Quảng Ngãi cho phép người về từ vùng dịch có thẻ xanh không cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 12/10, chính quyền Quảng Ngãi đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó cho phép nới lỏng nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Quảng Ngãi thay đổi biện pháp, cho phép người về từ vùng dịch đã có thẻ xanh không phải cách ly tập trung 7 ngày. Quảng Ngãi thay đổi biện pháp, cho phép người về từ vùng dịch đã có thẻ xanh không phải cách ly tập trung 7 ngày.

Cụ thể, cho phép cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) được hoạt động nhưng phải đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, như: Khách lưu trú, nhân viên phục vụ phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K.

Hoạt động vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh được hoạt động nhưng không quá 50% số ghế ngồi; không đón, trả khách tại địa bàn, địa điểm phong tỏa.

Cho phép tất cả các cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại nhưng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch quy định; không giải quyết cho các phương tiện ngoài tỉnh vào các cảng cá, bến cá để bán hải sản hoặc cung ứng nhiên liệu, thực phẩm; trừ trường hợp vào tránh bão và các trường hợp bất khả kháng khác.

Quảng Ngãi cho phép người về từ vùng dịch có thẻ xanh không cách ly tập trung ảnh 1

Nhiều doạt động sản xuất kinh doanh được nới lỏng

Đặc biệt, cấp thẩm quyền tỉnh này cũng đã đã xoá bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với người trở về từ vùng dịch, nhưng tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Minh Đức, đối với trường hợp nêu trên, chỉ cách ly tại nhà 7 ngày và phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 1 và thứ 7; tuân thủ nghiêm yêu cầu "5K" và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định hiện hành.

Được biết trước đó vào ngày 9/10/2021, Quảng Ngãi đã có văn bản khẩn (số 5289/UBND-KGVX), về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Cùng với các nội dung liên quan khác, lý do đưa ra sau 2 tuần thực hiện việc cách ly tại nhà những trường hợp đến/về từ vùng dịch, đã có hộ chiếu vaccine và kết quả PCR âm tính trong vòng 72 giờ, đã có 8 trường hợp dương tính (F0). Sau 3 ngày tồn tại (kể từ khi ban hành quy định), văn bản gây nhiều tranh cãi, phản ứng của dư luận (có hộ chiếu vaccine, kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ vẫn phải cách ly tập trung 7 ngày).

Vì vậy để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, trước mắt tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho trường hợp này cách ly y tế tập trung 7 ngày. Nếu kết quả âm tính (trong quá trình cách ly tập trung), tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp.

Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “Muốn đi xa phải đi cùng nhau”

(PLVN) - Du lịch nông nghiệp là sản phẩm đặc trưng, thế mạnh gắn với điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa, là yếu tố nhận diện đặc biệt, làm nên thương hiệu riêng của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên để tạo lợi thế và phát huy hết tiềm năng du lịch nông nghiệp, Đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM cần “phải đi cùng nhau”.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ về ATK Định Hóa lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp

Đoàn đại biểu dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở đèo De, Phú Đình, Định Hóa (Thái Nguyên)
(PLVN) -  Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (20/5/1947 - 20/5/2022), tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 2 bánh heroin

Đối tượng Hàng A Sẻng và tang vật. ảnh: Quỳnh Trang
(PLVN) -  Ngày 20/5, lãnh đạo huyện Bát Xát biểu dương thành tích của Đội điều tra tổng hợp Công an huyện và trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng điều tra tham gia phá án.

Đắk Lắk cam kết cân đối bố trí 50% chi phí giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Y Vinh Tơr phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Minh Huệ

(PLVN) -Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ hai, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về cân đối bố trí vốn ngân sách tỉnh để chi trả cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) "Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột" (giai đoạn 1).

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe
(PLVN) -  Ngày 6/4/2022, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA, “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND”, trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Vĩnh Phúc vào cuộc ngăn chặn khai thác, vận chuyển đất trái phép

Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép đất vẫn diễn ra trên địa bàn xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên
(PLVN) -  Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép là vấn đề “nhức nhối” tồn tại nhiều năm nay tại tỉnh Vĩnh Phúc. Để ngăn chặn, xử lý kịp thời, chấm dứt tình trạng này, UBND tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh và chính quyền các địa phương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.