Quảng Ngãi: Nhiều hình thức tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân

(PLVN) - Trong quá trình sử dụng điện vẫn tiềm ẩn những rủi ro, như: Chập, cháy nổ dẫn đến thiệt hại tài sản, thậm chí gây ra tai nạn chết người vì bất cẩn hay chủ quan. Do vậy, công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân được PC Quảng Ngãi hết sức quan tâm với việc triển khai nhiều biện pháp tích cực, nhằm nâng cao ý thức, mang lại thay đổi trong suy nghĩ của người sử dụng điện.
Tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân tại Quảng Ngãi. Tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân tại Quảng Ngãi.

Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang quản lý và bán điện cho hơn 395.883 hách hàng, trong đó, 353.944 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, 41.939 khách hàng ngoài sinh hoạt. Những năm qua, Công ty thường xuyên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc về an toàn điện. Việc tổ chức tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng từ phát tờ rơi, treo bảng cảnh báo tại khu vực tập trung đông dân cư, trường học cho đến đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Quảng Ngãi: Nhiều hình thức tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân ảnh 1
 Một hình thức tuyên truyền an toàn điện của PC Quảng Ngãi

Hằng tháng, PC Quảng Ngãi đều phối hợp với báo, đài địa phương và trung ương tuyên truyền, phổ biến các thông tin về hành lang an toàn bảo vệ lưới điện cao áp (HLBVATLĐCA) theo quy định của pháp luật, hướng dẫn kiến thức cơ bản về an toàn điện cho nhân dân từng thời điểm như dịp Tết, mùa nắng nóng, mùa mưa bão,… Công ty luôn chú trọng các tin bài có nội dung chỉ ra trách nhiệm gây sự cố, trách nhiệm quản lý, xử lý các vụ tai nạn điện trong dân do sự chủ quan, thiếu kiến thức cũng như ý thức của người dân, đơn vị ngoài ngành điện. 

Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền trực tiếp qua các hoạt động dịch vụ thường xuyên như giao dịch khách hàng, thu ngân, sửa chữa điện, quản lý điện khu vực,…; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát cũng như xử phạt đối với các trường hợp vi phạm an toàn điện; tổ chức tập huấn kiến thức về HLBVATLĐCA trên địa bàn, nhất là các khu vực thường xuyên có các trường hợp vi phạm HLBVATLĐCA; tăng cường kiểm tra, phát hiện những vi phạm và ngăn chặn kịp thời, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp đúng theo quy định pháp luật.

Thời gian qua, các Điện lực đã thường xuyên triển khai tuyên truyền đến nhân dân qua các cuộc họp thôn, treo bản tuyên truyền về nguy cơ gây tai nạn khi đốn chặt cây gần đường dây đang mang điện và thông báo số điện thoại trực sự cố để nhân dân gọi khi cần sự giúp đỡ. Mới đây, khi thực hiện khai thác keo gần đường dây 22kV đang mang điện, có khả năng ngã đổ vào đường dây gây sự cố và nguy hiểm đến tính mạng, nhân dân khu vực xã Trà Phú huyện Trà Bồng đã chủ động gọi đến Điện lực Trà Bồng để hỗ trợ.

Anh Huỳnh Thương Nghiệp, Công nhân Đội Quản lý Đường dây và Trậm Điện lực Trà Bồng, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì người dân đã chủ động hơn, thông tin kịp thời để Điện lực chúng tôi hỗ trợ. Việc làm này không những đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, mà đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, đồng thời tạo hình ảnh đẹp của công nhân ngành điện, tạo mối quan hệ tốt với nhân dân, thuận lợi trong quá trình sản xuất”.

Không những vậy, cán bộ kỹ thuật của PC Quảng Ngãi còn hướng dẫn cho người dân cách nhận diện mối nguy hiểm về điện trong cuộc sống hàng ngày, như: Tuyệt đối không vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện cao áp; không xây dựng, cơi nới nhà cửa, trồng cây cao vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây; khi xảy ra mưa bão, gió mạnh cần tắt hết nguồn điện trong nhà; không được đứng dưới chân cột điện hay đường dây điện khi trời mưa; không nhặt dây dẫn điện khi bị rơi xuống đất, hoặc leo trèo tháo dỡ các cấu kiện thiết bị lưới điện. 

Quảng Ngãi: Nhiều hình thức tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân ảnh 2
 Cắt cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Trên Trang tin điện tử, PC Quảng Ngãi còn thường xuyên đăng tải các nội dung tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân và cập nhật các tin tức có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động. Ðể đổi mới hình thức và nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Công ty chủ động giao cho các điện lực tổ chức tuyên truyền đến các khách hàng trên địa bàn qua hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn. Nội dung tuyên truyền gắn với những việc thường xuyên xuất hiện trong sinh hoạt, sản xuất hàng ngày của nhân dân nên rất gần gũi, dễ hiểu.

