Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang

Cá chết hàng loạt bốc mùi trên sông Hầm Giang thuộc xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi.
Cá chết hàng loạt bốc mùi trên sông Hầm Giang thuộc xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mấy ngày qua trên địa bàn xã Tịnh Thiện, Tịnh Hoà, thành phố Quảng Ngãi cá bị chết hàng loạt, vịt nuôi của người dân cũng chết bất thường trên dòng sông Hầm Giang. Chính quyền địa phương đang đề nghị các cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh, xử lý để trả lời người dân về vấn đề này.  

Trước đó, vào ngày 18/9, UBND xã Tịnh Thiện phát hiện trên sông Hầm Giang đoạn chảy qua thôn Khánh Lâm của xã này, dòng nước chuyển sang màu đen, nổi bọt trắng, hôi thối nồng nặc và kèm cá chết hàng loạt nổi lên trên sông.

Khi đang xác minh vụ việc trên, thì UBND xã Tịnh Thiện tiếp tục nhận được thông tin người dân nuôi vịt tại địa phương phản ánh hàng trăm con vịt của các hộ dân được nuôi chăn thả trên sông Hầm Giang bị chết bất thường. Đi kiểm tra thực tế, chính quyền địa phương xác minh tại hộ gia đình ông Trần Văn Hai, Võ Thị Phước ở khu dân cư Tập Mỹ, thôn Long Thành trong 3 ngày qua có hàng trăm con vịt chết.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Thanh Lê, Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi cho biết, việc bà con phản ánh cá chết trên sông, sau đó đến vịt chết trên sông là có thật.

"Sau cơn bão số 5, tại sông Hầm Giang của xã xuất hiện nước chuyển màu đen, bốc mùi hôi, cá chết rất nhiều. UBND xã đi kiểm tra và nhận định đúng tình hình bà con báo cáo”.

Hàng trăm con vịt của ông Trần Văn Hai, ở xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi thả trên sông Hầm Giang bị chết bất thường.

Hàng trăm con vịt của ông Trần Văn Hai, ở xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi thả trên sông Hầm Giang bị chết bất thường.

Ông Trần văn Hai, ở xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi cho biết, gia đình nuôi đàn vịt có 1.500 con, đã tiêm ngừa dịch tả và tụ huyết trùng, trong đó 700 con vịt thả trên ruộng thì khỏe mạnh, nhưng 800 con còn lại được nuôi thả trên sông thì mấy ngày qua đều bị chết hết.

Làm việc với UBND xã Tịnh Thiện, ông Hai cho rằng, vịt chết là do nguồn nước sông bị ô nhiễm hôi thối, chuyển màu đen bất thường.

Ông Nguyễn Văn Canh, ở xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi cho biết, ông nuôi 1.200 con vịt, giờ còn 300 con thôi. Nguồn nước từ sông xuống, cá chết nổi lên, vịt ra ăn cá nên bị vậy. Giờ yêu cầu thành phố nghiên cứu giúp đỡ người dân.

Chính quyền xã Tịnh Thiện đi kiểm tra thực tế cá chết tại sông Hầm Giang.

Chính quyền xã Tịnh Thiện đi kiểm tra thực tế cá chết tại sông Hầm Giang.

Ngày 23/9, UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết, đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh hiện trường liên quan đến vụ cá tự nhiên trên sông và vịt nuôi của người dân bị chết bất thường trên sông Hầm Giang thuộc hai xã Tịnh Thiện và Tịnh Hòa. UBND thành phố đang tổng hợp tình hình này để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn hỏa tốc số 4941/UBND-NNTN về việc kiểm tra xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên các sông thuộc địa bàn các xã Tịnh Ấn Đông, Tịnh Châu, Tịnh Hoà thành phố Quảng Ngãi. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh cùng các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng cá chết bất thường trên các sông ở thành phố Quảng Ngãi, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/9.

Đọc thêm

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Diễn biến vụ 'lùm xùm' giữa một số người mua đất và Công ty Phúc Thanh Vinh: Cơ quan CSĐT - Công an Cần Thơ có văn bản trả lời

Một góc dự án do Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn phản ánh cho rằng đã lấy nhà đất tại Khu tái định cư Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời người có đơn tố cáo.

Sẽ quy định 3 chế độ quản lý với ‘dao có tính sát thương cao’

Dao có tính sát thương tới đây sẽ được quản lý. (Ảnh minh họa vietnam.vn)
(PLVN) - Nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.