Quảng Nam yêu cầu thanh kiểm tra nhiều vấn đề “nóng” về bất động sản, đấu thầu và công tác cán bộ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Những vấn đề "nóng" như công tác cán bộ, công tác thi hành án đối với các dự án bất động sản liên quan Bách Đạt An; việc đấu thầu tại Quảng Nam xảy ra một số sai phạm, bất thường gói thầu qua mạng …được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm...

Quảng Nam tiến hành thanh tra, kiểm tra những sai phạm được phảm ánh tại Sở Giao dục và Đào tạọ tỉnh này
Quảng Nam tiến hành thanh tra, kiểm tra những sai phạm được phảm ánh tại Sở Giao dục và Đào tạọ tỉnh này

Ngày 3/12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi thông tin tình hình phát triển kinh tế- xã hội năm 2021, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Tại đây, xoay quanh việc báo chí đặt câu hỏi về những tồn tại, hạn chế tại Sở Giáo dục - Đào tạo (Sở GD-ĐT), bà Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam cho biết, sau khi báo chí đăng tải thông tin liên quan đến Sở GD-ĐT, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Giám đốc Sở GD-ĐT yêu báo cáo, giải trình các nội dung có liên quan.

Trước đó ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã có những quyết định như điều chuyển giáo viên, hoãn kỳ thi viên chức giáo viên vào sát giờ thi, giới thiệu các công ty xây dựng để sửa chữa công trình trường học gây ra dư luận trái chiều (PLVN đã có phản ánh). Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn giao nhiệm vụ cho các sở, ngành có liên quan thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan đến Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020 (Chương trình 775) do Sở GD-ĐT quản lý, thực hiện.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu chấn chỉnh các vấn đề "nóng" thời gian qua báo chí phản ánh

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu chấn chỉnh các vấn đề "nóng" thời gian qua báo chí phản ánh

Trên cơ sở báo cáo, giải trình, Sở GD-ĐT đã có báo cáo cụ thể liên quan đến những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua của sở cũng như cá nhân ông Hà Thanh Quốc (Giám đốc Sở GD-ĐT). Trong kiểm điểm đánh giá cuối năm của tập thể lãnh đạo Đảng ủy cũng như cá nhân ông Quốc năm 2021, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã có gợi ý kiểm điểm, sở đã tổ chức kiểm điểm và gửi báo cáo cho các cơ quan có liên quan.

“Hiện nay Ban thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy cũng như các cơ quan liên quan tiến hành thanh, kiểm tra đối với Sở GD-ĐT và cá nhân giám đốc sở này. Công tác cán bộ cụ thể trong thời gian đến thì Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh sẽ có báo cáo đề xuất cụ thể xin ý kiến Ban thường vụ tỉnh ủy đối với công tác cán bộ của sở này”, Giám đốc Sở Nội vụ thông tin.

Về vấn đề này, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, liên quan đến công tác cán bộ, xử lý một số trường hợp cán bộ để dư luận phản ảnh, tất cả những gì liên quan đến bộ máy, con người rất phức tạp không thể xử lý ngay nhưng cố gắng phải xử lý ở mức nhanh nhất. Như trường hợp Giám đốc Sở GD-ĐT mà báo chí nêu, chúng tôi cũng làm theo quy định, trình tự, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền quản lý về công tác cán bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, về câu chuyện từ chức, chuyện không mới mẻ nhưng vẫn phải làm, khi người không đủ yêu cầu về năng lực, uy tín, sức khỏe thì nên xin từ chức. Ông đề nghị xem vấn đề này nhìn nhận nó rất bình thường, ví dụ một người có vấn đề sức khỏe hay uy tín thì từ chức để tạo điều kiện cho người khác có khả năng thay thế. Có như thế thì bộ máy nhà nước mới công bằng, minh bạch mới thu hút nhân tài vào làm việc, tạo bình đẳng cho tất cả mọi người.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời liên quan công tác đâú thầu tại địa phương

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời liên quan công tác đâú thầu tại địa phương

Cũng tại cuộc họp, phóng viên đã đặt một số câu hỏi như sau: Về công tác thi hành án đối với các dự án của Công ty CP Bạch Đạt An; Tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại, TP Hội An; Việc đấu thầu tại Quảng Nam xảy ra một số sai phạm sẽ xử lý như thế nào, trong đó việc một số cán bộ BQL dự án các huyện, TP. bị bắt liên quan đến Công ty CP Tư vấn-Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An ; đấu thầu qua mạng nhưng dư luận cho rằng không minh bạch…Những nội dung này, PLVN cũng đã phản ánh nhiều lần.

