Quảng Nam tập trung thi hành các vụ việc có giá trị lớn

(PLVN) -Từ nay đến cuối năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Nam xác định sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc THA phức tạp, có giá trị phải thi hành lớn, các khoản nợ của các tổ chức tín dụng. 

5 tháng năm 2020 (tính từ 1/10/2019 – 29/2/2020), THADS tỉnh Quảng Nam đã giải quyết xong 2.511 việc, tăng 386 việc, đạt tỷ lệ 50,48%. Về tiền, đã giải quyết xong: 64.179.317.000 đồng.

 Cục THADS tỉnh Quảng Nam cho biết, công tác THA hành chính trong tỉnh này bước đầu đã đi vào nền nếp. Các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về thời hạn, trình tự, thủ tục THA hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành Bản án, quyết định của Tòa án và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo có liên quan đến công tác THA hành chính… Qua đó đã góp phần vào việc hiện thực hóa các phán quyết của Tòa án về vụ án hành chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, công dân có liên quan. Kết quả theo dõi THA hành chính cho thấy số việc phải theo dõi THA hành chính là 31 việc, trong đó có 13 việc năm trước chuyển sang song đã thi hành xong 4 việc.

Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Quảng Nam và các đơn vị cấp huyện trực thuộc đều thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp công dân thường xuyên, định kỳ và đột xuất nếu xét thấy vụ việc phức tạp để chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, cơ quan THADS đã dành thời gian trực tiếp gặp gỡ và đối thoại với công dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời giải quyết đúng chính sách, pháp luật những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh Quảng Nam cũng thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. 

Ngoài những kết quả đã đạt được, ở góc độ nào đó, công tác THADS vẫn còn tồn tại, hạn chế như: các vụ việc có giá trị lớn nhất là những vụ việc liên quan đến án tín dụng ngân hàng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, số tiền, tài sản phải thu hồi trong các bản án tham nhũng còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu do khách quan mang lại vì các đối tượng phải THA thường không có nghề nghiệp, thu nhập không ổn định, không xác định được địa chỉ cư trú của người phải THA…

Để đạt được nhiều kết quả tích cực hơn trong những tháng tiếp theo, Cục THADS tỉnh Quảng Nam tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục, các Chi cục theo hướng sâu sát, quyết liệt, tăng cường công tác nắm tình hình, có biện pháp giải quyết kịp thời đối với những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trực thuộc. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc THA phức tạp, có giá trị phải thi hành lớn, các khoản nợ của các tổ chức tín dụng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Toàn ngành chủ động, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh tốc độ thi hành án đối với vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án tham nhũng, kinh tế và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác THADS năm 2020.

Ngoài ra, Cục THADS tỉnh Quảng Nam còn tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra của Cục đối với các Chi cục theo đúng quy trình, tập trung vào kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS. Bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với những sai phạm, thiếu sót. Chú trọng phúc tra việc thực hiện các kết luận kiểm tra.

Cơ quan này cũng kiến nghị các Cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của cơ quan THADS các cấp. Xác định công tác THADS là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, gắn công tác THADS với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh trật tự ở từng địa phương. 

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật Thi hành án dân sự nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, để mọi công dân nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công tác THADS, bảo đảm bản án có hiệu lực phải được chấp hành nghiêm chỉnh góp phần tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. 

H.Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.