Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mấy ngày qua trên địa bàn xã Tịnh Thiện, Tịnh Hoà, thành phố Quảng Ngãi cá bị chết hàng loạt, vịt nuôi của người dân cũng chết bất thường trên dòng sông Hầm Giang. Chính quyền địa phương đang đề nghị các cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh, xử lý để trả lời người dân về vấn đề này.  
Cá chết hàng loạt bốc mùi trên sông Hầm Giang thuộc xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi. Cá chết hàng loạt bốc mùi trên sông Hầm Giang thuộc xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi.

Trước đó, vào ngày 18/9, UBND xã Tịnh Thiện phát hiện trên sông Hầm Giang đoạn chảy qua thôn Khánh Lâm của xã này, dòng nước chuyển sang màu đen, nổi bọt trắng, hôi thối nồng nặc và kèm cá chết hàng loạt nổi lên trên sông.

Khi đang xác minh vụ việc trên, thì UBND xã Tịnh Thiện tiếp tục nhận được thông tin người dân nuôi vịt tại địa phương phản ánh hàng trăm con vịt của các hộ dân được nuôi chăn thả trên sông Hầm Giang bị chết bất thường. Đi kiểm tra thực tế, chính quyền địa phương xác minh tại hộ gia đình ông Trần Văn Hai, Võ Thị Phước ở khu dân cư Tập Mỹ, thôn Long Thành trong 3 ngày qua có hàng trăm con vịt chết.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Thanh Lê, Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi cho biết, việc bà con phản ánh cá chết trên sông, sau đó đến vịt chết trên sông là có thật.

"Sau cơn bão số 5, tại sông Hầm Giang của xã xuất hiện nước chuyển màu đen, bốc mùi hôi, cá chết rất nhiều. UBND xã đi kiểm tra và nhận định đúng tình hình bà con báo cáo”.

Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang ảnh 1

Hàng trăm con vịt của ông Trần Văn Hai, ở xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi thả trên sông Hầm Giang bị chết bất thường.

Ông Trần văn Hai, ở xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi cho biết, gia đình nuôi đàn vịt có 1.500 con, đã tiêm ngừa dịch tả và tụ huyết trùng, trong đó 700 con vịt thả trên ruộng thì khỏe mạnh, nhưng 800 con còn lại được nuôi thả trên sông thì mấy ngày qua đều bị chết hết.

Làm việc với UBND xã Tịnh Thiện, ông Hai cho rằng, vịt chết là do nguồn nước sông bị ô nhiễm hôi thối, chuyển màu đen bất thường.

Ông Nguyễn Văn Canh, ở xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi cho biết, ông nuôi 1.200 con vịt, giờ còn 300 con thôi. Nguồn nước từ sông xuống, cá chết nổi lên, vịt ra ăn cá nên bị vậy. Giờ yêu cầu thành phố nghiên cứu giúp đỡ người dân.

Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang ảnh 2

Chính quyền xã Tịnh Thiện đi kiểm tra thực tế cá chết tại sông Hầm Giang.

Ngày 23/9, UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết, đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh hiện trường liên quan đến vụ cá tự nhiên trên sông và vịt nuôi của người dân bị chết bất thường trên sông Hầm Giang thuộc hai xã Tịnh Thiện và Tịnh Hòa. UBND thành phố đang tổng hợp tình hình này để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn hỏa tốc số 4941/UBND-NNTN về việc kiểm tra xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên các sông thuộc địa bàn các xã Tịnh Ấn Đông, Tịnh Châu, Tịnh Hoà thành phố Quảng Ngãi. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh cùng các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng cá chết bất thường trên các sông ở thành phố Quảng Ngãi, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/9.

Văn Phong
Cùng chuyên mục
Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.

Nhất quán và thống nhất hành động

(PLVN) - Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Đọc thêm

Chủ động thích ứng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đó là quy định mới được Chính phủ ban hành.