Về công tác đấu thầu, ông Lê Trí Thanh cho rằng, có một số sai phạm đã xảy ra, hiện nay UBND tỉnh đã giao cơ quan Công an khẩn trương điều tra, hoàn thiện hồ sơ để truy tố theo quy định của pháp luật liên quan đến các công tác đấu thầu. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đang quyết liệt chấn chỉnh về công tác đấu thầu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt thời gian gần đây PLVN đã có phản ánh tình trạng các gói thầu do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Đại diện Sở KH&ĐT tỉnh cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, trong thời gian đến, đơn vị sẽ tiến hành thanh tra công tác đấu thầu tại các địa phương. Cụ thể, trong năm 2022, Sở KH&ĐT tỉnh sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các Ban Quản lý dự án cấp huyện và các cấp liên quan.

Về dự án bất động sản, nội dung này, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo ngay tư đầu năm 2021 rất quyết liệt, tất cả các dự án bất động sản phát triển nhà ở, không riêng gì dự án của Công ty Bách Đạt An. Hiện nay giao cho thị xã Điện Bàn chủ trì phối hợp với các sở ngày có liên quan để tổng hợp, rà soát tất cả các dự án ở Điện Nam- Điện Ngọc, triển khai thực hiện.

“Dự án nào đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được cấp. Cần phải phân biệt rất rõ về việc quan hệ dân sự giữa các bên để thực hiện theo quy định của tòa án. Việc cấp giấy chứng nhận đến đâu, phụ thuộc vào đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai, tỉnh đã xử lý 1 số dự án của Bách Đạt An khi thấy không đủ các điều kiện”, ông Lê Trí Thanh thông tin.

Cũng theo ông Thanh, đối với tình trạng phòng chống thiên tai, sạt lở khu vực bờ biển Cửa Đại, TP Hội An, hiện nay tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với các Bộ ngành trung ương để khẩn trương tiến hành thi công phòng chống xói lở bờ biển Cửa Đại bao gồm: kè bờ và kè giữ cát cách bờ biển 200 m. Mặt khác vừa xây dựng nhưng vừa hút cát đổ vào để tạo thành cái bãi. Nguồn cát dự kiến từ việc nạo vét luồng Cửa Đại phục vụ tàu bè ra vào. Đồng thời sau khi triển khai nạo vét sông Trường Giang thì nguồn cát này cũng được bổ sung vào dự án.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các khách hàng tham gia cuộc đấu giá lại 36 thửa đất ngày 8/3 tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Ngăn chặn bỏ cọc trong đấu giá đất: Cần luật hóa khái niệm 'thao túng thị trường bất động sản'

(PLVN) - Thời gian qua, tình trạng bỏ cọc sau đấu giá đất đã trở thành vấn đề nhức nhối, gây ra những hệ lụy tiêu cực như làm nhiễu loạn thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá, làm mất ổn định chính sách quản lý đất đai và thất thoát nguồn lực của Nhà nước. Trong khi Luật Đất đai (sửa đổi) đã có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024, các cơ quan chức năng cần ứng phó ra sao với tình trạng này.
Ảnh minh hoạ.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng hứa sẽ “bứt phá để chuộc lỗi trước Đảng, Nhân dân”

(PLVN) -  Câu chuyện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng mới đây đã dũng cảm chỉ ra thực tế tồn tại ở địa phương mình có 203 dự án đã được giao đất với 18.000ha nhưng đang chậm tiến độ; phải được tháo gỡ vướng mắc, “đánh thức” đưa vào sử dụng hiệu quả; khiến dư luận tin tưởng địa phương này sẽ vượt qua những sai lầm như dự án Đại Ninh, bước vào giai đoạn phát triển mới. Khi nhắc tới “siêu dự án” Đại Ninh đã khiến nhiều cán bộ tỉnh vướng lao lý, lãnh đạo Lâm Đồng nói rõ, tỉnh sẽ “bứt phá để chuộc lỗi trước Đảng, Nhân dân”.
Một dự án sai phạm về đất đai tại bán đảo Sơn Trà.

Thực hiện Nghị quyết 170/2024/QH15 gỡ vướng tại một số dự án vi phạm: Đà Nẵng cam kết “không có khuất tất, tiêu cực”

(PLVN) - Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết 170/2024/QH15 về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với các dự án đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án (KLTT,KT,BA) tại một số tỉnh, thành, trong đó có Đà Nẵng. Mới đây TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với đại diện các DN, nhà đầu tư (NĐT) liên quan để thông tin, triển khai các hướng thực hiện…
Ảnh minh hoạ.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2025

(PLVN) -  Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định của Chính phủ về việc giảm 30% tiền thuê đất năm 2025. Chính sách này được xây dựng trên tinh thần thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025.