Quảng Ngãi: Hệ lụy từ dự án 6 năm chưa trả nợ

Một số hộ dân chịu hệ lụy suốt 6 năm nay chưa được cấp sổ đỏ.
Một số hộ dân chịu hệ lụy suốt 6 năm nay chưa được cấp sổ đỏ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án nâng cấp, mở rộng QL24 đoạn Km 8 - Km32 (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) do BQL dự án 85 thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2016 và hoàn thành vào tháng 6/2017. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã 6 năm nhưng khoản công nợ hơn 938 triệu đồng nợ địa phương vẫn chưa được thanh toán, dẫn đến nhiều hệ lụy.

Năm 2016, hộ bà Nguyễn Thị Trúc Diễm (thôn Vạn Trung) bị thu hồi 800m2 để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng QL24 đoạn qua địa bàn xã Phổ Phong tại Km8 - Km12. Đổi lại, hộ bà Diễm được cấp 1 lô tái định cư diện tích 300m2, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa thể được làm nhà ở.

Tương tự bà Diễm, bà Nguyễn Thị Kiểm, ông Ngọc Mẫn, ông Phạm Ngọc Quang (cùng ngụ thôn Vạn Trung) cũng thuộc diện giải tỏa nhà ở, thu hồi đất và cấp đất tái định cư. Việc cấp đất tái định cư đã 6 năm trôi qua nhưng các hộ dân này chưa được UBND Đức Phổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Sáu năm nay, chính quyền địa phương mới chỉ cho gia đình chúng tôi vị trí đất, chứ chưa cấp sổ nên từ khi bị tháo dỡ nhà, các hộ ai nấy phải đi “ăn nhờ ở đậu”, không thể xây dựng nhà”, các hộ dân bày tỏ.

Theo tìm hiểu, dự án trên được triển khai thực hiện từ 2016, do Ban Quản lý (BQL) dự án 85 thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư. Trong dự án này, UBND Đức Phổ được giao làm chủ đầu tư Tiểu dự án giải phóng mặt bằng, thực hiện công tác bồi thường. Trong quá trình thực hiện dự án, có 4 hộ dân bị tháo dỡ nhà cửa, cần phải tái định cư. Tuy nhiên, với dự án này, BQL dự án 85 đã không xây dựng khu tái định cư tập trung.

Địa phương thống nhất sử dụng 4 lô đất tái định cư còn dư của dự án nâng cấp, mở rộng QL24 đoạn Km0 - Km8 để cấp cho các hộ dân. Sau khi dự án được quyết toán hoàn thành, số công nợ của dự án mà BQL dự án 85 còn phải trả cho địa phương 938 triệu đồng. Trong số này có 418 triệu đồng là tiền chênh lệch giữa tiền bồi thường đất người dân được nhận và tiền sử dụng đất phải nộp cho lô đất tái định cư.

Tuy nhiên, đến ngày 29/6/2020, BQL dự án 85 có Văn bản 1200/BQL-DDHDA2 trả lời cho địa phương rằng hiện nay nguồn kinh phí bố trí cho dự án đã hết. Chính vì vậy, số tiền còn thiếu này hiện không thể chi trả, chờ xem xét của Bộ GTVT.

Thông báo “xem xét” đã 2 năm trôi qua, khoản công nợ vẫn tiếp tục chưa thanh toán được cho địa phương, đã làm ảnh hưởng đến đời sống của 4 hộ dân thuộc diện phải di dời, tái định cư. “Dự án hàng trăm tỷ đồng, nhưng chỉ vài trăm triệu để tái định cư cho người dân, lại thiếu nợ. Gia đình từ đó đến giờ không thể làm nhà để ổn định cuộc sống, nên rất khổ sở, bức xúc”, bà Kiểm nói.

Không chỉ chịu cảnh đi ở nhờ, ở thuê, các hộ dân này còn lo lắng bị cơ quan thuế phạt chậm nộp. Theo những hộ dân này trình bày, từ khi dự án chỉ đất tái định cư, cơ quan thuế đã phát thông báo số tiền phải nộp. Nhưng vì dự án không chi trả, đến nay nếu họ chi trả số tiền đó, cơ quan thuế có thể thu thêm tiền chậm nộp.

Theo UBND Đức Phổ, hiện 2 hộ dân vì quá bức xúc cảnh không thể làm nhà nên đã có đơn cam kết đóng luôn phần kinh phí mà Bộ GTVT còn nợ để được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, UBND Đức Phổ cũng kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Tài chính tham mưu tạm ứng kinh phí để giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Số tiền tạm ứng này, tiếp tục chờ Bộ GTVT chuyển trả sẽ hoàn ứng.

Trong cuộc họp báo mới đây nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết: “Do vướng từ dự án của Bộ GTVT nên chúng tôi cũng chưa có hướng giải quyết”.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM nhận xét: “Trong quá trình triển khai các dự án, kinh phí phục vụ bồi thường, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Có như vậy, người dân mới đồng thuận, chấp hành di dời tạo điều kiện cho các dự án được thuận lợi”.

Tin cùng chuyên mục

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.