Quảng Nam nói gì khi đưa nhà máy thép lên thượng nguồn sông Vu Gia?

(PLO) - Chiều ngày 13/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo để thông tin về việc di dời nhà máy thép Việt Pháp gây ô nhiễm từ đồng bằng lên đầu nguồn sông Vu Gia ở huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) khiến dư luận phản ứng thời gian qua.
Họp báo thông tin về  việc di dời Nhà máy théo ô nhiễm Họp báo thông tin về việc di dời Nhà máy théo ô nhiễm

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó Giám đốc Sở TN-MT Quảng Nam cho biết, Nhà máy thép Việt Pháp được cấp phép đầu năm 2010, đưa vào hoạt động năm 2012 với tổng mức đầu tư hơn 300 tỉ đồng, công suất 48.000 tấn/năm. Tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư 50 năm trên diện tích 2,9 ha, tỉnh cho thuê đất 15 năm nhưng miễn thu tiền 11 năm.  Bà Hạnh cho rằng, số liệu quan trắt của nhà máy luôn nhận kết quả “nằm trong ngưỡng cho phép” nhưng người dân địa phương lại phản đối vì gây ô nhiễm, buộc phải di dời. Dự kiến, Nhà máy thép Việt Pháp chuyển về thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, công suất 180.000 tấn/năm trên diện tích 17,3 ha.

Đại diện Nhà máy thép thông tin, nguyên liệu để sản xuất phôi là sắt thép phế liệu đã qua sử dụng được thu gom trong nước và nhập khẩu của các nước Mỹ, Nhật… theo tiêu chuẩn của Việt Nam. Công ty nấu thép theo công nghệ lò điện trung tần… Mỗi ngày nhà máy thải ra gần 20m3 nước thải, chủ yếu nước thải sinh hoạt. Ngoài ra, đơn vị này cũng dẫn giải quá trình sản xuất thép của nhà máy đến công tác bảo vệ môi trường…

Quảng Nam nói gì khi đưa nhà máy thép lên thượng nguồn sông Vu Gia?  ảnh 1
Đại diện Nhà máy thép thông tin về Dự án

Dự kiến sẽ khởi công đầu năm 2017, cuối năm 2018 khánh thành và sản suất thép thành phẩm. Đại diện nhà máy thép Việt Pháp khẳng định, trong quá trình san lấp mặt bằng và sản xuất cũng sẽ có phát sinh ô nhiễm môi trường nhưng sẽ có giải pháp để hạn chế. 

Đối với việc dư luận đặt câu hỏi, sao không di dời nhà máy vào các khu công nghiệp, bà Võ Thị Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH thép Việt Pháp cho biết, di dời lên Nam Giang để phát triển bền vững. Quy trình sản xuất thép ở nơi mới khép kín và tiên tiến hơn nơi sản xuất cũ nên bà Hạnh mong người dân, dự luận ủng hộ để công ty hoạt động ổn định và đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. 

Về vấn đề công ty thép này mỗi năm chỉ đóng vài chục triệu đồng tiền thuế cho ngân sách địa phương, bà Hạnh cho rằng, việc công ty của bà đóng thuế như thế nào thì có cơ quan thuế kiểm tra, đánh giá.

Tham gia tại buổi họp báo còn có đại diện lãnh đạo huyện Nam Giang. Ông A Viết Sơn, PCT huyện thông báo: “Huyện đã tổ chức họp dân bị ảnh hưởng (17 hộ dân ở gần nơi dự kiến đặt nhà máy). Hầu hết chỉ nói về công tác bồi thường có thỏa đáng hay không, về phương án TĐC có phù hợp hay không và đất sản xuất của người dân ở gần nhà máy có được sản xuất hay không? Kết quả, đa số người dân đều thống nhất. Dân chỉ mong được bồi thường, hỗ trợ TĐC thỏa đáng”

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, tỉnh không cho chuyển công nghệ luyện thép từ phế liệu sang luyện bằng quặng. Công nghệ nhà máy không phải luyện thép từ quặng.

“Tinh thần của Quảng Nam đồng hành cùng doanh nghiệp nhưng phải đủ các điều kiện. Hiện, hồ sơ liên quan cũng chưa đủ cơ sở để chính quyền hỗ trợ số tiền trên 123 tỉ cho nhà máy thép di dời”,  ông Quang nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.