Quảng Ngãi sẽ được gì nếu “trải thảm” mời được FLC vào đầu tư?
(PLO) - Quảng Ngãi có 130km bờ biển, có điều kiện cực thuận lợi để phát triển du lịch, tuy nhiên, thời gian qua, du lịch của tỉnh này vẫn nằm ở dạng tiềm năng. Nhiều nhà đầu tư được Quảng Ngãi mời gọi đã đến, rồi lại đi. Nhiều đời nay, mấy trăm hộ dân sống dọc bờ biển tuyệt đẹp Lý Sơn chỉ trồng hành và đi biển đánh bắt gần bờ với mức thu nhập thấp. Bởi vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, chỉ cần 1 dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn, toàn bộ câu chuyện du lịch và thu hút đầu tư của Quảng Ngãi sẽ thay đổi.

Dự án lớn nhất từ trước đến nay vào Quảng Ngãi

Ngày 18/4 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc kết luận về Dự án Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn. Theo đó, trong giai đoạn 1 của dự án, tỉnh Quảng Ngãi sẽ giao cho Tập đoàn FLC diện tích 1.243 ha đất thuộc địa bàn các xã: Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu, huyện Bình Sơn và xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Tập đoàn FLC và đơn vị tư vấn hoàn thiện phương án quy hoạch. Trong đó có cả việc bổ sung điều chỉnh vị trí đầu tư xây dựng Đồn Biên Phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn về phía Tây tuyến đường Bắc Nam Vạn Tường; Nghiên cứu bổ sung khu vực Gành Yến vào ranh giới lập quy hoạch của dự án gắn với bảo tồn và phát huy hiện trạng tự nhiên của khu vực; Bố trí khu vực tái định cư phù hợp với cư dân ngư nghiệp và đất ở dân cư ven biển, các tuyến đường ra biển, đường ven biển phục vụ nhu cầu cộng đồng dân cư…

Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1) có diện tích 1.243ha, bao gồm các hạng mục chính như: Sân golf 18 lỗ; khách sạn 5 sao, các khu trung tâm thương mại, khu shophouse, khu biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng, các khu ở thấp tầng, khu vui chơi giải trí và công viên chủ đề, các khu resort hướng biển...

Mục tiêu của dự án hướng tới hình thành một khu đô thị sinh thái hài hòa với cảnh quan tự nhiên, đầy đủ các tiện ích cùng Lý Sơn tạo thành chuỗi du lịch khép kín, đưa Quảng Ngãi trở thành điểm hấp dẫn về du lịch.

 

Dự án Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi Tập đoàn FLC nghiên cứu đầu tư xây dựng nhằm phát huy lợi thế điều kiện tự nhiên, phát triển du lịch dịch vụ địa phương.

Trước mắt, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương, ngành chức năng cùng doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Để đẩy nhanh tiến độ kịp khởi công dự án vào ngày 19/5 tới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đang xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh ứng trước kinh phí 500 tỷ đồng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời đề nghị nhà đầu tư bố trí phần kinh phí còn lại để thực hiện công việc này.

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương xem xét đề xuất vị trí bố trí tái định cư phù hợp cho người dân có đất bị thu hồi, trên tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng cũng không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.

Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn được xem là dự án lớn nhất từ trước đến nay nếu được triển khai tại Quảng Ngãi. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh cũng như các cấp, các ngành rất quyết tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để nhà đầu tư sớm triển khai dự án.

Cũng theo nhận định của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, đây là dự án tương đối lớn được triển khai thực hiện trên địa bàn KKT Dung Quất, vì vậy tỉnh Quảng Ngãi sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư thực hiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dân.

Nguồn kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do nhà đầu tư chi trả theo tiến độ. Trong giai đoạn đầu trường hợp nhà đầu tư chưa chuyển kịp, thì UBND tỉnh có thể xem xét khả năng ngân sách tỉnh tạm ứng một phần để kịp chi trả (nhất là tái định cư, để sớm ổn định cuộc sống cho người dân vùng dự án), nhưng phải đảm bảo các điều kiện ràng buộc để thu hồi hoàn trả tạm ứng ngân sách theo quy định. 

Việc di dời Đồn Biên phòng Bình Hải không phải là quyết định mới

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Nam, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, việc di dời Đồn Biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn không phải là quyết định mới.

Vấn đề này đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị cách đây 2 năm khi nằm trong ranh giới một dự án khác.

Đồn Biên phòng Bình Hải hiện nằm ở vị trí không thuận lợi, sát biển, diện tích hẹp, đường sá đi lại khó khăn, nguồn nước khan hiếm.

Đại tá Đỗ Ngọc Nam cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi đang xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, khi được chấp thuận mới triển khai di dời Đồn Biên phòng.

“Theo quy định của Bộ Quốc Phòng thì diện tích phải từ 3ha-5ha nhưng ở đây chỉ khoảng 7.000m2, đường sá đi lại khó khăn, nguồn nước khan hiếm nên phải di chuyển. Việc di chuyển đồn không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho hay, Tập đoàn FLC đã cam kết với tỉnh sẽ thực hiện đầu tư theo hình thức “cuốn chiếu”, tỉnh giao mặt bằng đến đâu thì nhà đầu tư triển khai đến đó. Việc khởi công sẽ diễn ra khi đảm bảo các điều kiện, thủ tục pháp lý theo đúng quy định của nhà nước. Tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành triển khai thực hiện nếu hoàn thành tất cả các thủ tục pháp lý và có mặt bằng thì sẽ phấn đấu khởi công sớm nhất có thể.

Đảm bảo quyền lợi của người dân

Tại giai đoạn 1 của dự án chiếm 1.243ha, phạm vi ảnh hưởng thuộc địa bàn các xã Bình Hải, Bình Hòa, thuộc huyện Bình Sơn và một điểm đến thuộc xã An Bình (Lý Sơn). Tại khu vực này có 2 khu dân cư là An Cường và Bình Phú với khoảng trên 700 hộ dân, đa phần là trồng hành và đi biển.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, qua khảo sát thì hiện khu vực thực hiện dự án chủ yếu là bãi ngang, tàu của ngư dân trong vùng chủ yếu  công suất nhỏ đánh bắt gần bờ.

Đối với các hộ dân ở đây, khi di dời, sẽ bố trí vị trí phù hợp, có cảng cá tại khu tái định cư để người dân thuận lợi trong lúc hành nghề biển, ngoài ra tỉnh cũng yêu cầu nhà đầu tư bố trí một số đường giao thông ra biển (nơi có dân cư) và các khu sinh hoạt công cộng, để người dân tiếp cận với biển (sẽ thực hiện khi phê duyệt quy hoạch).  

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Việt, tỉnh Quảng Ngãi xác định, quyền lợi ích hợp pháp của người dân là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo người dân có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Việc thu hút đầu tư vào tỉnh cũng nhằm tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống tốt hơn.

Đọc thêm

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.