Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách cho một số dịch vụ hoạt động trở lại

(PLVN) - Sáng 24/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định chính thức về thực hiện một số biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình hiện nay. 

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép các hoạt động thực hiện bình thường như: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ: ăn, uống, cà phê; các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch, tắm biển, bể bơi, trung tâm (sân) thể thao; các cơ sở giáo dục được phép hoạt động (không tổ chức sự kiện).

Việc cưới hỏi, viếng tang, liên hoan, tân gia… khuyến cáo thực hiện đơn giản, văn minh, tiến bộ, không tập trung quá 50 người vào cùng một thời điểm. Hoạt động vận chuyển hành khách nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động và phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GTVT (trừ điểm b, khoản 2); hoạt động vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu và công dân Quảng Ngãi đến huyện Lý Sơn.

Việc thuyền viên đi bờ, đổi thuyền viên được xem xét cho phép tùy theo điều kiện cụ thể từng trường hợp, song phải được kiểm tra y tế, cách ly và phải có ý kiến của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Sở Y tế.

Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách cho một số dịch vụ hoạt động trở lại ảnh 1

Quán cà phê ở Quảng Ngãi mở cửa trở lại 

Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách cho một số dịch vụ hoạt động trở lại ảnh 2

Khu vui chơi của trẻ em trong quán cà phê tại Quảng Ngãi 

Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách cho một số dịch vụ hoạt động trở lại ảnh 3
 Cảng Sa Kỳ - Lý Sơn 

Ngoài những hoạt động được phép thực hiện bình thường, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người chưa thật sự cần thiết; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, dịch vụ intenet công cộng, trò chơi điện tử.

Tiếp tục dừng thực hiện vận chuyển khách từ, đến các tỉnh, thành và địa điểm đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho số thí sinh còn lại vào các ngày 2, 3 và 4/9 như chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và đúng Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ GD&ĐT. Không tổ chức dạy thêm, học thêm trên địa bàn toàn tỉnh…

UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quản lý, điều hành, kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm dịch (đường bộ, đường sắt, đường biển); đảm bảo tất cả những người ra, vào tỉnh, người đi từ vùng dịch, đi qua vùng có dịch đều kiểm soát chặt chẽ, nắm thông tin đầy đủ; khi có biểu hiện ho, sốt đều được phát hiện và quản lý kịp thời; tuyệt đối không để lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào tỉnh…

Ngoài các đối tượng đi về từ các bệnh viện thuộc thành phố Đà Nẵng theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Công văn số 3697/UBND-KGVX ngày 11/8/2020; số 3728/UBND-KGVX ngày 14/8/2020; thì những người đi từ vùng dịch, đi qua vùng dịch (toàn thành phố Đà Nẵng); các huyện: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình và thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam và các địa phương thuộc tỉnh Hải Dương đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cũng phải áp dụng biện pháp cách ly như 02 Công văn nêu trên.

Đồng thời, phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của Tổ tự quản tại các địa phương được thành lập theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3647/UBND-KGVX ngày 07/8/2020; theo đó, tăng cường trách nhiệm, quản lý tất cả những người đi về từ vùng đã công bố dịch, nhất là phát hiện những người đi từ vùng có dịch bằng các đường mòn, lối mở để kiểm soát, khai báo y tế, cách ly theo quy định, tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả mọi công dân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau họng…, kịp thời khai báo với chính quyền cấp xã, cơ quan y tế để theo dõi, quản lý, xét nghiệm và thực hiện các biện pháp y tế phù hợp.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất cần quán triệt, hạn chế tối đa việc cán bộ, công nhân viên, người lao động đi qua, đi về thường xuyên hàng ngày, hàng tuần giữa nơi làm việc với nơi cư trú ở tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng khi đang có dịch. Việc ăn uống, sinh hoạt trong và ngoài doanh nghiệp, nhà máy phải đảm bảo giữ khoảng cách, thực hiện an toàn trong sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.