Quảng Ngãi: Kè chống sạt lở trị giá 15 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã vỡ nát

(PLO) -Tuyến kè biển thôn Thạnh Đức 1 (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) được đầu tư xây dựng trị giá 15 tỷ đồng để bảo vệ người dân vùng sạt lở bờ biển trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, đến nay dù chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng tuyến kè này đã bị sóng đánh vỡ nát.
 

 

Tuyến kè biển thôn Thạnh Đức 1 chưa nghiệm thu đã vỡ nát Tuyến kè biển thôn Thạnh Đức 1 chưa nghiệm thu đã vỡ nát

Người dân sống trong lo sợ

Tại hiện trường tuyến kè biển ở thôn Thạnh Đức 1 vừa mới xây dựng, theo quan sát của PV, hơn 300m bờ kè bê tông bị sụt lún, mái ta-luy nứt toác, vụn vỡ. Dãy ta-luy cùng nhiều mảng bê tông vỡ rời rạc, chôn vùi dưới cát, phần móng trôi ra biển. Sóng biển đánh bờ kè tạo thành những vết lõm ăn sâu vào phần đất của các hộ dân. Một số đoạn đê biển nằm gần điểm sạt lở hiện cũng có nguy cơ đổ sập theo.

Ông Nguyễn Văn Thắng (ngụ thôn Thạnh Đức 1) than thở: “Tưởng xây kè thì người dân được an tâm, ai ngờ kè mới xây xong đã bị hư hỏng nặng, tường chắn sóng bị xô ngã, mái kè và đường dọc thân kè sụt lún hoàn toàn, chân kè bị xô lệch, móng liên kết các cừ bị hư hỏng nặng. Kiểu này chỉ cần qua mùa mưa bão năm nay nữa là đi đứt hết bờ kè, chẳng còn gì cả”.

Cùng tâm trạng lo lắng, ông Phan Văn Hải (ngụ thôn Thạnh Đức 1) chia sẻ: “Nếu sóng lớn kéo dài kiểu này thì hệ thống kè chắn nơi đây chỉ tính bằng ngày. Một khi bờ kè sụp thì không chỉ hệ thống đường giao thông phía trong, mà hàng trăm ngôi nhà nằm dọc theo bờ biển cũng sẽ bị biển nuốt trôi”.

“Chính quyền chủ trương làm tuyến kè, dân ở đây đều mừng nhưng lại hư hỏng nhanh quá. Cát dưới chân kè bị sóng rút ruột hết, người dân không dám đi lại trên kè khi biển động. Bây giờ hễ nghe dự báo thời tiết biển động mạnh, ai cũng lo”, bà Nguyễn Thị Nhàn (ngụ thôn Thạnh Đức 1) cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2013, khu vực bờ biển thôn Thạnh Đức 1 bị nước biển xâm thực sâu vào đất liền. Sóng biển, triều cường gây sạt lở, ăn sâu vào bờ biển có nơi đến 10m đã đe dọa cuộc sống, nhà cửa của người dân mỗi mùa mưa bão.

Trước tình hình đó, tháng 3/2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khảo sát thực địa để có giải pháp ngăn chặn sạt lở. Qua khảo sát, đoạn sạt lở tại thôn Thạnh Đức 1 có chiều dài 300m và có nguy cơ tiếp tục ăn sâu vào đất liền, làm ảnh hưởng đến đời sống của 60 hộ dân. Vì vậy, việc triển khai xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở là yêu cầu cấp bách.

Trước yêu cầu cấp thiết đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phân bổ nguồn kinh phí 15 tỷ đồng để đầu tư xây dựng dự án kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1. Dự án do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ làm chủ đầu tư với quy mô tuyến kè dài 300m. Thời gian thực hiện dự án trong từ 2014 đến 2015, sau đó điều chỉnh lại thời gian thực hiện từ năm 2015 đến 2016.

Tuyến kè biển được xây dựng khiến người dân thôn Thạnh Đức 1 vô cùng vui mừng. Thế nhưng, niềm vui của người dân lại hóa lo lắng, bức xúc khi cuối năm 2016 tuyến kè vừa xây dựng xong đã bị sóng đánh vỡ nát.

Quảng Ngãi: Kè chống sạt lở trị giá 15 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã vỡ nát ảnh 1
Sóng biển rút ruột tuyến bờ kè thôn Thạnh Đức 1

Chưa nghiệm thu đã vỡ nát

Liên quan đến công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, ông Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết: “Công trình do huyện làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Mục đích công trình nhằm ngăn chặn sóng biển gây sạt lở các khu dân cư tại thôn Thạnh Đức 1 để bảo vệ người dân trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, công trình này vừa thi công xong vẫn chưa được nghiệm thu đã bị sóng biển làm hư hỏng khiến người dân lo lắng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Kiên - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ cho hay, công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1 chưa thể nghiệm thu vì vừa hoàn thành đã bị sóng biển đánh sạt lở. Huyện Đức Phổ đã báo cáo với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tìm cách xử lý hư hỏng, khi nào công trình được xử lý xong mới có thể nghiệm thu.

“Công trình này không thể xử lý theo kiểu cũ được nữa. Vì vậy, chúng tôi sẽ mời những chuyên gia đầu ngành về kè biển để kiểm tra đưa ra hướng khắc phục hiệu quả nhất”, ông Kiên cho biết.

Nói về nguyên nhân gây hư hỏng bờ kè chống sạt lở này, ông Kiên cho rằng vẫn chưa thể đánh giá do có nhiều nguyên nhân tác động. “Chưa thể đánh giá hết được nguyên nhân hư hỏng bởi vì năm rồi sóng biển quá phức tạp. Các công trình kè biển tại huyện Đức Phổ xây dựng trước đó nhiều năm vẫn không sao nhưng trong đợt triều cường cuối năm 2016 cũng bị hư hỏng”, ông Kiên cho biết.

Ông Lê Thanh Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, cho biết: “Về nguyên tắc thì khi công trình chưa đưa vào nghiệm thu, sử dụng hư hỏng đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm. Nhưng hiện chưa thể đánh giá hết phần lỗi này thuộc về đơn vị thi công hay thuộc về thiên tai bởi năm vừa rồi sóng biển rất phức tạp. Hiện tại, huyện cũng đang xin nguồn kinh phí sửa chữa nhưng chưa có. Phương án của huyện là khi mùa mưa lũ đến sẽ đưa người dân sống gần tuyến kè vào khu tái định cư sinh sống”.

Tình trạng hư hỏng tuyến kè biển ở thôn Thạnh Đức 1 ngày càng lan rộng và tốc độ dữ dội, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, sự an toàn về tính mạng của người dân nơi đây đang bị đe dọa bở mùa mưa bão đã cận kề. Phương án di dời người dân của huyện cũng chỉ là giải pháp trước mắt. Còn việc đầu tư khắc phục, nâng cấp tuyến kè hư hỏng là vấn đề cấp bách đối với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).