Người làm công tác thanh tra 3-5 năm phải chuyển đổi vị trí công tác

Người làm công tác thanh tra 3-5 năm phải chuyển đổi vị trí công tác
(PLVN) - Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành Thông tư 03/2021/TT-TTCP quy định chi tiết danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác tại TTCP và vị trí công tác trong lĩnh vực thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng tại chính quyền địa phương.

Văn hóa “bồi dưỡng”

Một bộ phận cán bộ khi làm bất cứ việc gì cho người dân, bằng cách này hay cách khác đòi hỏi được “bồi dưỡng”.
(PLVN) - Mới đây, ở một xã thuộc huyện nghèo Hướng Hóa (Quảng Trị) khi thực hiện gói hỗ trợ nhằm phục hồi đất canh tác do bị lũ bồi đắp, các cán bộ thực hiện việc này yêu cầu bà con “tự nguyện bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận tiền.

Giảm mức đóng BHTN xuống 0% trong 12 tháng cho nhiều đối tượng

Người dân làm thủ tục nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp.
(PLVN) -  Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tự tin và bản lĩnh

 Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh nhưng phải tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế.
(PLVN) - Cách đây 2 ngày, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Đề xuất tăng vốn Nhà nước ở dự án cao tốc PPP: Cần làm rõ nhiều vấn đề

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Liên quan đến đề xuất nâng hạn mức vốn nhà nước ở các dự án cao tốc đầu tư theo phương thức PPP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng vốn hỗ trợ của Nhà nước trong dự án PPP chỉ có tính chất là “vốn mồi”, là đòn bẩy để thu hút nguồn lực tư nhân. Do đó cần làm rõ một số vấn đề để có cơ sở báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Lợi ích là thống nhất

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện bao giờ mở lại đường bay nội địa xem ra phức tạp hơn nhiều. Tính đến ngày 7/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh, thành được hỏi ý kiến. Còn 2 tỉnh “giữ quyền im lặng” là Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Thu nhập từ cho thuê tài sản, nộp thuế như thế nào?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - lBạn đọc Bùi Thị Hiên hỏi: Cho tôi hỏi, trường hợp cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản dưới 100 triệu đồng/năm thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì cá nhân có phải nộp hồ sơ khai thuế hay không? Doanh nghiệp (DN) đi thuê tài sản của cá nhân và trong hợp đồng quy định DN có trách nhiệm khai thuế thay đối với hoạt động cho thuê tài sản, thu nhập từ cho thuê tài sản do đơn vị chi trả dưới 100 triệu đồng thì DN có nghĩa vụ khai thuế thay cho cá nhân hay không?

Đơn vị sự nghiệp công lập: Đổi mới cơ chế tự chủ tài chính

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị định số 60/2021/NĐ-CP về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công sử dụng ngân sách sắp tới sẽ có hiệu lực. Nhiều người dân đặt niềm tin quy định mới sẽ mang lại hiệu ứng tích cực trong đổi mới cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian tới.

Ứng xử văn hóa trong đại dịch

Trong cơn đại dịch, nhiều hành vi biểu hiện tình người cao đẹp.
(PLVN) - Đơn cử như trong việc học trực tuyến thôi mà đã xuất hiện nhiều cách ứng xử buồn cười và buồn của cả người học và người dạy.

Mệnh lệnh giải ngân

 Chính phủ xác định: giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, đó là nhiệm vụ của những tháng cuối năm 2021.

Thủ tục để người lao động nhận hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng

Thủ tục để người lao động nhận hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng
(PLVN) -  Người lao động có thể giao dịch trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam; các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN; ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số; Thông qua dịch vụ bưu chính; trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện… để đăng ký hưởng hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng.

Năng lực và năng lượng chuyển dịch

Đất nước đang chuẩn bị bước vào giai đoạn “bình thường mới”, khôi phục sản xuất những tháng cuối năm 2021.
(PLVN) - Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 với những biến chủng mới, lây lan nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đã tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế thế giới, khu vực trong đó có nước ta.