Quảng Ngãi: Nhiều hình thức tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân

(PLVN) - Trong quá trình sử dụng điện vẫn tiềm ẩn những rủi ro, như: Chập, cháy nổ dẫn đến thiệt hại tài sản, thậm chí gây ra tai nạn chết người vì bất cẩn hay chủ quan. Do vậy, công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân được PC Quảng Ngãi hết sức quan tâm với việc triển khai nhiều biện pháp tích cực, nhằm nâng cao ý thức, mang lại thay đổi trong suy nghĩ của người sử dụng điện.
Tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân tại Quảng Ngãi. Tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân tại Quảng Ngãi.

Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang quản lý và bán điện cho hơn 395.883 hách hàng, trong đó, 353.944 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, 41.939 khách hàng ngoài sinh hoạt. Những năm qua, Công ty thường xuyên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc về an toàn điện. Việc tổ chức tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng từ phát tờ rơi, treo bảng cảnh báo tại khu vực tập trung đông dân cư, trường học cho đến đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Quảng Ngãi: Nhiều hình thức tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân ảnh 1
 Một hình thức tuyên truyền an toàn điện của PC Quảng Ngãi

Hằng tháng, PC Quảng Ngãi đều phối hợp với báo, đài địa phương và trung ương tuyên truyền, phổ biến các thông tin về hành lang an toàn bảo vệ lưới điện cao áp (HLBVATLĐCA) theo quy định của pháp luật, hướng dẫn kiến thức cơ bản về an toàn điện cho nhân dân từng thời điểm như dịp Tết, mùa nắng nóng, mùa mưa bão,… Công ty luôn chú trọng các tin bài có nội dung chỉ ra trách nhiệm gây sự cố, trách nhiệm quản lý, xử lý các vụ tai nạn điện trong dân do sự chủ quan, thiếu kiến thức cũng như ý thức của người dân, đơn vị ngoài ngành điện. 

Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền trực tiếp qua các hoạt động dịch vụ thường xuyên như giao dịch khách hàng, thu ngân, sửa chữa điện, quản lý điện khu vực,…; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát cũng như xử phạt đối với các trường hợp vi phạm an toàn điện; tổ chức tập huấn kiến thức về HLBVATLĐCA trên địa bàn, nhất là các khu vực thường xuyên có các trường hợp vi phạm HLBVATLĐCA; tăng cường kiểm tra, phát hiện những vi phạm và ngăn chặn kịp thời, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp đúng theo quy định pháp luật.

Thời gian qua, các Điện lực đã thường xuyên triển khai tuyên truyền đến nhân dân qua các cuộc họp thôn, treo bản tuyên truyền về nguy cơ gây tai nạn khi đốn chặt cây gần đường dây đang mang điện và thông báo số điện thoại trực sự cố để nhân dân gọi khi cần sự giúp đỡ. Mới đây, khi thực hiện khai thác keo gần đường dây 22kV đang mang điện, có khả năng ngã đổ vào đường dây gây sự cố và nguy hiểm đến tính mạng, nhân dân khu vực xã Trà Phú huyện Trà Bồng đã chủ động gọi đến Điện lực Trà Bồng để hỗ trợ.

Anh Huỳnh Thương Nghiệp, Công nhân Đội Quản lý Đường dây và Trậm Điện lực Trà Bồng, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì người dân đã chủ động hơn, thông tin kịp thời để Điện lực chúng tôi hỗ trợ. Việc làm này không những đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, mà đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, đồng thời tạo hình ảnh đẹp của công nhân ngành điện, tạo mối quan hệ tốt với nhân dân, thuận lợi trong quá trình sản xuất”.

Không những vậy, cán bộ kỹ thuật của PC Quảng Ngãi còn hướng dẫn cho người dân cách nhận diện mối nguy hiểm về điện trong cuộc sống hàng ngày, như: Tuyệt đối không vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện cao áp; không xây dựng, cơi nới nhà cửa, trồng cây cao vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây; khi xảy ra mưa bão, gió mạnh cần tắt hết nguồn điện trong nhà; không được đứng dưới chân cột điện hay đường dây điện khi trời mưa; không nhặt dây dẫn điện khi bị rơi xuống đất, hoặc leo trèo tháo dỡ các cấu kiện thiết bị lưới điện. 

Quảng Ngãi: Nhiều hình thức tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân ảnh 2
 Cắt cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Trên Trang tin điện tử, PC Quảng Ngãi còn thường xuyên đăng tải các nội dung tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân và cập nhật các tin tức có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động. Ðể đổi mới hình thức và nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Công ty chủ động giao cho các điện lực tổ chức tuyên truyền đến các khách hàng trên địa bàn qua hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn. Nội dung tuyên truyền gắn với những việc thường xuyên xuất hiện trong sinh hoạt, sản xuất hàng ngày của nhân dân nên rất gần gũi, dễ hiểu.

Với những nỗ lực đó, theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 01 vụ tai nạn điện trong nhân dân, bị thương 01 người, giảm 50% số vụ và 90% số người bị thương so với năm 2019 là 02 vụ, chết 02 người và bị thương 03 người.

Cùng với đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, theo kế hoạch, năm 2020, PC Quảng Ngãi đầu tư khoảng 162 tỷ đồng để nâng cấp lưới điện, cải tiến kỹ thuật để nâng cao mức độ an toàn, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn của hệ thống lưới điện. 

