Quảng Nam sẽ đón người dân từ TP HCM về bằng máy bay

Quảng Nam tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức đón bà con từ TP HCM về quê bằng đường hàng không.
Quảng Nam tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức đón bà con từ TP HCM về quê bằng đường hàng không.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhằm giúp giảm tải số người, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức đón bà con Quảng Nam về quê bằng đường hàng không.

Theo đó, những bà con Quảng Nam được đón về lần này là những người đang sinh sống, học tập, làm việc, lưu trú tại TP HCM có nhu cầu bức thiết phải về bằng đường hàng không, cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung có thu phí và có khả năng chi trả các dịch vụ liên quan theo quy định.

Những người dân có nhu cầu, thuộc đối tượng trên chủ động liên hệ với Hội đồng hương cấp huyện của tỉnh Quảng Nam tại TP HCM (nhắn tin, hạn chế gọi điện). Sau đó, Hội đồng hương sẽ tập hợp danh sách, chọn lọc và phản hồi trực tiếp qua điện thoại hoặc trên Facebook Đồng hương Quảng Nam. Thời gian đăng kí kết thúc vào ngày 15/8/2021.

Sau khi đăng kí thành công, người dân chuẩn bị các điều kiện gồm: Đơn đăng ký, Bản cam kết (điền thông tin, ký vào đơn, bản cam kết chụp hình gửi Zalo hoặc gửi bằng phương thức khác cho Hội đồng hương cấp huyện tại TP HCM); Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Trước khi về quê, người dân cần liên hệ, tự thoả thuận với cơ sở cách ly tập trung có thu phí đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập (giá phòng, phí xét nghiệm Covid-19, đưa đón từ khu vực bàn giao về cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly về cách ly tại nhà, nơi lưu trú sau khi hoàn thành cách ly tập trung).

Sau khi Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP HCM làm việc với các hãng hàng không thông báo thời gian chuyến bay, người dân tự mua vé. Đến ngày bay, người dân sắp xếp thời gian tự di chuyển đến sân bay.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc tiếp nhận người về từ TP HCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam sẽ được thực hiện thành nhiều đợt. Trong đó, đợt 1 sẽ bố trí 7 cơ sở cách ly với khoảng 583 phòng được phân bổ tại các huyện, thành phố: Hội An, Duy Xuyên, Núi Thành để đón khoảng 1.000 người có nhu cầu đăng ký cách ly và tự chi trả.

Sau khi sử dụng hết 7 cơ sở cách ly, tỉnh sẽ tiếp tục bố trí các cơ sở cách ly tập trung có thu phí khác để đón người dân về quê.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã giao Sở LĐ - TB & XH phối hợp chính quyền địa phương làm việc với các doanh nghiệp, khu công nghiệp... tạo điều kiện cho người dân về từ TP HCM tiếp cận công việc phù hợp nhất vừa giải quyết công ăn việc làm trước mắt, vừa đảm bảo tính lâu dài cho người dân.

Sau khi hết thời gian cách ly, địa phương, các sở, ngành liên quan sẽ tiến hành phân loại những người trong độ tuổi lao động theo trình độ, nghề nghiệp. Những công nhân có tay nghề có thể được giới thiệu trực tiếp vào các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ của tỉnh Quảng Nam. Nếu người lao động nào chưa có tay nghề sẽ giới thiệu vào các cơ sở dạy nghề tại địa phương.

"Tôi cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp chế biến nông sản... để tạo điều kiện cho bà con có việc làm. Nếu bà con không quay trở lại TP HCM thì cũng có công việc làm ổn định tại quê nhà. Đây là trách nhiệm và tình cảm mà chúng ta phải thực hiện được khi đón bà con trở về", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, hiện tại ưu tiên số một là đưa bà con vào khu cách ly tập trung để thực hiện tốt công tác cách ly, xét nghiệm, ổn định đời sống. Sau đó tỉnh sẽ lắng nghe nguyện vọng của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.