Quảng Nam tập trung thi hành các vụ việc có giá trị lớn

(PLVN) -Từ nay đến cuối năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Nam xác định sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc THA phức tạp, có giá trị phải thi hành lớn, các khoản nợ của các tổ chức tín dụng. 

5 tháng năm 2020 (tính từ 1/10/2019 – 29/2/2020), THADS tỉnh Quảng Nam đã giải quyết xong 2.511 việc, tăng 386 việc, đạt tỷ lệ 50,48%. Về tiền, đã giải quyết xong: 64.179.317.000 đồng.

 Cục THADS tỉnh Quảng Nam cho biết, công tác THA hành chính trong tỉnh này bước đầu đã đi vào nền nếp. Các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về thời hạn, trình tự, thủ tục THA hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành Bản án, quyết định của Tòa án và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo có liên quan đến công tác THA hành chính… Qua đó đã góp phần vào việc hiện thực hóa các phán quyết của Tòa án về vụ án hành chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, công dân có liên quan. Kết quả theo dõi THA hành chính cho thấy số việc phải theo dõi THA hành chính là 31 việc, trong đó có 13 việc năm trước chuyển sang song đã thi hành xong 4 việc.

Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Quảng Nam và các đơn vị cấp huyện trực thuộc đều thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp công dân thường xuyên, định kỳ và đột xuất nếu xét thấy vụ việc phức tạp để chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, cơ quan THADS đã dành thời gian trực tiếp gặp gỡ và đối thoại với công dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời giải quyết đúng chính sách, pháp luật những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh Quảng Nam cũng thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. 

Ngoài những kết quả đã đạt được, ở góc độ nào đó, công tác THADS vẫn còn tồn tại, hạn chế như: các vụ việc có giá trị lớn nhất là những vụ việc liên quan đến án tín dụng ngân hàng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, số tiền, tài sản phải thu hồi trong các bản án tham nhũng còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu do khách quan mang lại vì các đối tượng phải THA thường không có nghề nghiệp, thu nhập không ổn định, không xác định được địa chỉ cư trú của người phải THA…

Để đạt được nhiều kết quả tích cực hơn trong những tháng tiếp theo, Cục THADS tỉnh Quảng Nam tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục, các Chi cục theo hướng sâu sát, quyết liệt, tăng cường công tác nắm tình hình, có biện pháp giải quyết kịp thời đối với những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trực thuộc. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc THA phức tạp, có giá trị phải thi hành lớn, các khoản nợ của các tổ chức tín dụng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Toàn ngành chủ động, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh tốc độ thi hành án đối với vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án tham nhũng, kinh tế và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác THADS năm 2020.

Ngoài ra, Cục THADS tỉnh Quảng Nam còn tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra của Cục đối với các Chi cục theo đúng quy trình, tập trung vào kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS. Bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với những sai phạm, thiếu sót. Chú trọng phúc tra việc thực hiện các kết luận kiểm tra.

Cơ quan này cũng kiến nghị các Cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của cơ quan THADS các cấp. Xác định công tác THADS là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, gắn công tác THADS với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh trật tự ở từng địa phương. 

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật Thi hành án dân sự nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, để mọi công dân nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công tác THADS, bảo đảm bản án có hiệu lực phải được chấp hành nghiêm chỉnh góp phần tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. 

Đọc thêm

Ghi nhận nhiều ý kiến thực tiễn, có giá trị cao nhằm hoàn chỉnh Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi

Toàn cảnh Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản
(PLVN) -  Ngày 11/4, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn chủ trì.

Sớm xây dựng Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức tình hình thi hành pháp luật giai đoạn 2025 – 2030”

Toàn cảnh hội thảo
(PLVN) - Ngày 10/4, tại TP Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình hợp tác về tư pháp và pháp luật năm 2024, Bộ Tư pháp và Dự án Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam (EU JULE), hợp phần UNDP tổ chức Hội thảo “Triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật”.

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”
(PLVN) - Ngày 10/4, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”. Đây là hoạt động nhằm duy trì, phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng cũng như xây dựng, hình thành văn hoá đọc trong Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng và TP Hà Nội nói chung; giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách, những tác phẩm hay và có ý nghĩa…

Hệ thống Thi hành án dân sự: Tăng cường giải pháp trong công tác cán bộ

Hệ thống Thi hành án dân sự: Tăng cường giải pháp trong công tác cán bộ
(PLVN) - Ngày 10/4, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) 6 tháng đầu năm 2024. Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, các Phó Tổng Cục trưởng, lãnh đạo cấp Vụ thuộc Tổng Cục, đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan trong và ngoài Bộ cùng dự.

Tập huấn tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên

Toàn cảnh Lớp tập huấn.
(PLVN) - Ngày 9/4, Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp phối hợp với UNICEF tại Việt Nam tổ chức Lớp tập huấn về tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên (NCTN) vi phạm pháp luật cho luật sư (LS), tư vấn viên pháp luật (TVVPL) có kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho NCTN tại Khu vực phía Bắc.

Tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)
(PLVN) - Ngày 9 /4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) theo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 31 ngày 14/03/2024 và ý kiến của Đại biểu Quốc hội chuyên trách tại Hội nghị lần thứ 5 ngày 26/03/2024.

Nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả thi hành án dân sự

Nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả thi hành án dân sự
(PLVN) -Trong bối cảnh số việc, số tiền phải thi hành đều tăng so với cùng kỳ năm 2023, thị trường bất động sản trầm lắng, tài sản thi hành án khó xử lý nhưng toàn Hệ thống Thi hành án dân sự (THADS) đã khắc phục khó khăn, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả công tác.