Quảng Nam, Quảng Ngãi chủ động ứng phó vùng áp thấp khả năng mạnh lên và mưa lũ

Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và gây mưa lũ.
Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và gây mưa lũ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi vừa có những chỉ đạo để các sở, ngành, địa phương chủ động ứng phó vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Quảng Nam tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác

Theo Bản tin dự báo của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, ngày 12/10/2022, một vùng áp thấp hình thành trên khu vực giữa Biển Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9.

Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh và nhiễu động đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên từ đêm 13/10 đến ngày 16/10 các địa phương trong tỉnh khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Quảng Nam, Quảng Ngãi chủ động ứng phó vùng áp thấp khả năng mạnh lên và mưa lũ ảnh 1
Một số nơi ngập nước tại Quảng Nam vừa qua.

Tổng lượng mưa ở vùng núi phía Tây Bắc của tỉnh phổ biến từ 150-250mm, vùng đồng bằng ven biển, trung du, và vùng núi phía Tây Nam phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 500mm.

Từ ngày 13/10 đến ngày 16/10 các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ cụ thể như sau: trên sông Vu Gia ở mức báo động 2 (BĐ2) đến trên báo động 3 (BĐ3).

Trên sông Thu Bồn ở mức BĐ2 - BĐ 3, trên sông Tam Kỳ ở mức BĐ2 - BĐ3. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ, lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối; ngập úng tại các đô thị.

Thực hiện Công điện ngày 12/10 của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ, đặt nhiệm vụ đảm bảo an toàn của Nhân dân là trên hết.

Trong đó tập trung rà soát thực hiện có hiệu quả về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó thiên tai thời gian đến. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thời tiết nguy hiểm trên biển qua các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, thông tin phòng chống thiên tai Quảng Nam, thông tin lượng mưa tại các trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước, nơi có nguy cơ sạt lở đất; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hạn chế thiệt hại khi mưa lũ, ngập lụt.

Chỉ đạo quyết liệt việc nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông, trên các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; tàu thuyền, đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông, suối, hồ chứa nước, các nơi ngập sâu để chở người, hàng hóa khi có mưa lũ, các hồ thủy điện vận hành điều tiết.

Chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông tại các ngầm tràn, các khu vực ngập sâu, khu vực nguy hiểm, không để xảy ra các trường hợp thiệt hại đáng tiếc về người như trong những đợt thiên tai vừa qua.

Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, khu vực miền núi, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình áp thấp nhiệt đới và mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình.

Các đơn vị kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở địa phương, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do mưa lũ.

Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Quảng Ngãi chủ động điều tiết các hồ chứa nước thủy điện

Để đảm bảo an toàn các công trình hồ chứa thủy điện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ban hành lệnh vận hành điều tiết các hồ chứa nước thủy điện Đakđrinh và hồ chứa nước Nước Trong.

Cụ thể, từ 12h ngày 12/10, hồ chứa nước Nước Trong (do Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi quản lý), tiến hành xả lũ điều tiết với tổng lưu lượng xả về hạ du là 297,94 m3/s.

Hồ chứa nước thủy điện Đakđrinh do Công ty CP thủy điện Đakđrinh quản lý và vận hành cũng đã tiến hành xả điều tiết với tổng lưu lượng xả về hạ du là 146,88 m3/s. Đây là 2 hồ chứa có dung tích lớn nhất của Quảng Ngãi.

Quảng Nam, Quảng Ngãi chủ động ứng phó vùng áp thấp khả năng mạnh lên và mưa lũ ảnh 2

Mưa lớn gây sạt lở, ách tắc giao thông

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo hai đơn vị thường xuyên phối hợp quan trắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ để vận hành điều tiết đúng quy trình được duyệt, đảm bảo vận hành giảm lũ hiệu quả cho hạ du và an toàn cho công trình.

Thông báo đầy đủ đến chính quyền và nhân dân các địa phương vùng hạ du liên quan để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian vận hành hạ mực nước các hồ để đón lũ.

Trước đó, trong 2 ngày 10 và 11/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có lượng mưa rất lớn đã gây sạt lở núi, ngập gần 2.000 nhà dân, nhiều công trình, đường giao thông bị sạt lở chia cắt.

Đặc biệt, đã làm 2 người bị mất tích, đến nay đã tìm thấy 1 nạn nhân. Hiện các địa phương và cơ quan chức năng trong tỉnh đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Thời tiết ngày 2/12: Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa to

(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, Bắc Bộ trong đêm nay và ngày mai rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị trời rét. Từ đêm nay đến đêm 3/12, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Đọc thêm

Đi du lịch Đắk Lắk hãy ngắm voi thay vì cưỡi voi

Ảnh minh họa
(PLVN) -Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện nay toàn tỉnh còn 37 cá thể voi nhà, trong đó có 22 cá thể ở huyện Buôn Đôn, 14 cá thể ở huyện Lắk và 1 cá thể ở huyện Krông Ana. Con số này đã giảm mạnh so với đầu những năm 1980 với 502 cá thể voi nhà.

Thả cá thể vích nặng 70kg về biển

Lực lượng chức năng gắn thẻ và thả cá thể vích về tự nhiên.
(PLVN) - Ngày 29/11, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cửa Việt (BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả cá thể vích về với tự nhiên.

Bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm: Xây dựng chiến lược dài hạn

Ảnh minh họa
(PLVN) - Công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam nói chung, bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm nói riêng, hiện đối mặt với rất nhiều thách thức. Tình trạng suy thoái đa dạng sinh học ngày càng phức tạp và trầm trọng hơn. Trong khi đó, nguồn lực bảo tồn vẫn còn hạn chế.

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành trao Giải Nhất của cuộc thi cho Nhà văn, nhà báo Mai Lữ (Lữ Thị Mai) đến từ Báo Nhân dân với tác phẩm “Thở đi nào biển ơi”
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai.

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.