Quãng Ngãi: Hàng trăm hộ dân đang kề “tử thần” vì sống trong vùng sạt lở

(PLO) -Huyện miền núi Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) thường xuyên hứng chịu những trận sạt lở núi khi có mưa bão. Mới đây, hàng trăm mét khối đất đá gần khu tái định cư Tà Pót liên tục sạt lở, vào sát khu tái định cư, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân...
 

 

56 hộ dân ở khu tái định cư Tà Pót luôn trong tình trạng lo sợ vì sạt lở 56 hộ dân ở khu tái định cư Tà Pót luôn trong tình trạng lo sợ vì sạt lở

Lở đất bất ngờ chỉ có đường chết

Tại khu tái định cư Tà Pót (xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng) khối đất đá sạt lở mới nhất cách nhà dân chỉ 2 đến 3m. Một số hộ dân nằm ngay mép sạt lở và vết nứt lớn. Nếu tiếp tục mưa lớn, hàng nghìn mét khối đất có thể đổ ập, cuốn trôi nhà dân. Dù đã chằng chống cây, đổ đất đá tạm nhưng 56 hộ dân đồng bào người Cor ở đây luôn trong tình trạng lo sợ.

Vừa chuyển đến khu tái định cư Tà Pót vào giữa năm 2016, đến nay gia đình ông Hồ Văn Sử lại phải tiếp tục di dời. 

“Cuối năm 2016, vết nứt lớn bắt đầu xuất hiện trong thôn. Cứ sau mỗi trận mưa lớn thì vết nứt càng to, lượng đất đá bị sạt lở càng nhiều. Đến nay, gia đình tôi phải di chuyển từ mép núi vào sâu bên trong nhưng vẫn chưa thể yên tâm”, ông Sử lo lắng.

Ông Hồ Văn Bình cho biết: “Tình trạng sạt lở kéo dài, trong khi chúng tôi sống ở sát với nơi sạt lở nên rất sợ. Mỗi khi mưa to là núi đá sạt lở ầm ầm, nghe thôi cũng đã rùng mình. Mong muốn lớn nhất của bà con là chính quyền xây dựng khu tái định cư mới hoặc làm bờ ta luy âm đất đá vững chắc để người dân chúng tôi yên tâm, an cư thì mới lạc nghiệp, chứ như thế này thì chỉ biết sống trong thấp thỏm lo sợ”.

Trong khi người dân ở khu tái định cư Tà Pót có nhà mới vẫn lo sạt lở thì 49 hộ dân ở thôn Trà Khương (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng) đang phải sống tạm trong những ngôi nhà dựng bằng lồ ô che bạt, tôn từ cuối năm 2016 đến nay. 

Theo kế hoạch, đáng lẽ các hộ dân này đã thoát khỏi nỗi lo sợ sạt lở từ tháng 10 khi được chuyển về nơi ở mới. Nhưng vì khu tái định cư bị chậm tiến độ, nên mùa mưa năm nay, các hộ dân này vẫn tiếp tục thấp thỏm sống với nỗi lo sạt lở núi.

Ông Hồ Văn Lương cho biết: “Ở nơi cũ bị sạt lở nên tôi phải dựng nhà tạm sống ven đường để chờ nơi ở mới. Đã chuẩn bị cây, ngói để dựng rồi mà mãi vẫn không được giao đất. Giờ tới mùa mưa, ai cũng thấy bất an. Ban đêm, tôi cứ ngủ chập chờn vì lo sợ đất đá đè”.

“Cách đây hơn 1 tuần, trong lúc đang nghỉ trưa, tôi giật mình tỉnh giấc vì âm thanh của đất đá đổ ập xuống cách nơi ở khoảng 50m. Cũng may lúc ấy không có người đi qua lại. Bây giờ lo nhất là đám trẻ con đi bộ, lở đất đá mà đổ ập bất ngờ thì chỉ có đường chết”, ông Lương lo sợ.

Quãng Ngãi: Hàng trăm hộ dân đang kề “tử thần” vì sống trong vùng sạt lở ảnh 1
Hàng trăm hộ dân ở huyện Trà Bồng ngày ngày sống chung với sạt lở

Người dân tiếp tục chờ… 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở khu tái định cư Tà Pót, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tạm thời bằng các biện pháp như đóng cọc, làm rọ đá, huy động người dân trồng tre nứa để giữ đất. Nhưng do vết nứt lớn và dài nên việc khắc phục vẫn còn hạn chế, sạt lở vẫn ngày càng nghiêm trọng. 

Chính quyền huyện Trà Bồng cũng đã kiến nghị được hỗ trợ làm bờ ta luy âm, giữ đất đá ở mép núi của khu tái định cư Tà Pót. Dự tính kinh phí để thực hiện công trình là khoảng 6 tỷ đồng. Trước mắt, địa phương cũng đã chủ động các phương án di dời, sơ tán khẩn cấp những hộ dân đang sống trong vùng sạt lở.

Ông Nguyễn Xuân Bắc - Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, cho biết: “Địa phương đã có tờ trình gửi UBND tỉnh và tỉnh đã đồng ý giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành để bố trí kinh phí khắc phục tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở khu tái định cư Tà Pót”.

Về tình trạng tiếp tục sống tạm bợ trong mùa mưa bão của 49 hộ dân thôn Trà Khương, ông Bắc cho biết: “Chính quyền địa phương đã cấp lều, bạt cho 49 hộ ở thôn Trà Khương để giúp người dân gia cố nhà cửa trước những trận mưa lớn. Chúng tôi rất mong chủ đầu tư khu tái định cư sớm hoàn thành để bàn giao mặt bằng cho người dân có thể yên tâm định cư ở nơi mới, thoát khỏi nỗi lo sạt lở”.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi khắc phục tình trạng sạt lở cũng như hoàn thành khu tái định cư, hàng trăm hộ dân ở Tà Pót và Trà Khương vẫn phải ngày ngày sống chung với sạt lở...

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã gây sạt lở núi, khiến nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi bị chia cắt nghiêm trọng. Riêng huyện Trà Bồng, tính đến thời điểm này có đến 16 điểm sạt lở đất đá, làm 2 người chết, 1 người bị thương.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.