Quảng Nam tổng kết công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

(PLVN) -Vừa qua, Hội đồng phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019.

Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đặng Văn Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Quảng Nam; đồng chí Lê Văn Hương - Giám đốc Trung tâm TGPL và đại diện các ngành Công An, TAND, VKSND tỉnh, Sở Tài Chính, Bộ đội biên phòng tỉnh, và một số Trợ giúp viên pháp lý, Chuyên viên của Trung tâm TGPL tỉnh tham dự đông đủ.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2019. Theo đó, công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng đã đạt được những kết quả nhất định, Trung tâm TGPL tỉnh đã thụ lý, ra quyết định phân công người thực hiện TGPL cho 237 lượt người được TGPL với 237 vụ việc, trong đó lĩnh vực Hình sự 170 vụ việc, Dân sự 58 vụ việc, Hành chính 9 vụ việc. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số hạn chế như việc gửi bản án cũng như các văn bản tố tụng của một số cơ quan tiến hành tố tụng chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời gây khó khăn trong việc thẩm định vụ việc TGPL; một số cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ mới quan tâm đến người được TGPL là bị can, bị cáo mà chưa chú trọng đến bị hại, nguyên đơn, bị đơn dân sự…. Trong đó, cần quan tâm là còn một số cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng khi phát hiện đối tượng được TGPL nhưng không thông tin kịp thời theo luật định. 

Đồng chí Đặng Văn Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh đánh giá cao những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2019 trong hoạt động của Hội đồng liên ngành về TGPL trong tố tụng. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Trung tâm TGPL, các cơ quan liên quan, thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc cần tăng cường phối hợp nhiều hơn nữa về TGPL trong hoạt động tố tụng trong năm 2020. Từng thành viên Hội đồng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành mình, thực hiện tham mưu Kế hoạch lồng ghép triển khai công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng và công tác chuyên ngành năm 2020, quan đó để triển khai đầy đủ, kịp thời các quy định về công tác phối hợp liên ngành theo Thông tư 10.

Tăng cường công tác kiểm tra của Hội đồng liên ngành năm 2020, phấn đấu ít nhất 02 đơn vị cấp huyện về các nội dung đã quy định tại Thông tư 10.

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về TGPL đến tận cơ sở, tạo điều kiện cho mọi người dân và các đối tượng TGPL hiểu được và tiếp cận một cách tốt nhất về dịch vụ TGPL miễn phí cho các đối tượng được TGPL trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh triển khai rà soát lại các bảng thông tin, tờ tin đã cấp, các bảng bị hư hỏng để xây dựng kế hoạch bổ sung kịp thời cho các UBND các xã, các cơ quan tố tụng trên địa bàn tỉnh. 

Đồng thời Trung tâm TGPL có trách nhiệm thường xuyên tăng cường công tác đánh giá chất lượng vụ việc, qua đó góp phần đưa hoạt động Hội đồng phối hợp liên ngành nói riêng và công tác TGPL nói chung đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn cho các đối tượng được TGPL tại địa phương.

Hội nghị lần này là cơ hội để các cơ quan tiến hành tố tụng, Sở Tư pháp, Trung tâm TGPL tỉnh có điều kiện đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai thực hiện công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng đạt hiệu quả hơn trong thời gian đến.

Lê Nguyễn
Cùng chuyên mục
Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hạnh chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hạnh chính

(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.