Quảng Nam: Sâm được bán tại hội chợ, cam kết là sâm thật

(PLO) - Được sự thống nhất chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Nam Trà My tổ chức Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh định kỳ từ ngày 01 đến ngày 3 hằng tháng, mới đây Phiên chợ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 12/2017. Đây là Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh lần thứ 3.

 

Du khách đến tham gia và mua sâm tại lễ hội sâm Ngọc Linh. Du khách đến tham gia và mua sâm tại lễ hội sâm Ngọc Linh.

Nhằm tạo môi trường buôn bán ổn định uy tín về chất lượng, sâm núi Ngọc Linh từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sâm núi Ngọc Linh và các loại dược liệu quý hiếm, hàng nông sản đặc trưng miền núi Quảng Nam, góp phần vào việc quản lý chất lượng, bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các cơ sở làng nghề trong Tỉnh, bà con nhân dân các huyện miền núi, các doanh nghiệp, đặc biệt là đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng vùng, miền và cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động trồng trọt, sản xuất kinh doanh, đưa cây sâm Ngọc Linh trở thành cây dược liệu, giá trị kinh tế, xứng tầm những loại dược liệu quý hiếm của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh tổ chức tại khu Trung tâm văn hoá thể dục thể thao của huyện, bao gồm: Phiên chợ chính tổ chức trong nhà thi đấu thểthao; các hoạt động văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng,ẩm thực, vui chơi giải trí tổ chức tại Sân vận động huyện.

Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần thứ 3 có 8 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 12 hộ trồng sâm tại 5 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh tham gia trưng bày và bán tại phiên chợ; hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu. Có 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh, Quế, dược liệu; 10 xã trênđịa bàn huyện tham gia và có 01 gian hàng của huyện Thăng Bình tham gia phiên chợ.

Quảng Nam: Sâm được bán tại hội chợ, cam kết là sâm thật ảnh 1
Sâm được bán tại hội chợ, cam kết là sâm thật

Trong những ngày diễn ra Phiên chợ có trên 1.000 lượt người đến thăm quan, mua sắm, ngoài huyện đến tham quan mua bán giảm hơn so với các phiên chợ lần trước), với doanh thu thống kê được khoảng 2,75 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm cũ Ngọc Linh bán được khoảng 30 kg, thu về gần 2,6 tỷ đồng.

Chị Bùi Thuý Lộc một người ở Kon Tum chia sẻ: “Tôi thỉnh thoảng hay thu xếp thời gian cũng hay xuống chợ để tìm hiểu và tham quan phiên chợ, mỗi lần đi là khá vất vả vì phải đi quãng đường rất xa và đặc biệt qua đoạn đèo lò xo rất quanh co đèo dốc và nguy hiểm. Tuy nhiên, khi đến nơi thì cũng thấy những cây sâm của những người bà con bán rất yên tâm và tôi cảm thấy sâm ở đây họ bán cũng đúng sát giá và là hàng sâm thật. Nhân dịp tôi cũng mua một ít về dùng thử và cũng có bạn bè ở các nơi nhờ mua hộ và được bác bạn rất tin tưởng vì đó là sâm thật của người dân bản địa”.

Hai đêm văn nghệ do UBND xã Trà Mai tổ chức và sinh hoạt cộng đồng đã thu hút nhiều người dân đến xem và trực tiếp đăng ký tham gia văn nghệ và giao lưu đốt lửa trại, nhảy múa tập thể, uống rượu cần. Hằng đêm có trên 300 người dân đến xem biểu diễn văn nghệ và sinh hoạt cộng đồng.

Ông Hồ Quang Bửu- Chủ tịch huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi cam kết sâm được bán tại hội chợ đều là sâm thật. Nếu khách hàng mua phải sâm giả  tại hội chợ thì chúng tôi chịu trách nhiệm. Hội chợ không những bán sâm Ngọc Linh mà còn nhiều dược liệu khác. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, tuyến đường 40B bị sạt lở trong mưa bão vừa rồi sẽ được khắc phục để người dân đến với hội sâm nhiều hơn. Hội sâm tổ chức mỗi tháng một lần, từ ngày 1 đến ngày 3”.

Vũ Hùng
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.