Với những nỗ lực đó, theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 01 vụ tai nạn điện trong nhân dân, bị thương 01 người, giảm 50% số vụ và 90% số người bị thương so với năm 2019 là 02 vụ, chết 02 người và bị thương 03 người.

Cùng với đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, theo kế hoạch, năm 2020, PC Quảng Ngãi đầu tư khoảng 162 tỷ đồng để nâng cấp lưới điện, cải tiến kỹ thuật để nâng cao mức độ an toàn, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn của hệ thống lưới điện. 

Có thể nói, công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân đã và đang được PC Quảng Ngãi thực hiện tốt. PC Quảng Ngãi đã giúp người dân hiểu ý nghĩa của việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, từng bước xây dựng thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng dân cư. Đây sẽ là cơ sở để đảm bảo an toàn lưới điện và phòng, tránh tai nạn điện trong nhân dân, cùng chung tay với ngành Điện đảm bảo nguồn điện ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của người dân.

Lâm Kiều Trinh
Cùng chuyên mục
Kienlongbank ủng hộ 15 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Kienlongbank ủng hộ 15 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) quyết định ủng hộ số tiền 15 tỷ đồng trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện ngay từ đầu hè

PC Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện, hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả nhất cho khách hàng.
(PLVN) - Ngay từ khi bắt đầu đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè, PC Quảng Ngãi đã tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện, hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả nhất cho khách hàng trên địa bàn. Việc này vừa giảm nguy cơ sự cố chạm, chập điện cũng như tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng.

Phát triển thương hiệu Sanvinest Khánh Hòa

Đại diện Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa nhận Giải Vàng Giải thưởng Chất lượng quốc gia.
(PLVN) - Sau khi chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (trực thuộc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa), thương hiệu Sanvinest Khánh Hòa bắt đầu được phát triển một cách mạnh mẽ. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt giải thưởng uy tín cũng như doanh thu vượt bậc đã minh chứng cho bước đi đúng đắn về việc phát triển thương hiệu này.

Prudential đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 và hỗ trợ khẩn cấp hơn 2300 bộ đồ bảo hộ cho tỉnh Bắc Giang

Đại diện Prudential trao tặng 2.345 bộ trang phục phòng dịch cấp độ 2 cho tỉnh Bắc Giang.
(PLVN) - Hôm nay, 7/6, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential thông báo đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ và hỗ trợ hơn 2300 bộ đồ bảo hộ cho các bệnh viện tuyến đầu và khu cách ly tại tỉnh Bắc Giang thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

MSB và TNG Holdings Vietnam ủng hộ gần 50 tỷ đồng cho hoạt động Phòng chống dịch COVID -19

Đại diện MSB và Tập đoàn TNG Holdings Vietnam ủng hộ 30 tỷ cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19.
(PLVN) - Đồng hành cùng Chính phủ và nhiều địa phương trong các hoạt động phòng chống dịch COVID-19, đồng thời nêu cao tinh thần thiện nguyện, hướng về cộng đồng xã hội, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam - MSB và Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã ủng hộ gần 50 tỷ đồng thông qua nhiều hành động kịp thời, thiết thực.

Khám phá điểm đặc biệt của Trung tâm kiểm nghiệm Nhà máy Dược phẩm CNC Abipha

Khám phá điểm đặc biệt của Trung tâm kiểm nghiệm Nhà máy Dược phẩm CNC Abipha
(PLVN) - Trước khi được tiêu thị rộng rãi trên thị trường, các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe , thực phẩm bổ sung, dược phẩm , mỹ phẩm,... đều phải được thông qua quá trình kiểm duyệt chất lượng nghiêm ngặt. Tại Việt Nam, Trung tâm kiểm nghiệm của Nhà máy Dược phẩm CNC Abipha là một trong những trung tâm hiện đại nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cần thiết.

Chương Trình ‘Sting - Sẽ Chiến Thắng’

Suntory PepsiCo Việt Nam, nhãn hàng Sting tài trợ 5 tỷ đồng Việt Nam cho Quỹ Vắc-xin Phòng Covid-19.
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ Nhà nước Việt Nam trong việc mua và phân phối Vắc-xin phòng chống Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam, Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (“ Suntory PepsiCo Việt Nam ”) đã đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ (“ Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 ”); và tổ chức chương trình “ Sting - Sẽ Chiến Thắng ”.