Quảng Ngãi: Kè chống sạt lở trị giá 15 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã vỡ nát

(PLO) -Tuyến kè biển thôn Thạnh Đức 1 (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) được đầu tư xây dựng trị giá 15 tỷ đồng để bảo vệ người dân vùng sạt lở bờ biển trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, đến nay dù chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng tuyến kè này đã bị sóng đánh vỡ nát.
 

 

Tuyến kè biển thôn Thạnh Đức 1 chưa nghiệm thu đã vỡ nát Tuyến kè biển thôn Thạnh Đức 1 chưa nghiệm thu đã vỡ nát

Người dân sống trong lo sợ

Tại hiện trường tuyến kè biển ở thôn Thạnh Đức 1 vừa mới xây dựng, theo quan sát của PV, hơn 300m bờ kè bê tông bị sụt lún, mái ta-luy nứt toác, vụn vỡ. Dãy ta-luy cùng nhiều mảng bê tông vỡ rời rạc, chôn vùi dưới cát, phần móng trôi ra biển. Sóng biển đánh bờ kè tạo thành những vết lõm ăn sâu vào phần đất của các hộ dân. Một số đoạn đê biển nằm gần điểm sạt lở hiện cũng có nguy cơ đổ sập theo.

Ông Nguyễn Văn Thắng (ngụ thôn Thạnh Đức 1) than thở: “Tưởng xây kè thì người dân được an tâm, ai ngờ kè mới xây xong đã bị hư hỏng nặng, tường chắn sóng bị xô ngã, mái kè và đường dọc thân kè sụt lún hoàn toàn, chân kè bị xô lệch, móng liên kết các cừ bị hư hỏng nặng. Kiểu này chỉ cần qua mùa mưa bão năm nay nữa là đi đứt hết bờ kè, chẳng còn gì cả”.

Cùng tâm trạng lo lắng, ông Phan Văn Hải (ngụ thôn Thạnh Đức 1) chia sẻ: “Nếu sóng lớn kéo dài kiểu này thì hệ thống kè chắn nơi đây chỉ tính bằng ngày. Một khi bờ kè sụp thì không chỉ hệ thống đường giao thông phía trong, mà hàng trăm ngôi nhà nằm dọc theo bờ biển cũng sẽ bị biển nuốt trôi”.

“Chính quyền chủ trương làm tuyến kè, dân ở đây đều mừng nhưng lại hư hỏng nhanh quá. Cát dưới chân kè bị sóng rút ruột hết, người dân không dám đi lại trên kè khi biển động. Bây giờ hễ nghe dự báo thời tiết biển động mạnh, ai cũng lo”, bà Nguyễn Thị Nhàn (ngụ thôn Thạnh Đức 1) cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2013, khu vực bờ biển thôn Thạnh Đức 1 bị nước biển xâm thực sâu vào đất liền. Sóng biển, triều cường gây sạt lở, ăn sâu vào bờ biển có nơi đến 10m đã đe dọa cuộc sống, nhà cửa của người dân mỗi mùa mưa bão.

Trước tình hình đó, tháng 3/2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khảo sát thực địa để có giải pháp ngăn chặn sạt lở. Qua khảo sát, đoạn sạt lở tại thôn Thạnh Đức 1 có chiều dài 300m và có nguy cơ tiếp tục ăn sâu vào đất liền, làm ảnh hưởng đến đời sống của 60 hộ dân. Vì vậy, việc triển khai xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở là yêu cầu cấp bách.

Trước yêu cầu cấp thiết đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phân bổ nguồn kinh phí 15 tỷ đồng để đầu tư xây dựng dự án kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1. Dự án do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ làm chủ đầu tư với quy mô tuyến kè dài 300m. Thời gian thực hiện dự án trong từ 2014 đến 2015, sau đó điều chỉnh lại thời gian thực hiện từ năm 2015 đến 2016.

Tuyến kè biển được xây dựng khiến người dân thôn Thạnh Đức 1 vô cùng vui mừng. Thế nhưng, niềm vui của người dân lại hóa lo lắng, bức xúc khi cuối năm 2016 tuyến kè vừa xây dựng xong đã bị sóng đánh vỡ nát.

Quảng Ngãi: Kè chống sạt lở trị giá 15 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã vỡ nát ảnh 1
Sóng biển rút ruột tuyến bờ kè thôn Thạnh Đức 1

Chưa nghiệm thu đã vỡ nát

Liên quan đến công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, ông Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết: “Công trình do huyện làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Mục đích công trình nhằm ngăn chặn sóng biển gây sạt lở các khu dân cư tại thôn Thạnh Đức 1 để bảo vệ người dân trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, công trình này vừa thi công xong vẫn chưa được nghiệm thu đã bị sóng biển làm hư hỏng khiến người dân lo lắng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Kiên - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ cho hay, công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1 chưa thể nghiệm thu vì vừa hoàn thành đã bị sóng biển đánh sạt lở. Huyện Đức Phổ đã báo cáo với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tìm cách xử lý hư hỏng, khi nào công trình được xử lý xong mới có thể nghiệm thu.

“Công trình này không thể xử lý theo kiểu cũ được nữa. Vì vậy, chúng tôi sẽ mời những chuyên gia đầu ngành về kè biển để kiểm tra đưa ra hướng khắc phục hiệu quả nhất”, ông Kiên cho biết.

Nói về nguyên nhân gây hư hỏng bờ kè chống sạt lở này, ông Kiên cho rằng vẫn chưa thể đánh giá do có nhiều nguyên nhân tác động. “Chưa thể đánh giá hết được nguyên nhân hư hỏng bởi vì năm rồi sóng biển quá phức tạp. Các công trình kè biển tại huyện Đức Phổ xây dựng trước đó nhiều năm vẫn không sao nhưng trong đợt triều cường cuối năm 2016 cũng bị hư hỏng”, ông Kiên cho biết.

Ông Lê Thanh Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, cho biết: “Về nguyên tắc thì khi công trình chưa đưa vào nghiệm thu, sử dụng hư hỏng đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm. Nhưng hiện chưa thể đánh giá hết phần lỗi này thuộc về đơn vị thi công hay thuộc về thiên tai bởi năm vừa rồi sóng biển rất phức tạp. Hiện tại, huyện cũng đang xin nguồn kinh phí sửa chữa nhưng chưa có. Phương án của huyện là khi mùa mưa lũ đến sẽ đưa người dân sống gần tuyến kè vào khu tái định cư sinh sống”.

Tình trạng hư hỏng tuyến kè biển ở thôn Thạnh Đức 1 ngày càng lan rộng và tốc độ dữ dội, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, sự an toàn về tính mạng của người dân nơi đây đang bị đe dọa bở mùa mưa bão đã cận kề. Phương án di dời người dân của huyện cũng chỉ là giải pháp trước mắt. Còn việc đầu tư khắc phục, nâng cấp tuyến kè hư hỏng là vấn đề cấp bách đối với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.