Có thể nói, công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân đã và đang được PC Quảng Ngãi thực hiện tốt. PC Quảng Ngãi đã giúp người dân hiểu ý nghĩa của việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, từng bước xây dựng thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng dân cư. Đây sẽ là cơ sở để đảm bảo an toàn lưới điện và phòng, tránh tai nạn điện trong nhân dân, cùng chung tay với ngành Điện đảm bảo nguồn điện ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của người dân.

Lâm Kiều Trinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát Đạt thay đổi chiến lược để về đích sớm

Phát Đạt thay đổi chiến lược để về đích sớm
(PLVN) -  Trong kỷ nguyên mới 2019–2023, Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt (HOSE: PDR) định hướng phát triển chuyên nghiệp, bền vững và hiệu quả. Doanh nghiệp đang có những bước chuyển mình trong việc tái cơ cấu danh mục đầu tư để đảm bảo cho mục tiêu này.

Home Credit công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2021

Home Credit công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2021
(PLVN) - Báo cáo nêu bật những bước tiến của Home Credit trong việc đem lại lợi ích về tài chính toàn diện dưới sự dẫn dắt của chuyển đổi số, được xây dựng dựa trên lịch sử hoạt động có trách nhiệm của công ty…

PVI tạm ứng bồi thường cho chủ xe trong vụ tai nạn ở Ninh Bình

Bảo hiểm PVI Bắc Trung Bộ trao tạm ứng bồi thường nhanh chóng, kịp thời.
(PLVN) -Ngày 21/6, Bảo hiểm PVI Bắc Trung Bộ đã trao số tiền tạm ứng bồi thường 270 triệu đồng cho ông Hoàng Đình Hoàn – chủ phương tiện 37B-028.06 (xe gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh Ninh Bình) tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37-06D, tỉnh Nghệ An.

PC Lai Châu đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa lũ

Công nhân khắc phục sự cố lưới điện do mưa lũ gây ra
(PLVN) - Với sự chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã và đang đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

MB Ageas Life 2 năm liền nhận giải thưởng Dịch vụ Tài chính Việt Nam tiêu biểu

MB Ageas Life 2 năm liền nhận giải thưởng Dịch vụ Tài chính Việt Nam tiêu biểu
(PLVN) -  Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) vừa được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm Nhân thọ có Sản phẩm Dịch vụ sáng tạo tiêu biểu” tại chương trình Giải thưởng dịch vụ tài chính Việt Nam tiêu biểu 2022, do Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức vào ngày 17/6/2022. Đây là năm thứ 2 liên tiếp công ty nhận giải thưởng uy tín này.

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence
(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.

Đi đâu, xem gì dịp 30/4 nếu đến Thanh Hóa, Sa Pa, Quảng Ninh?

Đi đâu, xem gì dịp 30/4 nếu đến Thanh Hóa, Sa Pa, Quảng Ninh?
(PLVN) - Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, nhiều điểm đến tung sản phẩm và lễ hội hấp dẫn thết đãi du khách và mở màn một mùa du lịch hè tưng bừng sau hơn hai năm du lịch “ngủ đông” vì dịch bệnh. Phía Bắc, các tâm điểm như Sa Pa, Quảng Ninh và đặc biệt là “ngôi sao du lịch mới” Thanh Hóa hứa hẹn sẽ khiến du khách không khỏi bất ngờ.

Ngân hàng số - Trụ cột trong chiến lược phát triển của NCB

NCB gia tăng nguồn lực đầu tư vào công nghệ.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang thực hiện những bước cuối cùng trong kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 5.600 tỷ đồng. Với những nguồn lực tài chính mới được bổ sung, Ngân hàng này tiếp tục tập trung cho việc thúc đẩy chuyển đổi số - một trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển của NCB thời gian tới. Có thể nói rằng đây chính là một bước đi đúng đắn của Lãnh đạo NCB, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Hướng ứng “Ngày không tiền mặt”, HDBank và Petrolimex phát hành siêu thẻ đồng thương hiệu 4 trong 1

Hướng ứng “Ngày không tiền mặt”, HDBank và Petrolimex phát hành siêu thẻ đồng thương hiệu 4 trong 1
(PLVN) - Ngày 16/6/2022, tại TP.HCM, Ngân hàng HDBank kết hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức ra mắt siêu thẻ đồng thương hiệu HDBank - Petrolimex 4 trong 1 . Dòng sản phẩm tích hợp cùng lúc Thẻ tín dụng, Thẻ ghi nợ, Thẻ trả trước, đồng thời là phương tiện để nhận diện khách hàng thân thiết của Petrolimex (Petrolimex ID).

Cơ hội trúng thưởng 500 triệu đồng khi gửi tiền tại BIDV

Khách hàng gửi tiết kiệm tại BIDV được nhận ngay quà tặng tiền mặt và mã số dự thưởng.
(PLVN) - Tham gia chương trình “Tiết kiệm mùa vàng – Rộn ràng tài lộc” tại BIDV, khách hàng có cơ hội trúng hàng nghìn giải thưởng, lên tới 500 triệu đồng/giải, tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng. Chương trình diễn ra từ 10/06/2022 đến hết 30/9/2022, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy, gửi online, gửi tiền Tích lũy ước mơ hoặc gửi Tích lũy An Phú Gia.

Những “trái ngọt” của Cô Gái Hà Lan trên hành trình hiện thức hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”

Ngày hội “Ngại gì thử thách” đem đến sân chơi để các bé có những trải nghiệm thú vị và nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ, ý chí không bỏ cuộc trong hành trình lớn khôn.
(PLVN) - Từ khi khởi động vào 2020 đến nay, chặng đường đầu tiên “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” của Cô Gái Hà Lan đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, khi đã từng bước hiện thực hóa mục tiêu giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.